pptx 22 trang thanhhuong 07/10/2022 7360
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 19: Thủy quyển và vòng tuần hoàn lớn của nước - Nguyễn Thị Hạnh Nhân", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_dia_li_lop_6_sach_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_b.pptx

Nội dung text: Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 19: Thủy quyển và vòng tuần hoàn lớn của nước - Nguyễn Thị Hạnh Nhân

1. BÀI Tiết19:38 - Bài 21: THỦY QUYỂN VÀ VÒNG TUẦN HOÀN LỚN CỦA NƯỚC. GV: Nguyễn Thị Hạnh Nhân
  2. KHỞI ĐỘNG Quan sát hình và hãy trả lời câu hỏi sau:
  3. THỦY QUYỂN - Thuỷ- Là toànquyểnbộlàlớp gì?nước Thủybao quyểnquanh cóTrái ở nhữngĐất, nằm nơi trênnào? - Thuỷ quyển có vai trò như thế nào đối với con người? bề mặt và bên trong của vỏ Trái Đất.
  4. Trường THCS Đoàn Thị Điểm – Địa lí 6 Tiết 38 - Bài 19: THỦY QUYỂN VÀ VÒNG TUẦN HOÀN LỚN CỦA NƯỚC. NƯỚC. Nội dung ghi bài vào vở.
  5. BÀI 19. THỦY QUYỂN VÀ VÒNG TUẦN HOÀN LỚN CỦA NƯỚC. 1. Thủy quyển Biển, đại dương Quan sát lược đồ Hình 1 và đọc thông tin trong mục 1, em hãy: Sông, hồ, - Kể tên các thành phần chủ yếu của thuỷ quyển. Dưới đất - Cho biết nước ngọt tồn tại dưới những dạng nào? Nêu tỉ lệ của từng dạng? - Nước mưa rơi xuống mặt Hơi nước, đất tồn tại ở đâu? - Vai trò của nước đối với con người, không khí, sản xuất? Hình 1. Tỉ lệ các thành phần của thủy quyển. Nước có vai trò rất quan trọng, không thể thiếu đối với con người, không khí và sản xuất
  6. BÀI 19. THỦY QUYỂN VÀ VÒNG TUẦN HOÀN LỚN CỦA NƯỚC. 1. Thủy quyển: - Là toàn bộ lớp nước bao quanh Trái Đất, nằm trên bề mặt và bên trong của vỏ Trái Đất. - Gồm nước ở các đại dương, biển, sông, hồ, đầm lầy, nước dưới đất ( nước ngầm), tuyết, băng và hới nước trong khí quyển,
  7. BÀI 19. THỦY QUYỂN VÀ VÒNG TUẦN HOÀN LỚN CỦA NƯỚC. 2. Vòng tuần hoàn lớn của nước: Xem video vòng tuần hoàn nước Nguồn Youtobe
  8. BÀI 19. THỦY QUYỂN VÀ VÒNG TUẦN HOÀN LỚN CỦA NƯỚC. Quan sát sơ đồ hình 2 và kết hợp với hiểu biết, em hãy: - MôChotả biếtvòngnướctuầnmưahoànrơilớnxuốngcủabềnướcmặt. đất sẽ tồn tại ở những đâu? Hình 2. Vòng tuần hoàn lớn của nước.
  9. THẢO LUẬN 5’ Quan sát sơ đồ hình 2 và kết hợp với hiểu biết của em, hãy: Hình 2. Vòng tuần hoàn lớn của nước. NHÓM CÂU HỎI Nhóm 1, 2 - Mô tả vòng tuần hoàn lớn của nước. Nhóm 3, 4 - Trạng thái thay đổi của nước trong vòng tuần hoàn? Nhóm 5, 6 - Nước trong khí quyển có nguồn gốc từ đâu? Nhóm 7, 8 - Nguồn nước vô tận hay có hạn? Giải thích. Các nhóm thảo luận và cử đại diện lên trình bày.
  10. BÀI 19. THỦY QUYỂN VÀ VÒNG TUẦN HOÀN LỚN CỦA NƯỚC. 2. Vòng tuần hoàn lớn của nước: - Nước trong thiên nhiên không ngừng vận động và chuyển từ trạng thái này sang trạng thái khác, tạo nên vòng tuần hoàn.
  11. Bắc Băng Dương Sông băng Gan-gô-tri Lục địa Nam Cực - Kể tên những nơi phân bố băng hà trên thế giới. - Xác định- tỉNêulệ băngtầmhàquantrongtrọngtổng củalượngbăngnướchàngọt. trên Trái Đất.
  12. Hiện tượng băng tan có tác động đến Trái Đất như thế nào ? Hiện tượng băng tan ở hai cực
  13. Hiện tượng nước dâng
  14. LUYỆN TẬP Dựa vào kiến thức đã học, em hãy : 1. Nước trong sông, hồ có tham gia vào vòng tuần hoàn lớn của nước không? Vì sao? Nước trong các sông, hồ có tham gia vào vòng tuần hoàn lớn của nước. Vì tham gia vào các giai đoạn: - Bốc hơi: nước từ sông, hồ bốc hơi vào khí quyển. - Sông, hồ là nơi chứa nước mưa. - Nước sông, hồ, chảy ra biển, hoặc ngấm xuống đất thành nước ngầm. Các nhóm thảo luận và cử đại diện lên trình bày.
  15. VẬN DỤNG – MỞ RỘNG Dựa vào kiến thức đã học, em hãy cho biết: Nguồn nước ngọt ở Việt Nam đang suy giảm và bị ô nhiễm nghiêm trọng. Em hãy tìm hiểu và cho biết, tình trạng đó dẫn đến những hậu quả gì? (Liên hệ địa phương em. Nêu biện pháp khắc phục). - Nguồn nước ngọt ở nước ta đang bị suy giảm về số lượng và ô nhiễm nghiêm trọng dẫn đến nhiều hậu quả: + Thiếu nước cho sinh hoạt và sản xuất. + Xuất hiện và gia tăng các bệnh tật. + Phải mua nước ngọt từ bên ngoài, Các nhóm thảo luận rồi trình bày vào phiếu học tập và giấy A0, cử đại diện lên trình bày.
  16. Là học sinh em có những hành động thiết thực nào để góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường nước của chúng ta.
  17. * Chuẩn bị cho tiết học sau: 1/ Nghiên cứu trước Bài 20. Sông và hồ. Nước ngầm bà băng hà. SGK trang 158. 2/ Nguồn nước ngọt ở Việt Nam đang suy giảm về số lượng và bị ô nhiễm nghiêm trọng. Em hãy tìm hiểu và cho biết, tình trạng đó dẫn đến những hậu quả gì?