pptx 13 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 1940
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 10: Không khí và bảo vệ môi trường không khí", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_khong_khi_va_bao_ve_moi_truo.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 10: Không khí và bảo vệ môi trường không khí

1. BÀI 10: KHÔNG KHÍ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ
  2. BÀI 10: KHÔNG KHÍ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ
  3. PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1 Trả lời câu hỏi bằng cách điền vào chỗ trống : Câu 1. Trong bản tin dự báo thời tiết thường có dự báo về độ ẩm của không khí (hình 10.1). Điều đó chứng tỏ trong không khí chứa chất gì? Chất đó được tạo ra từ đâu? Hơi nước Nước Không khí có chứa do . bay hơi từ .ao, hồ, sông, suối, biển. Câu 2. Quan sát biểu đổ hình 10.2, cho biết không khí là hỗn hợp một chất hay nhiều chất? hỗn hợp nhiều chất. Không khí là Câu 3. Không khí có duy trì sự cháy và sự sống không? Vì sao? Không khí duy trì sự cháy và sự sống vì Có chứa oxygen Câu 4. Quan sát biểu đổ hình 10.2, cho biết: Phần trăm thể tích khí oxỵgen và nitrogen trong không khí lần lượt là: .21 % và 78% Tỉ lệ thể tích oxygen: nitrogen trong không khí khoảng 1 : 4
  4. - Quan sát thí nghiệm xác định thành phần phần trăm của oxygen trong không khí và trả lời các câu hỏi:
  5. - Sau khi ngọn nến tắt, mực nước trong ống thuỷ tinh thay đổi như thế nào? Giải thích. Mực nước trong ống dâng lên. Ngọn nến cháy tiêu thụ hết oxỵgen trong ống làm áp suất trong ống giảm so với bên ngoài, nước dâng lên để cân bằng áp suất. - Từ kết quả thí nghiệm, xác định phần trăm thể tích của oxygen trong không khí. So sánh với kết quả trong biểu đổ hình 10.2. Oxygen chiếm khoảng 1/5 thể tích ống thuỷ tinh (thể tích không khí). Kết quả này gần đúng với kết quả trong biểu đồ 10.2.
  6. BÀI 10: KHÔNG KHÍ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ  1. Thành phần không khí: Không khí là hỗn hợp khí có thành phần xác định với tỉ lệ gần đúng về thể tích: 21% oxygen, 78% nitrogen còn lại là carbon dioxide, hơi nước và một số chất khí khác.
  7. Thảo luận để hoàn thành nội dung sơ đồ sau (PHT số 2)
  8. ảnh hưởng đến các hiện tượng thời tiết, khí hậu trên Trái Đất. VAI TRÒ oxygen CỦA KHÔNG KHÍ duy trì sự sống trên Trái Đất, duy trì sự cháy của nhiên liệu để tạo ra năng cung cấp lượng phục vụ các nhu cầu của đời sống như sưởi ấm, đun nấu, giúp động cơ hoạt động. khí carbon dioxide cho thực vật quang hợp đảm bảo sự sinh trưởng cho các loại cây trong tự nhiên, từ đó duy trì cân bằng tỉ lệ tự nhiên của không khí, hạn chế ô nhiễm. khí nitrogen có nhiều ứng dụng trong thực tiễn. Nitrogen có thể chuyển hóa thành dạng có ích giúp cho cây sinh trưởng và phát triển.
  9. BÀI 10: KHÔNG KHÍ VÀ BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ  2. Vai trò của không khí: - Không khí tạo ra các hiện tượng thời tiết, khí hậu trên Trái Đất; - Không khí: + Cung cấp Oxygen: duy trì sự sống, sự cháy. + Cung cấp Carbon dioxide : cho quá trình quang hợp ở thực vật từ đó duy trì cân bằng tỉ lệ của các thành phần không khí, hạn chế ô nhiễm. + Cung cấp Nitrogen có nhiều ứng dụng trong thực tiễn.
  10. Dặn dò - Nhóm 1: Trình bày nội dung về ô nhiễm không khí - Nhóm 2: Trình bày nội dung về nguyên nhân gây ô nhiễm không khí - Nhóm 3,4: Trình bày nội dung về biện pháp bảo vệ môi trường không khí