Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 (Chân trời sáng tạo) - Bài 26: Thực hành: Quan sát vi khuẩn

pptx 26 trang thanhhuong 12/10/2022 9121
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 (Chân trời sáng tạo) - Bài 26: Thực hành: Quan sát vi khuẩn", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_tu_nhien_6_chan_troi_sang_tao_bai_26_thuc.pptx
  • mp43 Minute Timer.mp4
  • mp415 Minute Countdown Timer with Music for Kids!.mp4

Nội dung text: Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 (Chân trời sáng tạo) - Bài 26: Thực hành: Quan sát vi khuẩn

  1. VI KHUẨN
  2. LÊN MEN
  3. VI KHUẨN LÊN MEN - Là những vi khuẩn có khả năng chuyển đổi đường thành các sản phẩm như: axit (vị chua), khí, rượu trong điều kiện thiếu ôxi. - Được ứng dụng rất nhiều để tạo ra .
  4. VI KHUẨN LACTIC TRONG:
  5. BÀI 26 THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN
  6. NỘI QUY GIỜ THỰC HÀNH ➢ Không tự ý sử dụng các dụng cụ, hóa chất, mẫu vật khi chưa có hướng dẫn của GV ➢ Tuân thủ các thao tác thực hành theo hướng dẫn, đảm bảo an toàn khi thực hành, thí nghiệm ➢ Giữ vệ sinh và bảo quản dụng cụ, hóa chất, mẫu vật đúng cách trong quá trình làm và sau khi thực hành
  7. QUY ĐỊNH CHẤM ĐIỂM ➢ Kỉ luật: 20% tổng số điểm: - Tuân thủ nội quy: 10% - Hợp tác nhóm tốt: 10% ➢Thao tác thực hành 40% số điểm: - Làm đúng thao tác: 30% - Đảm bảo an toàn: 10% ➢ Kết quả thực hành: 40 % tổng số điểm - Trung thực : 10% - Giải thích kết quả hợp lí: 20% - Kết luận phù hợp: 10%
  8. NỘI DUNG THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG NƯỚC DƯA MUỐI QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG TIÊU BẢN MẪU HỌC LÀM SỮA CHUA
  9. 1. QUAN SÁT VI KHUẨN ➢QUAN SÁT VI KHUẨN CÓ TRONG NƯỚC DƯA MUỐI - Làm tiêu bản vi khuẩn lactic có trong nước dưa muối theo hướng dẫn hình 26.1 - Sử dụng kính hiển vi để quan sát vi khuẩn ở độ bội 10x, 40x - Vẽ và xác định hình dạng vi khuẩn vào báo cáo thực hành ➢QUAN SÁT VI KHUẨN TRONG CÁC TIÊU BẢN MẪU - Mỗi nhóm nhận 2 tiêu bản mẫu để quan sát - Vẽ và xác định hình dạng vi khuẩn vào báo cáo thực hành
  10. KIỂM TRA DỤNG CỤ, MẪU VẬT (Enter your own creative tag line above)
  11. BỘ ĐỒ DÙNG MỘT NHÓM Dụng cụ, hóa chất Mẫu vật + Nguyên liệu Tên Số lượng Tên Số lượng Kính hiển vi (10x, 40x) 1 cái Nước dưa cà muối 1 lọ 50ml Lam kính 2 cái Tiêu bản mẫu 2 tiêu bản Lamen 2 cái Pipette 1 cái Giấy lọc 1 tờ Giấy thấm 5 tờ Xanh methylene 1 lọ
  12. THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN
  13. BÁO CÁO Vi khuẩn lactobacillus Liên cầu khuẩn Tụ cầu khuẩn trong dưa muối hình streptococcus que
  14. 2. Làm sữa chua
  15. TÌNH HUỐNG – GIAO NHIỆM VỤ ➢ GV đưa tình huống: sắp tới lớp chúng ta chuẩn bị tổ chức một buổi liên hoan tại lớp. Cô muốn các con tự tay chuẩn bị món tráng miệng là sữa chua để vừa đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm lại vừa tiết kiệm chi phí của buổi liên hoan. ➢ Yêu cầu mỗi nhóm: tạo ra một sản phẩm là sữa chua tự nhiên và ít nhất 1 sản phẩm sữa chua hoa quả từ các nguyên liệu và dụng cụ có sẵn. ➢ Nêu tiêu chí đánh giá sản phẩm nhóm: sữa chua ngon, đảm bảo vệ sinh, giá thành mỗi hũ 100ml nhỏ hơn giá của 1 hũ sữa chua tương tự có sẵn trên thị trường.
  16. DỤNG CỤ, NGUYÊN LIỆU Dụng cụ, hóa chất Mẫu vật + Nguyên liệu Tên Số lượng Tên Số lượng Chậu thủy tinh 1 cái Sữa chua 1 hộp 100g Đũa 1 đôi Sữa đặc 1 hộp 380g Nhiệt kế 1 cái Hoa quả Nồi ủ hoặc thùng xốp 1 cái Cốc thủy tinh có nắp 5 – 10 cái đậy
  17. THẢO LUẬN – 3 PHÚT ➢ Đặt câu hỏi về vấn đề cần giải quyết:
  18. THỰC HIỆN KHẢO SÁT TẠI NHÀ ➢ Nghiên cứu quy trình thực hiện ➢ Lựa chọn nguyên liệu và dự kiến các mẫu thử ➢ Thảo luận nhóm phân công nhiệm vụ
  19. HƯỚNG DẪN LÀM BÁO CÁO THỰC HÀNH ➢ Khảo sát các mẫu thử và ghi chép kết quả vào phiếu thực hành. Chụp hình sản phẩm ➢ Giải thích sự sai khác về kết quả ở các mẫu bằng kiến thức khoa học ➢ Đánh giá và lựa chọn mẫu thử đạt yêu cầu ➢ Tính toán chi phí và giải pháp cải tiến, hoàn thiện sản phẩm
  20. BÁO CÁO SẢN PHẨM
  21. MỞ RỘNG Ở buổi liên hoan tới nếu cần phải chuẩn bị số lượng hộp sữa chua bằng 2 lần số lượng HS trong lớp thì bạn cần bao nhiêu hộp sữa chua giống và bao nhiêu hộp sữa đặc? Tổng chi phí là bao nhiêu?
  22. ĐÁNH GIÁ ĐỘ NGON CỦA SẢN PHẨM ➢ Mỗi HS được nhận một tờ phiếu bình chọn ➢ Các nhóm lần lượt đi nếm thử sản phẩm của nhau để cho đánh giá về độ ngon bằng cách tặng phiếu bình chọn cho nhóm có sản phẩm ngon nhất. ➢ Điểm độ ngon tương ứng với số lượng phiếu bình chọn mà nhóm đó nhận được. (Lưu ý đảm bảo vệ sinh các nhóm chuẩn bị các thìa nhỏ cho mỗi người)
  23. ĐÁNH GIÁ CHÉO SẢN PHẨM Tiêu chí Yêu cầu Mức điểm tối đa Điểm nhóm đánh giá Số lượng sản Có đủ 2 loại sữa chua tự nhiên và sữa 2 đ phẩm chua hoa quả Chất lượng sản - Cảm quan: Sữa chua sánh, bề mặt 4 đ phẩm bóng, mịn không bị chảy nước, không nhớt - Vệ sinh: dụng cụ chứa sạch sẽ, đảm 1 đ bảo an toàn vệ sinh Giá thành sản Mỗi sản phẩm có giá rẻ hơn so với loại 2 đ phẩm sữa chua tương đương có sẵn trên thị trường Độ ngon của sản Đánh giá tùy thuộc vào cảm nhận của Tính bằng số phiếu phẩm người ăn bình chọn mà nhóm đó nhận được Tổng điểm
  24. TỔNG KẾT ➢Quy trình làm sữa chua: tham khảo hướng dẫn SGK hoặc sử dụng các quy trình khác ➢Những yếu tố có ảnh hưởng đến quá trình lên mên của VK và chất lượng sữa: - Nhiệt độ ủ - Tỉ lệ nguyên liệu - Dụng cụ phải đảm bảo vệ sinh.