Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 40: Lực ma sát - Sách Chân trời sáng tạo

pptx 41 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 340
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 40: Lực ma sát - Sách Chân trời sáng tạo", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_bai_40_luc_ma_sat_sach_chan.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 40: Lực ma sát - Sách Chân trời sáng tạo

 1. Tại sao đế giày đá bóng phải có gai cao su còn đế giày trượt băng thì không có?
 2. Tại sao mặt lốp xe không làm nhẵn?
 3. Trục bánh xe bò Trục bánh xe đạp
 4. Mất hàng chục thế kỉ để tạo ra sự khác biệt giữa hai loại trục bánh xe. Đó là sự phát minh ra ổ bi.
 5. Bài 40: LỰC MA SÁT
 6. Hoạt động cá nhân Thời gian: 1 phút ➢ Lực đẩy của người và lực sàn nhà tác dụng vào tủ. Lực đẩy có tác dụng làm cho tủ di chuyển về phía trước người đó; còn lực mà sàn nhà tác dụng vào tủ có tác dụng cản trở sự di chuyển của tủ.
 7. 1/ Khái niệm lực ma sát
 8. Thảo luận cặp đôi – Phiếu học tập 02 Thực hiện thí nghiệm tương tự như hình 40.1 và 40.2 Quan sát hình ảnh 40.1, 40.2 trong SGK hoạt động cặp đôi để trả lời các câu hỏi: +Lực cản trở khi tủ chuyển động trên mặt bàn là lực tiếp xúc hay lực không tiếp xúc? + Khi kéo khối gỗ trượt đều trong hình 40.1, 40.2 tại sao giá trị lực kế lại khác nhau? +Dựa vào kết quả hình 40.1, 40.2, giải thích về nguyên nhân xuất hiện lực ma sát?
 9. Kết luận: Lực ma sát là lực tiếp xúc xuất hiện ở bề mặt tiếp xúc giữa hai vật. Nguyên nhân xuất hiện của lực ma sát đó là sự tương tác giữa bề mặt của hai vật
 10. Nhiệm vụ học sinh Thời gian: 2 phút 2/ Lực ma sát trượt Khi nào xuất hiện lực ma sát trượt?
 11. Tiến hành thí nghiệm?
 12. Ví dụ về lực ma sát trượt trong đời sống
 13. Kết luận: Lực ma sát trượt xuất hiện khi một vật trượt trên bề mặt của vật khác
 14. 3. Lực ma sát nghỉ:
 15. Nhiệm vụ học sinh Thời gian: 3 phút Khi nào xuất hiện lực ma sát nghỉ? + Kéo từ từ khối gỗ trên mặt bàn, quan sát số chỉ của lực kế khi vật chưa chuyển động. + Số chỉ lực kế khi vật chưa di chuyển cho biết lực cản trở chuyển động của vật lúc này là bao nhiêu? + Lực cản xuất hiện ở đâu khiến vật chưa thể di chuyển dưới tác dụng của lực kéo?
 16. Kết luận: Lực ma sát nghỉ xuất hiện ngăn cản sự chuyển động của một vật khi nó tiếp xúc với bề mặt của một vật khác và có xu hướng chuyển động trên đó.
 17. Lực nào đã giữ quạt trần và các bức tranh không bị rơi xuống khi chịu tác dụng của trọng lực
 18. 4. Tác dụng và ảnh hưởng của lực ma sát Lực mà mặt đất tác dụng lên Phanh xe bàn chân
 19. a. Tìm hiểu tác dụng cản trở và thúc đẩy chuyển động của lực ma sát + Lực ma sát có tác dụng như thế nào khi vật chuyển động? + Khi đi bộ trên mặt đường trơn, điều gì sẽ xảy ra? + Khi người lái xe bóp phanh, điều gì xảy ra nếu má phanh bị mòn?
 20. Kết luận: Lực ma sát có thể thúc đẩy hoặc cản trở chuyển động của các vật
 21. Kết quả thảo luận - Giữa má phanh và vành xe: giữ cho bánh xe quay chậm Lực ma sát nghỉ: có tác dụng Lực này thắng được lực ma và dừng quay. ngăn thùng hàng chuyển sát nghỉ làm thùng hàng - Lực ma sát trượt giữa lốp động. chuyển động. và mặt đường.
 22. Kết quả thảo luận - Do lực ma sát nghỉ giữa lốp mà mặt đường Vì lực này có phương nằm ngang, chiều về chưa đủ mạnh để đẩy xe đi. phía trước, có tác dụng làm người chuyển - Phải tăng lực ma sát nghỉ bằng cách đổ cát, động về phía trước. đá, gạch vụn, vào
 23. Ví dụ về tác dụng của lực ma sát trong đời sống + Lực ma sát giúp xe đi đoạn đường khúc cua mà không bị trượt ngã. + Lực ma sát giúp xe dừng lại được khi đang chuyển động
 24. + Lực ma sát giúp xe không bị trơn trượt khi đi trên những đoạn đường trơn hay sa lầy khi đi trên đoạn đường bùn lầy,
 25. b. Tìm hiểu ảnh hưởng của lực ma sát trong an toàn giao thông
 26. b. Tìm hiểu ảnh hưởng của lực ma sát trong an toàn giao thông - Tại sao sau một thời gian sử dụng dép, lốp xe thì chúng đều bị mòn? - Hãy nêu hai ví dụ về ảnh hưởng có lợi và có hại của ma sát trong giao thông?
 27. + Sau một thời gian sử dụng dép, lốp xe thì chúng đều bị mòn đi là do lực ma sát xuất hiện giữa bề mặt tiếp xúc của dép, lốp xe với mặt đường làm mòn dần bề mặt dép và lốp xe - Ảnh hưởng có lợi của ma sát trong giao thông là: + Khi ta đi ô tô xuống dốc, ta dùng phanh để làm cho ô tô đi chậm lại hoặc dừng hẳn tránh tai nạn khi tham gia giao thông. + Khi chúng ta đạp xe đạp thì bánh xe có tác dụng của lực ma sát giúp chúng ta chuyển động dễ dàng. - Ảnh hưởng có hại của ma sát trong giao thông là: + Lực ma sát làm mòn lốp xe các phương tiện giao thông. + Lực ma sát trượt cản trở chuyển động của trục xe và làm mòn trục.
 28. Kết luận: Lực ma sát có vai trò quan trọng trong an toàn giao thông đường bộ
 29. 5. Lực cản của không khí
 30. 5. Lực cản của không khí a. Tìm hiểu về lực cản của không khí ? Vì sao các vận động viên đua xe thường cúi khom thân người gần như song song với mặt đường? => Hạn chế lực cản của không khí tác dụng vào người giúp xe đi được nhanh hơn.
 31. 5.2. Thực hiện thí nghiệm. Các nhóm làm thí nghiệm 3 trong SGK để trả lời câu hỏi SGK + Tờ giấy nào rơi chạm đất trước? Tại sao?
 32. Kết luận: Khi vật chuyển động trong không khí sẽ có lực cản của không khí tác dụng lên vật
 33. Lực ma sát trượt Lực ma Tìm hiểu về sát nghỉ lực cản của không khí Tìm hiểu tác dụng cản trở và thúc đẩy Tìm hiểu ảnh hưởng của lực chuyển động của ma sát trong an lực ma sát toàn giao thông
 34. Luyện tập Câu 1: Phát biểu nào sau đây về lực ma sát là đúng? A. Lực ma sát cùng hướng với hướng chuyển động của vật. B. Khi vật chuyển động nhanh dần, lực ma sát lớn hơn lực đẩy. C. Khi vật chuyển động chậm dần, lực ma sát nhỏ hơn lực đẩy. D. Lực ma sát cản trở chuyển động trượt của vật này trên bề mặt vật kia.
 35. Câu 2. Một vật đặt trên mặt bàn nằm ngang. Dùng tay búng vào vật để nó chuyển động. Vật sau đó chuyển động chậm dần vì có A. trọng lực. B. lực hấp dẫn. C. lực búng của tay. D. lực ma sát.
 36. Câu 3. Lực ma sát trượt xuất hiện trong trường hợp nào sau đây? A. Ma sát giữa các viên bi với ổ trục xe đạp, xe máy. B. Ma sát giữa cốc nước đặt trên mặt bàn với mặt bàn. C. Ma sát giữa lốp xe với mặt đường khi xe đang đứng yên. D. Ma sát giữa má phanh với vành xe.
 37. Luyện tập 1. Tại sao mặt lốp xe không làm nhẵn? 2. Tại sao cần quy định người lái xe cơ giới (ô tô, xe máy, ) phải kiểm tra lốp xe thường xuyên và thay lốp khi đã mòn? 3. Tại sao khi đi dép đế bị mòn thì thường bị trơn trượt và dễ ngã? 4. Hãy giải thích các hiện tượng sau và cho biết trong các hiện tượng nàỵ, ma sát có lợi hay có hại: ô tô đi vào bùn dễ bị sa lầy.
 38. Vận dụng 1. Tại sao mặt dưới của dép lại gồ ghề? 2. Hãy chỉ ra sự xuất hiện của lực ma sát khi đang đi xe phanh gấp bánh xe trượt trên mặt đường. 3. Tại sao khi đi dép đế bị mòn thì thường bị trơn trượt và dễ ngã? 4. Tại sao dùng tay kéo một chiếc bàn nhưng bàn vẫn đúng yên?
 39. Nhiệm vụ học tập tại nhà: + Vào những ngày thời tiết nồm, nền nhà thường bị trơn trượt. Em hãy tìm cách giải quyết vấn đề trên. + Hãy chụp ảnh, quay video minh chứng cho cách giải quyết của em. + Báo cáo trước lớp tiết học sau. + Làm bài tập về nhà: phần bài tập trang 176 Sgk.