Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 25: Vi khuẩn - Trương Thế Thảo

pptx 16 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 2240
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 25: Vi khuẩn - Trương Thế Thảo", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_bai_25_vi_khuan_truong_the_t.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 25: Vi khuẩn - Trương Thế Thảo

1. BỘ SÁCH CHÂN TRỜI SÁNG TẠO GIÁO VIÊN: TRƯƠNG THẾ THẢO
  2. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: - Hình dạng của vi khuẩn: Đa số có dạng hình que (trực khuẩn lị, trực khuẩn đường ruột), hình cầu (tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn giang mai), hình dấu phẩy (phẩy khuẩn tả), Quan sát hình 25.1, em có nhận xét về hình dạng của các loại vi khuẩn. Lấy ví dụ
  3. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: Tìm hiểu thông tin về sự phân bố của vi khuẩn trong tự nhiên. Em có nhận xét gì về môi trường sống của vi khuẩn? Lấy ví dụ.
  4. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: - Hình dạng của vi khuẩn: Đa số có dạng hình que (trực khuẩn lị, trực khuẩn đường ruột), hình cầu (tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn giang mai), hình dấu phẩy (phẩy khuẩn tả), Chất Vùng tế Thành tế bào nhân bào Quan sát hình 25.2, em hãy xác định các thành phần cấu tạo vi khuẩn bắng cách chú thích các phần được đánh Màng tế bào dấu từ (1) →(4).
  5. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: - Hình dạng của vi khuẩn: Đa số có dạng hình que (trực khuẩn lị, trực khuẩn đường ruột), hình cầu (tụ cầu khuẩn, liên cầu khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn giang mai), hình dấu phẩy (phẩy khuẩn tả), - Cấu tạo của vi khuẩn gồm các thành phần: thành tế bào, màng tế bào, chất tế bào và vùng nhân. Một số vi khuẩn có thể có lông bơi hoặc roi bơi để di chuyển. 2. VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN: Đặc điểm cấu tạo của virus và vi khuẩn khác nhau như thế nào? Virus chưa có cấu tạo tế bào, vi khuẩn có cấu tạo tế bào nhân sơ.
  6. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: 2. VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN: - Trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường. Nêu vai trò của vi khuẩn trong tự nhiên. Trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật chết, là một mắc xích trong chu trình tuần hoàn vật chất của tự nhiên.
  7. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: 2. VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN: - Trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường. KểNêu tên vai một trò vàicủa ứngvi khuẩn dụng củatrong vi quá khuẩn trình trong chế thựcbiến tiễncác . sản phẩm ở hình 25.4. ViChế khuẩn biến lênthức men ăn một, làm số thựcsữa chua phẩm như: rau, củ, quả, thịt, cá
  8. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: 2. VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN: - Trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường. - Trong thực tiễn, vi khuẩn có vai trò trong chế biến thực phẩm. Hãy đề xuất một số phương pháp bảo quản thực phẩm trong gia đình. Để bảo quản tốt thức ăn, chúng ta có thể sử dụng một số phương pháp như: lên men (phương pháp muối chua), sấy khô, muối mặn, hun khói, bảo quản trong tủ lạnh
  9. Bài 25: VI KHUẨN Quan sát hình 25.5, 25.6 và hoàn thành bảng theo mẫu sau:.
  10. Bài 25: VI KHUẨN Quan sát hình 25.5, 25.6 và hoàn thành bảng theo mẫu sau: Tên bệnh Tác nhân gây bệnh Biểu hiện bệnh Bệnh tiêu chảy Trực khuẩn đường Buồn nôn, nôn, đau? bụng, đau đầu, ruột tiêu chảy Bệnh lao? phổi Vi khuẩn lao Ho ra máu, sốt, tức? ngực, mệt mỏi, sút cân Theo em bệnh do vi khuẩn gây ra có thể lây truyền theo con đường nào?
  11. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: 2. VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN: - Trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào quá trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ làm sạch môi trường. - Trong thực tiễn, vi khuẩn có vai trò trong chế biến thực phẩm. - Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường ăn uống, hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với nguồn lây bệnh. Hãy nêu một số biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn gây ra.
  12. Bài 25: VI KHUẨN 1. ĐẶC ĐIỂM CỦA VI KHUẨN: 2. VAI TRÒ CỦA VI KHUẨN: - Hình dạng của vi khuẩn: KHUẨN:- Trong tự nhiên, vi khuẩn tham gia vào quá Đa số có dạng hình que (trực trình phân hủy xác sinh vật và chất thải hữu cơ khuẩn lị, trực khuẩn đường ruột), làm sạch môi trường. hình cầu (tụ cầu khuẩn, liên cầu - Trong thực tiễn, vi khuẩn có vai trò trong khuẩn), hình xoắn (xoắn khuẩn chế biến thực phẩm. giang mai), hình dấu phẩy (phẩy - Vi khuẩn xâm nhập vào cơ thể qua đường khuẩn tả), ăn uống, hô hấp, tiếp xúc trực tiếp với nguồn - Cấu tạo của vi khuẩn gồm lây bệnh. các thành phần: thành tế bào, - Biện pháp phòng chống bệnh do vi khuẩn: màng tế bào, chất tế bào và vùng Vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, bảo quản nhân. Một số vi khuẩn có thể có thực phẩm đúng cách. lông bơi hoặc roi bơi để di chuyển.
  13. Bài 25: VI KHUẨN Từ các con đường lây truyền bệnh, em hãy nêu một số biện pháp phòng chống bệnh tiêu chảy.
  14. Bài 25: VI KHUẨN
  15. Bài 25: VI KHUẨN