Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 11: Bảo quản trang phục

ppt 15 trang thanhhuong 11/10/2022 6720
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 11: Bảo quản trang phục", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_cong_nghe_6_sach_canh_dieu_bai_11_bao_quan_trang_p.ppt

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 11: Bảo quản trang phục

1. BÀI 11: BẢO QUẢN TRANG PHỤC
  2. MỤC TIÊU BÀI HỌC Bảo quản được một số loại hình trang phục thông dụng.
  3. Em thường bảo quản trang phục của mình như thế nào?
  4. I. GIẶT, PHƠI HOẶC SẢY Để giặt trang phục sạch, nhanh, tiết kiệm nước và xà phòng, không bị phai màu, lẫn màu, cần thực hiện theo các bước sau: .
  5. 1. Vì sao phải kiểm tra và phân loại trang phục trước khi giặt? 2. Khi giặt không nên đổ trực tiếp xà phòng lên quần áo. Vì sao?
  6. sử dụng các loại bột giặt, nước giặt có hoá chất mạnh sẽ gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của con người (gây dị ứng ở da, gây khó thở, ung thư da cho người mặc quần áo) và gây ô nhiễm môi trường. Chính vì vậy, chúng ta nên lựa chọn các sản phẩm bột giặt, nước giặt được chiết xuất từ những nguyên liệu tự nhiên nhằm bảo vệ sức khoẻ con người và thân thiện với môi trường.
  7. II. LÀ (ỦI) Quần áo sau khi giặt, phơi hoặc sấy thường bị nhăn và nhàu nên cần được là. Khi là, cần: • Chọn nhiệt độ thích hợp. • Là theo chiều dọc vải, không để bànNgôi là lâunhà trên được mặt vải.trang Sau bịkhi là, treo quần áo lên mắc để tránh bịhệ nhăn thống trở lại. điều khiển tự Chú ý: Cần sử dụng bàn là một cáchđộng an toàn hay để bán tránh tự bỏng, động cháy, cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  8. 1. Vì sao khi sử dụng bàn là cần điều chỉnh nhiệt độ? 2. Nếu không có bàn là, em sẽ làm thế nào để quần áo ít bị nhăn? 3. sử dụng bàn là như thế nào cho an toàn?
  9. III. CÁT GIỮ TRANG PHỤC Những trang phục sử dụng thường xuyên nên treo bằng mặc áo hoặc gấp gọn gàng và cất vào tủ . Những trang phục chưa dùng Nđếngôi có nhà thể đượcđóng túi,trang buộc bị kín để tránh ẩm mốc, gián, cônhệ trùng thống, điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  10. Bảo quản trang phục như thế nào mới giữ được độ bền và vẻ đẹp của trang phục? Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  11. 1. Em đã làm công việc gì để bảo quản trang phục của mình và gia đình? Hãy mô tả cách làm đó.
  12. 2. Em hãy cho biết ý nghĩa của các kí hiệu có trên nhãn trang phục trong Hình 11.3.
  13. Bảo quản trang phục gồm các công việc giặt, phơi hoặc sấy, là và cất giữ trang phục. Bảo quản trang phục hợp lí giúp người mặc tự tin; giữ được vẻ đẹp, độ bền cho trang phục cũng như tiết kiệm được chi phí.
  14. Bảo quản quần áo len Khi giặt quần áo len nên giặt bằng tay với nước không quá 30°C, không nên vắt, vặn xoắn mà phải bóp từ đầu này đến đầu kia cho bớt nước. Phơi quần áo ở mặt phẳng hoặc cho vào túi lưới rồi phơi ở nơi thoáng gió, tránh ánh nắng gay gắt. Khi cất giữ quần áo len, hãy xếp gọn hoặc cuộn tròn thay vì treo lên mắc áo giúp chúng giữ được hình dáng lâu dài.