Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 6: Bảo quản thực phẩm

ppt 17 trang thanhhuong 11/10/2022 8820
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 6: Bảo quản thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_6_sach_canh_dieu_bai_5_bao_quan_thuc_pha.ppt

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 6: Bảo quản thực phẩm

  1. Bài 5: BẢO QUẢN THỰC PHẨM
  2. MỤC TIÊU BÀI HỌC • Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản thực phẩm. • Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến.
  3. Em hãy kể tên các thực phẩm đang được bảo quản trong gia đình em. Vì sao các thực phẩm đó lại chậm hư hỏng?
  4. I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA BẢO QUẢN THỰC PHẨM • Ngăn ngừa hư hỏng ở thực phẩm. • Duy trì hoặc làm giảm ít nhất chất dinh dưỡng và an toàn khi sử dụng. Ngôi nhà được trang bị • Kéo dài được thời gian sửhệ dụng thống thực điều phẩm. khiển tự • Tăng nguồn cung cấp thựcđộng phẩm hay cho bán người tự tiêu động dùng. • Giúp cho các thực phẩm theocho mùa các có thiết thể bịsử trongdụng lâu dài. gia đình Điều đó giúp •Góp phần ổn định giá thựccuộc phẩm. sống trở nên tiện • Đa dạng hơn về sự lựa chọn thực phẩm. • Cải thiện dinh dưỡng và tiếtnghi kiệm hơn chi đảm phí. bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  5. II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN 1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng Bảo quản thoáng là phương pháp bảo quản trong đó các loại rau, quả, củ tươi như khoaiNgôi tây, nhà khoai được lang, trang hành, bị tỏi, được tiếp xúc trực tiếphệ với thống không điều khí. khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  6. II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN 1. Bảo quản ở nhiệt độ phòng Bảo quản kín là phương pháp bảo quản trong đó các thực phẩm khô như thóc, gạo,Ngôi đậu nhà(đỗ), được cá khô, trang mực bị khô, được chứa đựng hoặchệ bao thống gói kín điều bằng khiển các vật tự liệu có khả năng cách ẩm tốt.động Trong hay gia bán đình tự thường động sử dụng hộp, thùng bằng nhựa,cho kim cácloại, thiết có nắpbị trong kín. gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  7. 2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp Bảo quản lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ 0 – 15°C. Quá trình làm lạnh không tạo thành tinh thể đá trong sản phẩm.
  8. 2. Bảo quản ở nhiệt độ thấp Bảo quản đông lạnh là phương pháp bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ<-18°C. Nước trong sản phẩm bị đóng băng.
  9. 3. Bảo quản bằng đường hoặc muối Bảo quản bằng đường hoặc muối là phương pháp bảo Ngôi nhà được trang bị quản thực phẩm sử hệ thống điều khiển tự dụng đường hoặc động hay bán tự động muối ở nồng độ cao cho các thiết bị trong để ức chế sự phát triển của vi sinh vật gia đình Điều đó giúp gây thối. Ví dụ: cá cuộc sống trở nên tiện ướp muối, rau muối nghi hơn đảm bảo an mặn, nước mắm, ninh an toàn và tiết quả ngâm đường, kiệm năng lượng.
  10. Hãy kể tên các thực phẩm được bảo quản thoáng và kín mà em biết.
  11. Em có thể bảo quản. ngô (bắp) bằng những phương pháp nào kể trên? Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  12. Em sẽ lựa chọn phương pháp bảo quản nào để bảo quản thực phẩm sau: gạo, thịt, cá khô, rau cải? Vì sao?
  13. III. CÁC NGUYÊN TẮC BẢO QUẢN THỰC PHẨM • Chỉ bảo quản những nguyên liệu đạt yêu cầu về chất lượng. Ví dụ: hạt phải khô, rau, củ, quả tươi phải nguyên vẹn, không bị bầm, dập, Ngôi nhà được trang bị • Không để lẫn thực phẩm khác loại hay thực phẩm cũ và mới trong cùng vật chứa. hệ thống điều khiển tự • Nơi để vật chứa, kho bảo quản độngphải sạch, hay khô, bán thoáng, tự động cách li với các nguồn bệnh. cho các thiết bị trong • Sau khi kết thúc bảo quản phải vệ sinh vật chứa. . gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  14. Để bảo quản dài ngày các loại hạt như đậu (đỗ), lạc (đậu phộng), thóc mới thu hoạch, em nên làm việc gì đầu tiên? a. Làm vệ sinh vật chứa (thùng hoặc vại, .). b. Phơi hoặc sấy hạt đến khô. c. Cho hạt đã được phơi hoặc sấy khô vào vật chứa (thùng hoặc vại, ).
  15. Thực phẩm rất đa dạng nên có nhiều phương pháp bảo quản khác nhau: bảo quản ở nhiệt độ phòng, bảo quản ở nhiệt độ thấp, bảo quản bằng đường hoặc muối, Lựa chọn đúng phương pháp bảo quản sẽ kéo dài thời gian sử dụng đồng thời duy trì tối đa các chất dinh dưỡng có trong thực phẩm đó.
  16. Silo là một dạng kho bảo quản kín hiện đại, được Cơ giới hoá hoặctự động hoá toàn bộ các khâu từ nhập, xuất kho, sấy, đảo trộn, cân, đóng gói, giám sát chất lượng, Silo có đường kính từ 6 m đến 20 m, chiều cao từ 10 mN đếngôi 30 nhà m, làm được từ bê trang tông, kim bị loại hoặc tôn tráng kẽm. Mỗi silohệ chứa thống được điềukhoảng khiển 200 - 800 tự tấn thóc động hay bán tự động Nguồn: Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Quy chuẩn Kĩ thuật quốc gia về Kho chứa thóc,cho 2013. các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.