Thuyết minh Bài giảng E-learning Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành "Chế biến món ăn, trộn dầu giấm, rau xà lách" - Nguyễn Thị Thắng

docx 22 trang minhanh17 10/06/2024 3440
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Thuyết minh Bài giảng E-learning Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành "Chế biến món ăn, trộn dầu giấm, rau xà lách" - Nguyễn Thị Thắng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • docxthuyet_minh_bai_giang_e_learning_cong_nghe_lop_6_bai_19_thuc.docx

Nội dung text: Thuyết minh Bài giảng E-learning Công nghệ Lớp 6 - Bài 19: Thực hành "Chế biến món ăn, trộn dầu giấm, rau xà lách" - Nguyễn Thị Thắng

  1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUỸ LAWRENCE S.TING Cuộc thi quốc gia Thiết kế bài giảng e-Learning lần thứ 4 THUYẾT MINH BÀI GiẢNG BÀI 19. THỰC HÀNH: CHẾ BIẾN MÓN ĂN – TRỘN DẦU GIẤM – RAU XÀ LÁCH. Môn: Công nghệ 6 Nhóm giáo viên: Nguyễn Thị Thắng Nguyễn Thị Minh Thu Phùng Thị Minh Nguyệt Email: nguyenthithang.c2tamduong@vinhphuc.edu.vn Điện thoại: 0168.680.8368. Trường THCS Hợp Thịnh – Tam Dương – Vĩnh Phúc. CC-BY-SA Tháng 10/2016
  2. BẢN THUYẾT MINH BÀI GIẢNG ĐIỆN TỬ E- LEARNING *Th«ng tin c¸ nh©n - Tác giả: Nguyễn Thị Thắng Điện thoại: 01686808368 Nguyễn Thị Minh Thu Điện thoại: 01662040868 Phùng Thị Minh Nguyệt Điện thoại: 0988613927 - Email: nguyenthithang.c2tamduong@vinhphuc.edu.vn - Quận/huyện: Tam Dương - Tên sản phẩm: Bài 19. Thực hành: Chế biến món ăn – Trộn dầu giấm – rau xà lách. - Tên môn (lĩnh vực): Công nghệ - Lớp 6 - Tên trường: THCS Hợp Thịnh
  3. *GIÁO ÁN. BÀI 19: THỰC HÀNH: CHẾ BIẾN MÓN ĂN – TRỘN DẦU GIẤM – RAU XÀ LÁCH A. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1. Kiến thức - Học sinh nắm được các nguyên liệu để làm món rau xà lách trộn dầu giấm. - Nắm được quy trình thực hiện món rau xà lách trộn dầu giấm. - Học sinh biết được các yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm khi chế biến làm món rau xà lách trộn dầu giấm. 2. Kĩ năng - Thực hiện được các thao tác đúng yêu cầu kĩ thuật. - Lựa chọn các nguyên liệu đảm bảo độ tươi ngon để chế biến món rau xà lách trộn dầu giấm và các món ăn khác không sử dụng nhiệt. - Hạn chế được hao hụt chất dinh dưỡng trong khi bảo quản chất dinh dưỡng trước và sau khi chế biến món ăn. 3. Thái độ - Có ý thức giữ gìn vệ sinh an toàn thực phẩm. - Thực hiện tiết kiệm các nguyên vật liệu khi chế biến món ăn cũng như làm các công việc khác. - Tuyên truyền mọi người dùng sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. B. CHUẨN BỊ 1. Giáo viên - Giáo án, sách giáo khoa, sách giáo viên. - Kĩ thuật chế biến món ăn không sử dụng nhiệt. 2. Học sinh - Chuẩn bị: + Rau xà lách: 200g + Hành tây: 30g + Thịt bò (nếu có điều kiện): 50g + Cà chua chín: 100g
  4. + 1 thìa cà phê tỏi phi vàng + 1 bát giấm + 3 thìa súp đường + ½ Thìa cà phê muối, thìa cà phê tiêu, 1 thìa súp dầu ăn, rau thơm, ớt, nước tương + Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí món ăn, bát, đĩa, thìa C. TIẾN TRÌNH DẠY HỌC I. Ổn định tổ chức: II. Kiểm tra bài cũ: ? Có mấy phương pháp chế biến thức ăn không sử dụng nhiệt? Đó là những phương pháp nào? - HS lên bảng trả lời. - GV gọi HS khác đứng tại chỗ nhận xét. - GV nhận xét, kết luận. III. Bài mới Giới thiệu bài mới Bài học trước, chúng ta đã được biết trong chế biến thực phẩm có hai phương pháp sử dụng nhiệt và phương pháp không sử dụng nhiệt. Hôm nay cô sẽ hướng dẫn các em vận dụng kĩ thuật chế biến món ăn đơn giản và cũng rất hấp dẫn trong thực đơn bữa ăn gia đình, đó là món trộn dầu giấm rau xà lách. Hoạt động của thầy và trò Nội dung kiens thức Hoạt động 1: Chuẩn bị - Yêu cầu hs đọc nội dung phần I. I. CHUẨN BỊ Chuẩn bị + Rau xà lách: 200g - Gv có thể lưu ý hs: Có thể tuỳ theo + Hành tây: 30g khẩu vị hoặc thay thịt bò bằng thịt lợn, + Thịt bò (nếu có điều kiện): 50g hoặc không cần thịt. + Cà chua chín: 100g - GV nêu các yêu cầu: + 1 thìa cà phê tỏi phi vàng + 1 bát giấm + 3 thìa súp đường
  5. + Yêu cầu của tiết thực hành: Biết thực + ½ Thìa cà phê muối, thìa cà phê tiêu, hiện hoàn chỉnh một món ăn đơn giản – 1 thìa súp dầu ăn, rau thơm, ớt, nước ngon – trình bày đẹp có tính thẩm mĩ. tương + Yêu cầu về an toàn lao động (dao kéo, + Bộ dụng cụ cắt tỉa trang trí món ăn, bếp ), vệ sinh nơi làm thực hành sạch bát, đĩa, thìa. sẽ, gọn gàng Trong khi làm việc II. QUY TRÌNH THỰC HIỆN nghiêm túc, không đùa nghịch. 1. Giai đoạn 1: Chuẩn bị - Rau xà lách: Nhặt rửa sạch, ngâm nước Hoạt động 2: Tìm hiểu quy trình thực muối nhạt khoảng 10 phút, vớt ra vẩy hiện cho ráo nước. ? Theo em nếu sử dụng thức ăn có chứa - Thịt bò: Thái lát mỏng ngang thớ, ướp nhiều chất chua nhất là chất chua công tiêu, xì dầu, xào chín. nghiệp thì có ảnh hưởng gì đến sức khoẻ - Hành tây: bóc vỏ khô, rửa sạch, thái của chúng ta không? mỏng, ngâm giấm, đường (2 thìa súp ? Em hãy nêu những yêu cầu về vệ sinh giấm + 1 thìa súp đường). khi chuẩn bị nguyên vật liệu để thực - Cà chua: Cắt lát, trộn giấm, đường (2 hành chế biến món ăn? thìa súp giấm + 1 thìa súp đường). ? Các nguyên liệu cần được sơ chế như thế nào trước khi chế biến? - HS trả lời. - GV nhận xét. - GV chú ý học sinh: + Xào thịt bò cần đun cho chảo nóng, cho dầu ăn (mỡ động vật), cho tỏi (hoặc hành khô) phi thơm, cho thịt bò vào, 2. Giai đoạn 2: Chế biến vặn to lửa, đảo nhanh tay bỏ ra đĩa. * Làm nước trộn dầu giấm: + Cần tỉa hao ớt, hoa cà chua để trang - Cho 3 thìa súp giấm + 1 thìa súp đường trí món ăn + ½ thìa cà phê muối, khuấy tan, nếm có vị chua, ngọt, hơi mặn. Cho tiếp vào hỗn
  6. ? Hãy nêu cách làm nước trộn dầu hợp trên 1 thìa súp dầu ăn, khuấy đều giấm? cùng với tiêu và tỏi phi vàng. - HS trả lời. * Trộn rau: - GV nhận xét. - Cho xà lách + hành tây + cà chua vào - Gv hướng dẫn hs cách làm nước trộn 1 khay to, đổ hỗn hợp dầu giấm vào trộn dầu giấm và cách trộn rau, đồng thời kết đều, nhẹ tay (Trộn trước khi ăn khoảng hợp vừa làm vừa giảng giải cho hs các 5 – 10 phút). thao tác và các lưu ý. 3. Giai đoạn 3: Trình bày - Xếp hỗn hợp xà lách vào đĩa, chọn một ít lát cà chua bày xung quanh, trên để hành tây và trên cùng là thịt bò. - Gv hướng dẫn và thực hiện trình bày - Trang trí rau thơm, ớt tỉa hoa. hỗn hợp rau ra đĩa, cho hs quan sát ? Em hãy nêu cách trình bày món trộn III. Thực hành dầu giấm rau xà lách. 1. Sơ chế - HS trả lời. (Nguyên liệu đã được sơ chế phần trên) - GV nhận xét. Hoạt động 3: Tổ chức thực hành 2. Chế biến - Giáo viên tổ chức cho hs làm việc theo - Hoà tan hỗn hợp đường + giấm + muối. nhóm. - Trộn dầu ăn + tỏi phi vàng (có thể thêm - Các nhóm thực hiện theo sự phân hành phi) công. - Cho xà lách + cà chua + hành tây vào - Các nhóm thực hiện theo đúng quy khay to trộn cùng hỗn hợp dầu giấm trộn trình – đúng kĩ thuật chế biến. đều nhẹ tay. - Nguyên liệu đã được sơ chế phần trên, trước khi vào chế biến GV kiểm tra, góp ý và rút kinh nghiệm giai đoạn 1 (sơ 3. Trình bày chế) và chuyển giai đoạn 2 chế biến - Tuỳ sự sáng tạo của từng nhóm món ăn.
  7. - Giao nhiệm vụ thực hành: cắt tỉa được hoa ớt trang trí, trộn nước dầu giấm vừa ăn. - Hoà tan hỗn hợp và nếm xem đã vừa khẩu vị thì gia giảm thêm (theo tỉ lệ đã hướng dẫn) - Theo dõi, quan sát, hướng dẫn các nhóm hs thực hành để giải đáp thắc mắc và sửa sai kịp thời. - Khi chấm GV khuyến khích sự sáng tạo. IV. Củng cố: - GV nhấn mạnh nội dung trọng tâm của bìa. - GV lưu ý HS: Thực hiện trộn dầu giấm rau xà lách chỉ nên thực hiện trước bữa ăn 5- 10 phút. - Học sinh tự đánh giá và đánh giá chéo giữa các nhóm dưới sự hướng dẫn của giáo viên: + Chuẩn bị nguyên liệu, dụng cụ thực hành: 2 điểm + Thao tác và quy trình thực hiện món trộn dầu giấm rau xà lách: 3 điểm + Chất lượng và trình bày: 2 điểm + Ý thức tổ chức kỉ luật, bảo đảm vệ sinh môi trường, an toàn lao động: 3 điểm - Giáo viên nhận xét và đánh giá giờ thực hành của Học sinh - Các nhóm dọn vệ sinh nơi làm thực hành. V. Hướng dẫn về nhà - Nhắc hs về nhà chuẩn bị nguyên vật liệu, dụng cụ cho giờ sau thực hành chế biến món ăn (lưu ý các em nhưng nguyên vật liệu cần chuẩn bị từ ở nhà để các hs trong nhóm phân công chuẩn bị sơ chế như: phi tỏi, rửa rau xà lách, xào thịt, thái hành).
  8. *TÓM TẮT BÀI GIẢNG STT Nội dung trình chiếu Mục tiêu và ý tưởng thiết kế Slide 1: Giới thiệu Trang những thông tin bìa liên quan đến giáo viên và tên bài giảng, kết hợp với phần nhạc không lời. Slide 2: Giáo viên giới Video thiệu chung về giới bài học thiệu Slide 3: Giáo viên nêu Mục mục tiêu chính tiêu bài của bài học học
  9. Slide 4: Giáo viên nêu Cấu cấu trúc bài học trúc bài học Slide 5: Giáo viên giới I. thiệu các Nguyên nguyên liệu cần liệu thiết trong bài. Slide 6: Giáo viên giới Dụng thiệu các dụng cụ cụ cần thiết trong bài thực hành.
  10. Slide 7: Học sinh xác Câu định được loại hỏi 1 rau xà lách . Slide 8: Học sinh xác Câu định được hỏi 2 nguyên liệu chính trong bài. Slide 9: Giáo viên dẫn Video dắt vào phần giới qui trình thực thiệu hành. phần qui trình thực hiện.
  11. Slide Giáo viên giới 10: Qui thiệu qui trình trình thực hiện gồm thực 3 giai đoạn. hành. Slide Giáo viên giới 11: thiệu cách Giai chuẩn bị rau xà đoạn 1: lách. Chuẩn bị - Xà lách. Slide Giáo viên giới 12: thiệu cách Thịt bò chuẩn bị thịt bò.
  12. Slide Giáo viên giới 13: thiệu cách Hành chuẩn bị hành tây tây. Slide Giáo viên giới 14: Cà thiệu cách chua chuẩn bị cà chua. Slide Giáo viên giới 15: thiệu các bước Giai để làm nước đoạn 2 trộn dầu giấm. – Làm nước trộn dàu giấm.
  13. Slide Giáo viên giới 16: thiệu cách trộn Trộn rau. rau Slide Giáo viên giới 17: thiệu cách trình Trình bày món trộn bày dầu giấm rau xà lách. Slide Giáo viên dẫn 18: dắt vào phần Video làm mẫu. giới thiệu phần làm mẫu
  14. Slide Giáo viên 19: hướng dẫn. Video chuẩn bị xà lách Slide 20: Video chuẩn bị thịt bò. Slide Giáo viên 21: hướng dẫn. Video phi tỏi
  15. Slide Giáo viên 22: hướng dẫn. Video xào thịt bò Slide Giáo viên 23: hướng dẫn. Video chuẩn bị hành tây. Slide Giáo viên 24: hướng dẫn. Video chuẩn bị cà chua
  16. Slide Giáo viên 25: hướng dẫn. Video làm nước trộn dầu giấm Slide Giáo viên 26: hướng dẫn. Video trộn rau Slide Giáo viên 27: hướng dẫn. Video trình bày
  17. Slide Giáo viên dẫn 28: dắt vào phần Video thực hành. giới thiệu phầm thực hành Slide Giáo viên 29: hướng dẫn, uốn Chuẩn nắn học sinh bị rau xà lách Slide Giáo viên 30: Bóc hướng dẫn, uốn vỏ, rửa nắn học sinh hành tây
  18. Slide Giáo viên 31: hướng dẫn, uốn Thái và nắn học sinh ngâm hành tây Slide Giáo viên 32: hướng dẫn, uốn Thái và nắn học sinh ngâm cà chua Slide Giáo viên 33: hướng dẫn, uốn Làm nắn học sinh nước trộn dầu giấm; Trộn rau
  19. Slide Giáo viên 34: hướng dẫn, uốn Trình nắn học sinh bày Slide Học sinh xác 35: định được Câu nguyên liệu cần hỏi 3 dùng trong chế biến món ăn không sử dụng nhiệt. Slide Học sinh xác 36: định được qui Câu trình thực hiện hỏi 4 món trộn dầu giấm rau xà lách.
  20. Slide Học sinh xác 37: định được mục Câu đích việc chế hỏi 5 biến thực phẩm. Slide Học sinh tự 38: kiểm tra được Tổng kiến thức của điểm mình. Slide Giáo viên 39: hướng dẫn học Củng sinh tự đánh giá cố kết quả bài học của mình.
  21. Slide Giáo viên giới 40: thiệu một số Một số cách trình bày hình món ăn trộn ảnh dầu giấm rau xà trình lách. bày món trộn dầu giấm rau xà lách. Slide Giáo viên nói 41: lời tạm biệt và Video hẹn gặp lại. giới kết thúc bài học. Slide Các tài liệu, 42:Tài phần mềm liệu dùng trong bài. tham khảo
  22. Slide Địa chỉ liên hệ 43. Địa của giáo viên chỉ liên hệ