Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Chủ đề 5, Bài 15: Chất tinh khiết - Hỗn hợp

pptx 18 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 2500
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Chủ đề 5, Bài 15: Chất tinh khiết - Hỗn hợp", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_chu_de_5_bai_15_chat_tinh_kh.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Chủ đề 5, Bài 15: Chất tinh khiết - Hỗn hợp

1. KHOA HỌC TỰ NHIÊN 6 CHỦ ĐỀ 5: CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP. PHƯƠNG PHÁP TÁCH CÁC CHẤT.
  2. BÀI 15: CHẤT TINH KHIẾT - HỖN HỢP
  3. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 1. Chất tinh khiết: Vậy thế nào là chất tinh khiết? - Chất tinh khiết được tạo ra từ 1 chất duy nhất. Chất tinh khiết có đặc điểm gì? - Mỗi chất tinh khiết đều có thành phần hóa học và tính chất nhất định.
  4. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 1. Chất tinh khiết: - Chất tinh khiết được tạo ra từ 1 chất duy nhất/ - Mỗi chất tinh khiết đều có thành phần hóa học và tính chất nhất định. 2. Hỗn hợp: - Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau. Vậy thế nào là hỗn hợp? Hỗn - Tính chất của hỗn hợp phụ thuộc vào thành hợp có đặc điểm gì? phần hỗn hợp và hàm lượng của chúng.
  5. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 1. Chất tinh khiết: - Chất tinh khiết được tạo ra từ 1 chất duy nhất. - Mỗi chất tinh khiết đều có thành phần hóa học và tính chất nhật định. 2. Hỗn hợp: - Hỗn hợp được tạo ra khi hai hay nhiều chất trộn lẫn vào nhau. - Tính chất của hỗn hợp phụ thuộc vào thành phần hỗn hợp và hàm lượng của chúng. 3. Hỗn hợp đồng nhất – hỗn hợp không đồng nhất - Hỗn hợp đồng nhất là hỗn hợp có thành phần giống nhau tại mọi vị trí trong hỗn hợp. - Hỗn hợp không đồng nhất là hỗn hợp không giống nhau trong toàn bộ hỗn hợp.
  6. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 1. Chất tinh khiết: 2. Hỗn hợp: 3. Hỗn hợp đồng nhất – hỗn hợp không đồng nhất 4. Chất rắn tan và không tan trong nước: - Một số chất rắn tan được trong nước và một số chất rắn không tan được trong nước. - Khả năng tan trong nước của các chất rắn là khác nhau.
  7. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 1. Chất tinh khiết: 2. Hỗn hợp: 3. Hỗn hợp đồng nhất – hỗn hợp không đồng nhất 4. Chất rắn tan và không tan trong nước: 5. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng chất rắn hòa tan trong nước: - Muốn chất rắn tan nhanh trong nước có thể thực hiện 1, 2 hoặc cả 3 biện pháp sau: + Khuấy dung dịch + Đun nóng dung dịch + Nghiền nhỏ chất rắn
  8. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 1. Chất tinh khiết: 2. Hỗn hợp: 3. Hỗn hợp đồng nhất – hỗn hợp không đồng nhất 4. Chất rắn tan và không tan trong nước: 5. Các yếu tố ảnh hưởng đến lượng chất rắn hòa tan trong nước: 6. Chất khí tan trong nước: Một số chất khí có thể tan trong nước. Khả năng tan trong nước của các chất khí là khác nhau.
  9. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 7. Dung dịch – Dung môi – Chất tan
  10. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 7. Dung dịch – Dung môi – Chất tan - Dung dịch là hỗn hợp đồng nhất của chất tan và dung môi. - Chất tan là chất hòa tan trong dung môi. Chất tan có thể là chất rắn, chất lỏng hoặc chất khí. - Dung môi là chất để hòa tan chất khác. Dung môi thường là chất lỏng.
  11. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 7. Dung dịch – Dung môi – Chất tan 8. Huyền phù: - Huyền phù là một hỗn hợp không đồng nhất gồm các hạt chất rắn phân tán lơ lửng trong môi trường chất lỏng.
  12. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 7. Dung dịch – Dung môi – Chất tan 8. Huyền phù: 9. Nhũ tương: - Nhũ tương là một hỗn hợp không đồng nhất gồm một hay nhiều chất lỏng phân tán trong môi trường chất lỏng nhưng không tan trong nhau.
  13. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 7. Dung dịch – Dung môi – Chất tan 8. Huyền phù: 9. Nhũ tương: 10. Phân biệt dung dịch, huyền phù và nhũ tương:
  14. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 7. Dung dịch – Dung môi – Chất tan 8. Huyền phù: 9. Nhũ tương: 10. Phân biệt dung dịch, huyền phù và nhũ tương: - Khi để yên một huyền phù thì hạt chất rắn sẽ lắng xuống đáy tạo một lớp cặn. - Khi để yên nhũ tương thì các chất lỏng vẫn phân bố trong nhau nhưng không đồng nhất.
  15. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 11. Một số phương pháp tách các chất ra khỏi hỗn hợp: a. Sự cần thiết tách các chất ra khỏi hỗn hợp: Trong tự nhiên, các chất thường tồn tại ở dạng các hỗn hợp khác nhau. Tùy vào mục đích sử dụng, người ta sẽ tách các chất ra khỏi nhau theo nhiều cách khác nhau.
  16. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 11. Một số phương pháp tách các chất ra khỏi hỗn hợp: a. Sự cần thiết tách các chất ra khỏi hỗn hợp: b. Một số phương pháp đơn giản tách các chất ra khỏi hỗn hợp:
  17. CHẤT TINH KHIẾT – HỖN HỢP 11. Một số phương pháp tách các chất ra khỏi hỗn hợp: a. Sự cần thiết tách các chất ra khỏi hỗn hợp: b. Một số phương pháp đơn giản tách các chất ra khỏi hỗn hợp: Một số phương pháp vật lí thường dùng để tách các chất ra khỏi hỗn hợp: - Phương pháp lọc: dùng để tách chất rắn không tan ra khỏi hỗn hợp. - Phương pháp cô cạn: dùng để tách chất rắn tan (không hóa hơi khi gặp nhiệt độ cao) ra khỏi dung dịch hỗn hợp lỏng. - Phương pháp chiết: dùng để tách các chất lỏng ra khỏi hỗn hợp lỏng không đồng nhất.