ppt 16 trang thanhhuong 07/10/2022 6520
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 3: Tìm đường đi trên bản đồ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_dia_li_lop_6_sach_chan_troi_sang_tao_bai_3_tim_duo.ppt

Nội dung text: Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 3: Tìm đường đi trên bản đồ

1. CHÀO MỪNG QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH ĐỊA LÍ 6 10/24/2022
  2. ? Lớp bạn A đang có dự định đi tham quan một số địa điểm ở Thủ đô Hà Nội. Địa điểm xuất phát là từ tp Hưng Yên. Lớp bạn A đang loay hoay không biết đường đi như thế nào. Theo em, lớp của bạn A có thể sử dụng phương tiện gì để tìm được đường đi đến đến Thủ đô Hà Nội?
  3. Bài 3 – Tiết
  4. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ I. Phương hướng trên bản đồ a. Kí- Sử hiệudụng bản hệđồ thống kinh tuyến và vĩ tuyến để xác định phương hướng trên bản đồ. Ngoài ra còn dựa vào kim chỉ nam và mũi tên chỉ hướng Bắc trên bản đồ để xác định hướng ?? DựaCác vàohướngđâuchínhđể xác - Các hướng chính trên bản đồ là Bắc, Nam, địnhtrênđượcbản đồphươnglà Đông, Tây. hướnghướngtrênnàobản? đồ?
  5. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ I. Phương hướng trên bản đồ Đ a. Kí hiệu bản đồ TN
  6. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ II. Tỉ lệ bản đồ bản đồ a. Kí hiệu bản đồ ? Em hãy so sánh mức độ của diện tích thực và bản đồ?
  7. Bài 4. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ II. Tỉ lệ bản đồ bản đồ - Tỉ lệ bản đồ cho biết mức độ thu nhỏ của khoảng cách trên bản đồ so với khoảng cách trên thực địa. a. Kí hiệu bản đồ ? Tỉ lệ bản đồ cho biết điều gì? Tỉ lệ: 1: 10 000 000
  8. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ II. Tỉ lệ bản đồ bản đồ THẢO LUẬN NHÓM PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1 1. Có mấy loại tỉ lệ bản đồ? Hãy kể tên và cho ví dụ. 2. Để tính khoảng cách trên thực địa dựa vào tỉ lệ bản đồ, chúng ta cần thao a. Kí hiệu bản đồ thác như thế nào? 3. Tính khoảng cách trên thực địa giữa A và B với tỉ lệ bản đồ là 1: 25.000, độ dài đo được giữa A và B là 2 cm. .
  9. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ II. Tỉ lệ bản đồ bản đồ PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1 1. Có 2 loại tỉ lệ bản đồ: - Tỉ lệ số. Ví dụ: tỉ lệ 1: 10.000, có nghĩa với 1 cm đo được trên bản đồ sẽ bằng 10.000 cm (hay 10 m) - Tỉ lệ thước. 2. Để tính khoảng cách trên thực địa dựa vào tỉ lệ bản đồ, chúng ta cần thao thác các bướca. Kí hiệu bản đồ Bước 1: Đo khoảng cách giữa hai điểm Bước 2: Đọc độ dài đoạn vừa đo Bước 3: Dựa vào tỉ lệ bản đồ để tính khoảng cách trên thực địa 3. Tính khoảng cách trên thực địa giữa A và B: Tỉ lệ bản đồ là 1: 25.000, độ dài đo được giữa A và B là 2 cm, ta lấy 2 cm * 25.000 = 50.000 cm (hay 50m)
  10. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ III. Tìm đường đi trên bản đồ a. Kí hiệu bản đồ Nhóm 1, 3: Xác định hướng đi từ Hội Nhóm 2, 4: Xác định tuyến đường ngắn trường Thống Nhất đến Nhà hát Thành nhấn để đi từ Hội trường Thống Nhất đến phố. Sau đó từ Nhà hát Thành phố đến chợ chợ Bến Thành. Bến Thành.
  11. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ III. Tìm đường đi trên bản đồ SƠ ĐỒ DI CHUYỂN Số 1 – hoa màu đỏ di chuyển về nhóm màu đỏ Số 2 – hoa màu xanh di chuyển về nhóm màu xanh Số 3 – hoa màu vàng di chuyển về nhóm màu vàng a. Kí hiệu bản đồ Số 4 – hoa màu hồng di chuyển về nhóm màu hồng N1 N2 N3 N4
  12. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ III. Tìm đường đi trên bản đồ THẢO LUẬN NHÓM Để tìm đường đi trên bản đồ, ta có thể thực hiện theo các bước sau: ? Đề tìm đường đi Bước 1: Xác định nơi đi và nơitrên đến, bản xác đồ, định cần hướng đi trên bản đồ. a. BướcKí hiệu bản2: Sửđồ dụng bảng chú giảithực để thiệnìm các theo cung các đường có thể đi và lựa chọn cung đường thích hợp với mụcbước đích nào?(ngắn nhất, thuận lợi nhất), đảm bảo tuân thủ theo quy định của luật an toàn giao thông. Bước 3: Dựa vào tỉ lệ bản đồ để xác định khoảng cách thực tế sẽ đi.
  13. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ LUYỆN TẬP a. Kí hiệu bản đồ
  14. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ LUYỆN TẬP 1. Tỉ lệ bản đồ: 1: 10 000 thì 1cm trên bản đồ = 10 000 cm = 100 m trên thực địa. a. Kí hiệu bản đồ 2. Tính khoảng cách: + 7.5 cm x 10 000 cm = 750 000 cm = 750 m + 6 cm x 10 000 cm = 600 000 cm = 6000 m = 6 km.
  15. Bài 3. TÌM ĐƯỜNG ĐI TRÊN BẢN ĐỒ Mỗi nhóm HS thực hiện 1 bản kế hoạch đi chơi 1 ngày, ít nhất 3 điểm tham quan trong bản đồ với điểm xuất phát và kết thúc ở Bảo tàng Lâm Đồng. a. Kí hiệu bản đồ