Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 8 - Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua

pptx 18 trang thanhhuong 12/10/2022 3420
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 8 - Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_khoa_hoc_tu_nhien_6_chan_troi_sang_tao_chu_de_8_ba.pptx
  • docxKHTN- CTST_Bai 26 (1)( hoàn chỉnh).docx

Nội dung text: Bài giảng Khoa học tự nhiên 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 8 - Bài 26: Thực hành quan sát vi khuẩn. Tìm hiểu các bước làm sữa chua

  1. Bài 26: THỰC HÀNH QUAN SÁT VI KHUẨN TÌM HIỂU CÁC BƯỚC LÀM SỮA CHUA Người soạn: Nguyễn Hải Minh
  2. I. Thực hành quan sát vi khuẩn 1.Chuẩn bị • Chúng ta cần chuẩn bị những gì để tiến hành thí nghiệm này?
  3. • Dụng cụ: Kính hiển vi, lam kính, lamen, pipette, giấy lọc. • Hóa chất: Xanh methylene. • Mẫu vật: Nước dưa muối, nước cà muối. • Tiêu bản mẫu.
  4. Cách sử dụng kính hiển vi quang học như thế nào ? Cách sử dụng kính hiển vi quang học: Bước 1: Chuẩn bị kính. Bước 2: Điều chỉnh ánh sáng. Bước 3: Quan sát vật mẫu.
  5. Bước 1 2. Cách tiến hành quan sát vi khuẩn. Bước 2 Bước 3 Bước 4 Bước 5 Bước 6
  6. Các nhóm tiến hành thực hiện thí nghiệm. Bảo đảm an toàn, thận trọng, trật tự, vệ sinh. Thời gian quan sát và hoàn thiện báo cáo là 10 phút Trình chiếu 1 đoạn phim về vi khuẩn lactic ( có thể cắt ngắn tùy ý)
  7. Hình ảnh vi khuẩn Lactic được quan sát dưới kính hiển vi.
  8. II. Cách làm sữa chua Hãy nêu những thông tin về sữa chua mà em biết?
  9. Trình chiếu đoạn phim về lợi ích của sữa chua ( watch?v=3SokTD5uuy8).
  10. 1. Chuẩn bị • - Cốc thủy tinh, nồi ủ hoặc thùng xốp, đũa, chậu thủy tinh, nhiệt kế. • - Sữa chua 100g • - Sữa đặc có đường 380g • - Nước đun sôi 500ml • - Nước đun sôi để nguội 500ml ( có thể thay thế bằng sữa tươi).
  11. ?Trong các bước làm sữa chua, nếu không có sữa chua mồi thì quá trình làm sữa chua có thành công không? Vì sao? Trình chiếu video làm sữa chua v=d2QE3hmnynU
  12. 2. Các bước làm sữa chua
  13. Sữa chua sau khi ủ phải có độ sánh, mịn, có màu trắng sữa và có vị chua nhẹ.
  14. III. Luyện tập • Trong nước muối cà, chúng ta dễ dàng tìm thấy loại vi khuẩn gì?
  15. Vậy trong sữa chua có vi khuẩn nào?
  16. • C.A. MởMúchộpsữasữachuađặcvào, đổcốcvàođậychậunắpthủy. tinh. • F.B. ThêmBảo quảnvào trongchậu thủyngăntinhmát500tủ lạnhml nước. sôi + Em hãy sắp 500ml nước đun sôi để nguội, khuấy đều sao cho •nhiệtC. Mởđộ hỗnhộp hợpsữa đặckhoảng, đổ vào40 độchậu- 50thủy độ. tinh. xếp các bước • D. Cho vào hỗn hợp trên 1 hộp sữa chua, khuấy làm sữa chua nhẹ, đều tay. theo thứ tự • E.A. ỦMúc cácsữacốcchuasữa chuavào cốckhoảngđậy nắp8 –.12 tiếng. • F.E. ThêmỦ các vàocốc sữachậuchuathủykhoảngtinh 5008 ml– 12 nước tiếngsôi. + đúng nhất? •500B.ml Bảo nướcquảnđuntrongsôi đểngănnguộimát, khuấytủ lạnhđều. sao cho nhiệt độ hỗn hợp khoảng 40 độ - 50 độ.
  17. IV. Vận dụng • - Bài trình bày về các cách sử dụng sữa chua tốt cho sức khỏe và các công thức từ sữa chua ngon và dễ dàng áp dụng.