Bài giảng Công nghệ 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Tiết 9+10+11, Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

ppt 27 trang thanhhuong 11/10/2022 8300
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Tiết 9+10+11, Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_6_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_tiet_91.ppt

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Tiết 9+10+11, Bài 5: Phương pháp bảo quản và chế biến thực phẩm

  1. BÀI 5: PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  2. MỤC TIÊU BÀI HỌC - Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm. -Trình bày được một số biện pháp bảo quản chế biến thực phẩm phổ biến; chế biến được món ăn đơn giản theo phương pháp không sử dụng nhiệt -Trình bày được một số biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh trong bảo quản và chế biến thực phẩm
  3. Thế nào là một món ăn ngon? Thực phẩm có thể được bảo quản và chế biến như thế nào để có những bữa ăn hợp lý đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm?
  4. I. KHÁI QUÁT VỀ BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm Bảo quản thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm có vai trò kéo dài thời gian sử dụng mà vẫn được đảm bảo chất lượng và chất lượng dinh dưỡng của thực phẩm
  5. I. KHÁI QUÁT VỀ BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1. Vai trò ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm Chế biến thực phẩm là quá trình xử lý thực phẩm để tạo ra các món ăn được đảm bảo chất dinh dưỡng, sự đa dạng và hấp dẫn
  6. I. ĐẶC ĐIỂM CỦA NGÔI NHÀ THÔNG MINH 2. An toàn vệ sinh thực phẩm trong bảo quản chế biến thực phẩm An toàn vệ sinh thực phẩm là cácN gôibiện nhàpháp ,đượcđiều kiện trang cần bị thiết để giữ cho thực phẩm khônghệ bị thống biến chất điều không khiển bị chất tự độc, vi khuẩn có hại xâm nhập giúpđộng bảo hay vệ sức bán khỏe tự con động người cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  7. Khám phá Kể tên các biện pháp đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm chế biến món ăn mà gia đình em đã thực hiện?
  8. II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM 1. Làm lạnh và đông lạnh Làm lạnh: Bảo quản Ngôi nhà được trang bị thực phẩm trong hệ thống điều khiển tự khoảng nhiệt độ từ 1 động hay bán tự động đến 7 độ C trong thời cho các thiết bị trong gian ngắn từ 3 đến 7 gia đình Điều đó giúp ngày Đông lạnh bảo quản cuộc sống trở nên tiện thực phẩm trong nghi hơn đảm bảo an khoảng nhiệt độ dưới 0 ninh an toàn và tiết độ C trong thời gian dài kiệm năng lượng. từ vài tuần đến vài tháng
  9. II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM 2. Làm khô Ngôi nhà được trang bị Làm khô là phương pháp làmhệ bay thống hơi nước điều có khiển trong tự thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩnđộng làm hỏng hay thựcbán phẩmtự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  10. II. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM 3.Ướp Ướp là phương pháp trộn mộtNgôi số nhà chất đượcđảm trang bảo bị an toàn vệ sinh thực phẩm vàohệ thực thống phẩm điều để khiển diệt vàtự ngăn ngừa sự phát triển củađộng vi khuẩn hay bán làm tự hỏng động thực phẩm cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  11. III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt Ngôi nhà được trang bị a) Luộc hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động Ưu điểm phù hợp chế biến nhiều loại thực cho các thiết bị trong phẩm đơn giản dễ thực gia đình Điều đó giúp hiện. cuộc sống trở nên tiện Hạn chế một số loại nghi hơn đảm bảo an vitamin trong thực ninh an toàn và tiết phẩm có thể bị hòa tan kiệm năng lượng. vào trong nước
  12. III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1. Chế biến thực phẩm có gôi nhà được trang bị sử dụng nhiệt N hệ thống điều khiển tự b) Kho động hay bán tự động Ưu điểm món ăn mềm , cho các thiết bị trong có hương vị đậm đà. gia đình Điều đó giúp Hạn chế thời gian chế cuộc sống trở nên tiện biến lâu nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  13. III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1. Chế biến thực phẩm có gôi nhà được trang bị sử dụng nhiệt N hệ thống điều khiển tự c) Nướng động hay bán tự động Ưu điểm món ăn có cho các thiết bị trong hương vị hấp dẫn gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện Hạn chế thực phẩm dễ nghi hơn đảm bảo an bị cháy gây biến chất ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  14. III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 1. Chế biến thực phẩm có gôi nhà được trang bị sử dụng nhiệt N hệ thống điều khiển tự d) Rán động hay bán tự động Ưu điểm món ăn có độ cho các thiết bị trong giòn, độ ngậy gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện Hạn chế những món ăn nhiều chất béo nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  15. Chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo sử dụng nhiều món ăn được chế biến bằng phương pháp rán, nướng có thể làm tăng nguy cơ mắc các bệnh béo phì, tim mạch, tiểu đường Khi chế biến không đúng cách thực phẩm bị nhiễm chất có khả năng gây ung thư đường tiêu hóa, dạ dày
  16. Khám phá Trong các phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt nêu trên sử dụng phương pháp nào có nguy cơ mất an toàn vệ sinh thực phẩm nhất? Hãy giải thích về lựa chọn của em?
  17. III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 2. Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự a) Trộn hỗn hợp động hay bán tự động Ưu điểm : sẽ làm thực phẩm giữ nguyên được cho các thiết bị trong màu sắc, mùi vị và chất gia đình Điều đó giúp dinh dưỡng cuộc sống trở nên tiện Hạn chế: cầu kỳ trong nghi hơn đảm bảo an việc lựa chọn bảo quản ninh an toàn và tiết và chế biến để đảm bảo kiệm năng lượng. an toàn vệ sinh thực phẩm
  18. III. MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 2. Chế biến thực phẩm gôi nhà được trang bị không sử dụng nhiệt N hệ thống điều khiển tự b) Muối chua động hay bán tự động Ưu điểm: dễ làm, món cho các thiết bị trong ăn có vị chua nên kích gia đình Điều đó giúp thích vị giác khi ăn cuộc sống trở nên tiện Hạn chế: món ăn nhiều nghi hơn đảm bảo an muối gây hại cho cơ thể ninh an toàn và tiết nếu để quá chua sẽ kiệm năng lượng. không tốt cho dạ dày
  19. Luyện tập Quan sát và cho biết các món ăn có trong mâm cơm đã được chế biến bằng phương pháp nào. Có món ăn nào mà phương pháp chế biến chưa được giới thiệu ở trong bài?
  20. Kết nối năng lực So sánh phương pháp chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt và phương pháp chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt về cách làm, ưu điểm, hạn chế
  21. Kết nối nghề nghiệp ⚫Đầu bếp là tên gọi dành cho những người chế biến món ăn ở các nhà hang, quán ăn, khách sạn Người đầu bếp đòi hỏi sự tỉ mỉ kiên nhẫn và khéo léo
  22. Thực hành món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người ăn
  23. Thực hành món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 a) Nguyên liệu: táo 2người quả, dứa ăn 1 quả, dưa chuột 1 quả, thanh b) Dụng cụ long 1quả, cà chua bi 3 quả , Dao thái, thớt, bát( tô )to, đĩa quả chanh 1 quả ,sữa đặc 40g to, thìa, rổ, găng tay chuyên mật ong 2 thìa canh, sốt dụng. mayonaise 50, rau xà lách 1cây, đường: đủ dùng
  24. Thực hành món sa lát hoa quả dành cho 3 đến 4 người ăn c) Quy trình thực hiện d)Yêu cầu Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Trong món ăn không bị nát, Bước 2: Trộn màu sắc hài hòa có mùi thơm, Bước 3: Trình bày món ăn trái cây có vị chua ngọt dịu nhẹ hay mát
  25. Vận dụng 1. Gia đình em thường sử dụng phương pháp chế biến thực phẩm nào ? Em có đề xuất sử dụng thêm phương pháp chế biến nào không? 2. Cùng với người thân trong gia đình lựa chọn và chế biến một số món ăn sử dụng nhiệt?
  26. BÀI HỌC KẾT THÚC