Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 7: Chế biến thực phẩm

ppt 34 trang thanhhuong 11/10/2022 11640
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 7: Chế biến thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptbai_giang_cong_nghe_6_sach_canh_dieu_bai_7_che_bien_thuc_pha.ppt

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ 6 Sách Cánh diều - Bài 7: Chế biến thực phẩm

  1. BÀI 7: CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  2. MỤC TIÊU BÀI HỌC • Nêu được vai trò, ý nghĩa của chế biến thực phẩm, • Trình bày được một số phương pháp chế biến thực phẩm phổ biến. • Lựa chọn và chế biến được món ăn đơn giản theo phương pháp không sử dụng nhiệt. • Chế biến thực phẩm đảm bảo an toàn vệ sinh. • Hình thành thói quen ăn, uống khoa học.
  3. Em hãy kể tên một số món ăn được chế biến từ thịt.
  4. I. VAI TRÒ, Ý NGHĨA CỦA CHẾ BIẾN THỰC PHẨM • Đa dạng hoá các sản phẩm. • Tăng khả năng hấp thu, tiêuNgôi nhà được trang bị hoá chất dinh dưỡng cho người hệ thống điều khiển tự sử dụng. • Bảo vệ thực phẩm không bịđộng hay bán tự động hư hỏng. cho các thiết bị trong • Bảo vệ và tăng cường sức gia đình Điều đó giúp khoẻ cho người sử dụng. cuộc sống trở nên tiện • Tiết kiệm được thời gian chuẩnnghi hơn đảm bảo an bị thực phẩm. ninh an toàn và tiết • Kéo dài thời gian sử dụng sản kiệm năng lượng. phẩm
  5. Em hãy cho biết Hình 7.1 thể hiện vai trò, ý nghĩa nào của chế biến thực phẩm? Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  6. Em hãy kể tên các món ăn có thể chế bi từ hạt đậu nành. Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  7. II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 1. Lên men Ngôi nhà được trang bị Lên men là phương pháp chế biến thực phẩm trong đó đườnghệ thống điều khiển tự trong nguyên liệu chuyển thànhđộng hay bán tự động acid hoặc cồn nhờ vi sinh vật.cho Ví các thiết bị trong dụ: muối chua rau củ, làm sữagia đình Điều đó giúp chua, làm nem chua, ủ rượu cuộc sống trở nên tiện vang, nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  8. II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 2. Luộc, hấp Ngôi nhà được trang bị Thực phẩm được làm chín ở nhiệt độ sôi của nước hoặc hơihệ thống điều khiển tự nước. Khi hấp, thực phẩm chínđộng hay bán tự động nhanh và không bị ngâm trongcho các thiết bị trong nước nên chất dinh dưỡng ít bịgia đình Điều đó giúp tổn thất hơn so với các cuộc sống trở nên tiện phương pháp khác như luộc, nghi hơn đảm bảo an hầm, ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  9. II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 3. Đóng hộp Đóng hộp là phương phápN chếgôi biếnnhà thựcđược phẩm trang bằng bị nhiệt độ cao và đựng tronghệ bao thống bì kín điều (lọ khiểnthuỷ tinh, tự hộp kim loại, ). động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  10. II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHỔ BIẾN 4. Chiên (rán) Thực phẩm được làm chín ởN nhiệtgôi nhàđộ sôi được (hơn trang bị 150°C) của dầu, mỡ. Thực phẩmhệ thống sau khi điều chiên khiển hoặc tự rán chứa nhiều chất béo và nhữngđộng haychất báncó hại tự cho động sức khoẻ, nên được khuyến chocáo ăncác hạn thiết chế. bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  11. II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 5. Nướng Thực phẩm được làm chín ởN nhiệtgôi nhàđộ cao được (160 trang – bị 205°C). Thực phẩm nướng chứahệ thống những điều chất khiển có nguy tự nguy cơ gây ung thư, nên đượcđộng khuyến hay báncáo ăntự hạnđộng chế. cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  12. II. MỘT SÓ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM PHÒ BIẾN 6. Phơi, sấy Phơi, sấy là phương pháp làmNgôi khô nhà thực được phẩm. trang Trong bị đó, phơi dùng năng lượng từhệ ánh thống nắng điềumặt trời khiển và tự sấy dùng năng lượng từ điện,động xăng, hay dầu, bán hay tự than động củi, cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  13. Trong quá trình chế biến thực phẩm ở nhiệt độ cao, các vitamin A, D, E, K bị hao hụt từ 15 – 20%, vitamin C khoảng 50% và vitamin B1 khoảng 30%. Nguồn: Tổng hội Y học Việt Nam.
  14. Em hãy nêu ưu, nhược điểm của phương pháp phơi và sấy.
  15. 1. Để sản xuất ô mai từ hoa quả, thông thường phải làm khô nguyên liệu trước khi tẩm ướp gia vị, em hãy cho biết có thể làm khô hoa quả bằng những phương pháp nào? Theo em, phương pháp nào là tốt nhất? Vì sao?
  16. 2. Gia đình em thường sử dụng những phương pháp nào ở trên để chế biến món ăn?
  17. III. CÁC NGUYÊN TẮC CHẾ BIẾN THỰC PHẨM ĐẢM BẢO AN TOÀN 1. Giữ vệ sinh khi chế biến Ngôi nhà được trang bị Người chế biến thực phẩm phải khoẻ mạnh, hệ thống điều khiển tự mặc trang phục đúng động hay bán tự động quy định, có hiểu biết cho các thiết bị trong về vệ sinh an toàn thực gia đình Điều đó giúp phẩm. cuộc sống trở nên tiện • Dụng cụ và nơi chế nghi hơn đảm bảo an biến phải luôn sạch sẽ, ninh an toàn và tiết gọn nguyên tắc an toàn vệ sinh gàng, khô ráo. kiệm năng lượng.
  18. 2. Chọn nguyên liệu tươi, đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  19. 3. Tách biệt thực phẩm sống và chín, cũ và mới để gôi nhà được trang bị tránh lây nhiễm mầm bệnhN hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  20. 4. Chế biến thực phẩm đúng cách Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  21. 5. Bảo quản thực phẩm đúng nhiệt độ Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  22. IV. THỰC HÀNH CHẾ BIẾN THỰC PHẨM – MÓN RAU TRỘN 1. Giới thiệu chung Ngôi nhà được trang bị Rau trộn hay salad là một món ăn có nguồn hệ thống điều khiển tự gốc từ châu Âu, được động hay bán tự động chế biến chủ yếu từ rau, cho các thiết bị trong củ, quả tươi trộn với gia đình Điều đó giúp nước xốt. Do không sử cuộc sống trở nên tiện dụng nhiệt nên rau trộn nghi hơn đảm bảo an giữ được nguyên vẹn ninh an toàn và tiết các | thành phần dinh dưỡng có lợi cho sức kiệm năng lượng. khoẻ.
  23. 1. 2. Chuẩn bị Nguyên liệu (dành cho 3 – 4 người ăn) Dưa chuột: 300 g (3 quả) Đường: 12 g (1 thìa canh) Ớt: 10 g (1 – 2 quả) Cà chua: 200 g (2 – 3 quả) Giấm: 45Ngôi ml (3 nhà thìa đượccanh) trang bị Tỏi: 15 g (1 củ) Củ đậu: 100 g (2 củ) Muối tinh: 2,5 g (2 thìa cà phê) Xàhệ lách: thống 100 g điều(1 – 2 khiểncây) tự Dầu ăn: 15 ml (1 thìa canh) Rau mùi:động 30 ghay (1 mớ) bán tự động Tiêu: 2,5 g (2 thìa cà phê) cho các thiết bị trong Dụng cụ (dành cho nhóm 4- 5 người) Dao: 1- 2 chiếc gia đình Điều đó giúp Đũa: 5 – 10 đội Thớt: 1 chiếc cuộc sống trở nên tiện Chậu nhỏ: 1 chiếc Bao tay nylon: 1nghi túi hơn đảm bảo an Đĩa to: 2 chiếc Bát: 1 chiếc Dao nạo vỏ (dao bào):ninh 2 chiếc an toàn và tiết Thìa: 2 chiếc (1 thìa canh, 1 thìa càkiệm phê) năng lượng. Rổ: 1 chiếc Cân: 1 chiếc
  24. 3. Quy trình chế biến rau trộn Bước 1. Phân loại, lựa chọn Các nguyên liệu sử dụng chế biến món rau trộnN phảigôi tươi,nhà đượctương trangđối bị đồng đều về kích thước, độ già, có hình dạng đặc hệ thống điều khiển tự trưng, không bị sâu, héo và bầm, dập. động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  25. 3. Quy trình chế biến rau trộn Bước 2. Sơ chế nguyên liệu và tạo hình Sau khi đã lựa chọn được đủ nguyên liệu cần thiết, rửa sạch, để ráo, loại bỏ các phần không ănNgôi được nhà như được cuống, trang vỏ, bị hạt, và tạo hình cho từng loại:hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  26. 3. Quy trình chế biến rau trộn Bước 3. Chuẩn bị nước xốt Cho 3 thìa canh giấm, 1 thìa canh đường, 2 thìa cà phêNgôi muối nhà vào được trong trang bát. bị Sau đó cho ớt, tỏi đã băm nhuyễn vào khuấy đều. hệ thống điều khiển tự Tuỳ khẩu vị, có thể thêm 2 thìa cà phê tiêu vào trong hỗn hợp nước xốt. động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  27. 3. Quy trình chế biến rau trộn Bước 4. Phổi trộn Cách 1: Cho cà chua, dưa chuột và củ đậu vào trong chậu. ĐổNgôi hỗn nhà hợp được nước xốttrang vào, bị trộn đều, nhẹ tay. Sau đó cho 1 thìa canh dầu ăn hệ thống điều khiển tự vào, đảo nhẹ. Xếp xà lách kín mặt đĩa, sau đó cho hỗn hợp đã trộn lên trên. động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  28. 3. Quy trình chế biến rau trộn Yêu cầu thành phẩm: • Rau không bị dập, giữ đượcNgôi độ nhàtươi, được giòn. trang bị • Vị chua, cay, ngọt, mặn hài hoà, vừa ăn. hệ thống điều khiển tự • Thơm mùi gia vị: tỏi, ớt, rau thơm. • Trình bày đẹp, sáng tạo. động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  29. 4. Thảo luận và đánh giá kết quả • Đánh giá chung về chất lượng của món rau trộn. • Chi phí cho món rau trộn.Ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hay bán tự động cho các thiết bị trong gia đình Điều đó giúp cuộc sống trở nên tiện nghi hơn đảm bảo an ninh an toàn và tiết kiệm năng lượng.
  30. 1.Khi chế biến món rau trộn, em cần phải đeo bao tay nylon khi thực hiện những công việc nào? Vì sao? 2. Trong các bước của quy trình chế biến món rau trộn, bước nào là quan trọng nhất? Vì sao?
  31. Em hãy làm món rau trộn với những nguyên liệu khác.
  32. Chế biến thực phẩm làm đa dạng hoá sản phẩm, tăng khả năng tiêu hoá, hấp thu chất dinh dưỡng nhưng đồng thời cũng gây tổn thất chất dinh dưỡng và tạo ra những chất có hại cho sức khoẻ người sử dụng. Vì vậy, cần phải chọn phương pháp chế biến thực phẩm phù hợp để tạo ra thực phẩm an toàn và giàu dinh dưỡng.
  33. Lợi ích của salad đối với sức khoẻ Các loại rau quả trong món salad có chung đặc điểm là giàu chất xơ, nước, vitamin, chất khoáng và cung cấp ít năng lượng nên có thể giúp: giảm cân, tăng cường tiêu hoá, tăng cường sức khoẻ và phòng, chống một số loại bệnh (bệnh tiểu đường và bệnh tim, bệnh trầm cảm, ). Nguồn: Tanya Carr and Koen Descheemaeker, Nutrition and health, Blackwell Science, 2003.
  34. BÀI HỌC KẾT THÚC