pptx 30 trang thanhhuong 07/10/2022 5460
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 21: Biển và đại dương - Nguyễn Thị Hạnh Nhân", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_dia_li_lop_6_sach_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_b.pptx

Nội dung text: Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 21: Biển và đại dương - Nguyễn Thị Hạnh Nhân

1. Tiết 38 - Bài 21: BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG GV: Nguyễn Thị Hạnh Nhân
  2. KHỞI ĐỘNG Các em cùng xem video Nguồn Youtobe
  3. BÀI 21. BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG Qua đoạn Video vừa xem hãy trả lời các câu hỏi sau: Em đã biết gì về Biển Em muốn biết gì về Em đã được học gì về Biển và đại dương? Biển và đại dương? và đại dương ở Tiểu học? K W L
  4. Trường THCS Đoàn Thị Điểm – Địa lí 6 Tiết 38 - Bài 21: BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG Nội dung ghi bài vào vở.
  5. BÀI 18. BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG Bắc Băng Dương Quan sát lược đồ Hình 1 - Kể tên các đại dương Thái Bình Dương Thái Bình Dương và đặc điểm của các đại dương. - Đại dương nào có diện Đại Tây Dương tích lớn nhất? Đại dương Ấn Độ Dương nào có diện tích nhỏ nhất? - Xác định vị trí các đại dương trên lược đồ trống ( phiếu học tập).
  6. Nguồn tài nguyên băng cháy và đất hiếm trên Biển Đông.
  7. KINH TẾ BIỂN
  8. BÀI 21. BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG 1. Đại dương thế giới: Gồm 4 đại dương: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. 2. Nhiệt độ, độ muối của biển: - Nhận xét sự thay đổi của độ muối và nhiệt độ giữa vùng biển nhiệt đới với vùng biển ôn đới?
  9. BÀI 21. BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG 1. Đại dương thế giới: Gồm 4 đại dương: Thái Bình Dương, Đại Tây Dương, Ấn Độ Dương và Bắc Băng Dương. 2. Nhiệt độ, độ muối của biển: a. Nhiệt độ: Nhiệt độ của vùng biển thay đổi theo độ sâu, vĩ độ và theo mùa. b. Độ muối : - Tại sao nước biển lại mặn? Độ muối đó do đâu mà có? Độ muối trung bình của nước biển là bao nhiêu ?
  10. Biển Đông (33 ‰) Biển Đen (17-22 ‰) Hồng Hải (41 ‰) Tại sao độ muối của vùng chí tuyến cao hơn những vùng khác? Biển Đông có độ muối là bao nhiêu ? Giải thích vì sao biển Đỏ (Hồng Hải) lại mặn hơn biển Đen ( Hắc Hải)
  11. BÀI 21. BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG 2. Nhiệt độ, độ muối của biển : a. Nhiệt độ : b. Độ muối : Độ muối trung bình của nước biển và đại dương là 35 ‰. 3. Sự vận động của biển và đại dương:
  12. BÀI 21. BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG 3. Sự vận động của biển và đại dương: - Có 3 sự vận động chính: sóng, thủy triều, dòng biển. - Biển có những hình thức vận động nào? xem clip về sự vận động của biển Nguồn YouTube
  13. Dựa vào hình 2, 3 và hoàn thành phiếu học tập: Hình thức Khái niệm Nguyên nhân vận động Sóng biển Thủy triều Dòng biển
  14. THẢO LUẬN 5’ Dựa vào nội dung SGK, hình 2 ,3 , em hãy cho biết: NHÓM CÂU HỎI Nhóm 1, 2 - Trình bày hiện tượng thủy triều ( biểu hiện và nguyên nhân) - Nêu những ảnh hưởng của sóng biển trong thực tiễn. - Trình bày hiện tượng sóng biển ( biểu hiện và nguyên Nhóm 3, 4 nhân) - Ứng dụng của thủy triều trong thực tế Nhóm 5, 6 - Thế nào là dòng biển? Nguyên nhân sinh ra dòng biển? - Kể tên hai dòng biển nóng và lạnh ở Thái Bình Dương và Đại Tây Dương. Các nhóm thảo luận và cử đại diện lên trình bày.
  15. BÀI 21. BIỂN VÀ ĐẠI DƯƠNG 3. Sự vận động của biển và đại dương:
  16. THIÊN TAI
  17. Hậu quả của triều cường
  18. Đánh bắt xa bờ để giữ biển GIẢI PHÁP
  19. LUYỆN TẬP Dựa vào kiến thức đã học, em hãy : 1. Lập sơ đồ thể hiện 3 dạng vận động chính của nước biển và đại dương. ( phải đảm bảo: tính chính xác, tính trực quan, tính thẩm mỹ) 2. Tìm mối quan hệ giữa nhiệt độ và độ muối của nước biển và đại dương 3. Làm các bài tập trong SBT. Các nhóm thảo luận và cử đại diện lên trình bày.
  20. Lập sơ đồ thể hiện 3 dạng vận động chính của nước biển và đại dương. Là sự chuyển động tại chỗ của các lớp nước trên mặt . Sóng Nguyên nhân: do gió Là hiện tượng nước biển dâng lên, hạ xuống trong một thời gian nhất Hình thức Thủy định (trong ngày). vận động triều của biển. Nguyên nhân: do lực hút của Mặt Trăng và Mặt Trời. Là các dòng nước chảy trong biền và đại dương Dòng biển Nguyên nhân: do hai loại gió thường xuyên thổi trên Trái Đất ( Tín Phong, gió Tây ôn đới).
  21. 2. Tìm mối quan hệ giữa nhiệt độ và độ muối của nước biển và đại dương Sự thay đổi của nhiệt độ tỉ lệ thuận với độ bốc hơi, do đó sự thay đổi nhiệt độ cũng tỉ lệ thuận với độ muối
  22. Em có cảm nghĩ gì khi quan sát hai bức ảnh trên Là học sinh em có những hành động thiết thực nào để góp phần giữ gìn, bảo vệ môi trường biển đảo của Việt Nam.
  23. Những thông điệp về bảo vệ môi trường
  24. VẬN DỤNG – MỞ RỘNG Dựa vào kiến thức đã học, em hãy cho biết: Em hãy phân biệt ba dạng vận động của nước biển và đại dương: sóng, thủy triều và dòng biển. Các nhóm thảo luận rồi trình bày vào phiếu học tập và giấy A0, cử đại diện lên trình bày.
  25. VẬN DỤNG – MỞ RỘNG Dựa vào kiến thức đã học, em hãy cho biết: Các đại dương tiếp giáp với các đại dương và châu lục nào? Các nhóm thảo luận rồi trình bày vào phiếu học tập và giấy A0, cử đại diện lên trình bày.
  26. Hàng hải Đánh bắt cá Sản xuất muối
  27. KINH TẾ BIỂN
  28. * Chuẩn bị cho tiết học sau: 1/ Em hãy phân biệt ba dạng vận động của nước biển và đại dương sóng, thủy triều, dòng biển. 2/ Sưu tầm thông tin về việc con người khai thác năng lượng từ sóng và thuỷ triều. 3/ Hãy sưu tầm tư liệu về ảnh hưởng của dòng biển nóng và dòng biển lạnh đối với các vùng ven bờ nơi chúng chảy qua.