Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 15: Máy điều hòa không khí một chiều

ppt 12 trang Mẫn Nguyệt 20/07/2023 4661
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 15: Máy điều hòa không khí một chiều", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_15_may_dieu_hoa_khong_khi_mot_ch.ppt

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 15: Máy điều hòa không khí một chiều

1. BÀI 15: MÁY ĐIỀU HOÀ KHÔNG KHÍ MỘT CHIỀU
  2. MỤC TIÊU BÀI HỌC • Trình bày được công dụng, cấu tạo, nguyên lí làm việc của máy điều hoà không khí một chiều. sử dụng được máy điều hoà không khí một chiều đúng cách, tiết kiệm và an toàn, Lựa chọn được máy điều hoà không khí một chiều tiết kiệm năng lượng, phù hợp với điều kiện gia đình.
  3. Trong mùa hè, những đồ dùng điện nào được sử dụng để làm mát? Em biết loại máy điều hoà không khí nào ở Hình 15.1?
  4. Ngoài máy điều hoà không khí một chiều, em còn biết máy điều hoà không khí nào khác?
  5. 1. Cấu tạo Máy điều hoà không khí một chiều bao gồm các bộ phận sau (Hình 15.2): dàn nóng, dàn lạnh, máy nén, van tiết lưu, quạt gió, lưới lọc bụi, điều khiển từ xa, dàn nóng dàn lạnh lưới lọc bụi quạt gió, van tiết lưu,máy nén, điều khiển từ xa
  6. 2 Nguyên lý làm việc Khi được cấp điện, nhấn nút khởi động và chọn chế độ làm mát trên điều khiển,máy nén làm việc, gas trong ống dẫn qua van tiết lưu sẽ có áp suất thấp, nhiệt độ thấp, tới dàn lạnh sẽ bay hơi và hấp thụ nhiệt từ môi trường xung quanh. Quạt gió trong dàn lạnh hút không khí trong phòng đẩy qua dàn lạnh để làm lạnh rồi đưa trở lại phòng làm mát phòng.
  7. 3. Thông số kĩ thuật Đối với máy điều hoà không khí một chiều, ngoài thông số điện áp định mức còn có thông số công suất làm lạnh định mức. Công suất làm lạnh định mức có đơn vị là BTU/h: 9 000 BTU/h; 12 000 BTU/h; 18 000 BTU/h; Máy điều hoà không khí một chiều có các loại với thông số kĩ thuật như sau: 220 V – 9 000 BTU/h; 220 V - 12 000 BTU/h; 220 V - 18 000 BTU/h;
  8. 4. Sử dụng máy điều hoà không khí một chiều đúng cách, an toàn, tiết kiệm • Đọc kĩ hướng dẫn sử dụng trước khi vận hành. • Sử dụng đúng điện áp định mức • Đóng các cửa khi bật máy điều hoà • Bảo dưỡng định kì hằng năm (trước mùa hè). điều hoà định kỳ hằng năm • Nên đặt chế độ nhiệt điều hoà 26 – 27°C để tiết kiệm điện.
  9. 1. Vì sao phải đóng cửa khi bật điều hoà? 2. Vì sao việc bảo dưỡng là cần thiết?
  10. Để lựa chọn được máy điều hoà không khí một chiều tiết kiệm điện và phù hợp với điều kiện của gia đình thì cần chọn công suất máy điều hoà phù hợp với thể tích phòng. Do chiều cao trần nhà ở Việt Nam thường từ 2,7 mét đến 3 mét nên khi chọn công suất máy điều hoà thường dựa vào diện tích của phòng (m2), tính theo công thức sau: Công suất làm lạnh = diện tích phòng x 600 BTU/h/m2. Để chọn điều hoà không khí một chiều cho căn phòng 15 m2 và 25 m, em sẽ lựa chọn điều hoà không khí có công suất bao nhiêu?
  11. Kĩ sư điện là người tốt nghiệp đại học chuyên ngành Điện, được đào tạo đế phụ trách việc nghiên cứu, thiết kế, kiểm tra kĩ thuật, sửa chữa các thiết bị điện trong đời sống sinh hoạt, sản xuất, kinh doanh và nhiều lĩnh vực khác trong xã hội.