pptx 18 trang thanhhuong 07/10/2022 6400
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 24: Rừng nhiệt đới", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_dia_li_lop_6_sach_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_b.pptx

Nội dung text: Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 24: Rừng nhiệt đới

1. MỞ ĐẦU
  2. BÀI 24: RỪNG NHIỆT ĐỚI 1. Đặc điểm rừng nhiệt đới 2. Bảo vệ rừng nhiệt đới
  3. BÀI 24: RỪNG NHIỆT ĐỚI 1. Đặc điểm rừng nhiệt đới
  4. 1. Đặc điểm rừng nhiệt đới Nhiệm vụ 1: Đặc điểm chung của rừng nhiệt đới 1. Điều kiện khí hậu ở vùng nhiệt đới như thế nào? 2. Có những kiểu rừng chính nào ở vùng nhiệt đới?
  5. 1. Đặc điểm rừng nhiệt đới Nhiệm vụ 2: Kiểu rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa Thảo luận nhóm 5’ và hoàn thành bảng sau: Rừng nhiệt đới Phân bố Nhiệt độ TB Lượng mưa TB Động vật Thực vật Sự khác nhau của rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa:
  6. 1. Đặc điểm rừng nhiệt đới Rừng nhiệt đới Phân bố Từ vùng Xích đạo đến hết vành đai nhiệt đới ở cả bán cầu Bắc và bán cầu Nam Nhiệt độ TB Nhiệt độ trung bình năm trên 21 °C Lượng mưa TB Lượng mưa trung bình năm trên 1 700 mm Động vật Động vật rất phong phú, nhiều loài sống trên cây, leo trèo giỏi như khỉ, vượn, nhiều loài chim ăn quả có màu sắc sặc sỡ Thực vật Rừng gồm nhiều tầng: trong rừng có nhiều loài cây thân gỗ, dây leo chẳng chịt; phong lan, tầm gửi, địa y bám trên thân cây Sự khác nhau của rừng mưa nhiệt đới và rừng nhiệt đới gió mùa: - Ít tầng hơn - Phần lớn cây trong rừng bị rụng lá về mùa khô - Rừng thoáng và không ẩm ướt bằng rừng mưa nhiệt đới
  7. BÀI 24: RỪNG NHIỆT ĐỚI 2. Bảo vệ rừng nhiệt đới
  8. 2. Bảo vệ rừng nhiệt đới HS thảo luận cặp đôi 5’ các nội dung: 1. Vai trò của rừng nhiệt đới. 2. Hiện trạng rừng nhiệt đới. 3. Các giải pháp bảo vệ rừng.
  9. 2. Bảo vệ rừng nhiệt đới - Vai trò: + Hết sức quan trọng đối với việc ổn định khí hậu Trái Đất. + Là nơi bảo tồn đa dạng sinh học. + Là nguồn dược liệu, thực phẩm và gỗ.
  10. 2. Bảo vệ rừng nhiệt đới - Hiện trạng: Diện tích rừng nhiệt đới đang giảm ở mức báo động, mỗi năm mất đi 130 nghìn km2 do cháy rừng và các hoạt động của con người.
  11. 2. Bảo vệ rừng nhiệt đới - Các giải pháp bảo vệ rừng: + Nghiêm cấm khai thác ở những khu vực rừng phòng hộ, rừng đặc dụng, rừng nguy cấp + Phân công khu vực bảo vệ + Tuyên truyền về tầm quan trọng của rừng + Sử dụng sản phẩm từ rừng tiết kiệm và hiệu quả + Không đốt rừng làm nương rẫy
  12. LUYỆN TẬP Bài tập 1. Lựa chọn đáp án đúng a. Đáp án A b. Đáp án C
  13. LUYỆN TẬP Bài tập 2. 4. Tầng cây vượt tán. 3. Tầng cây gỗ cao. 2. Tầng cây gỗ trung bình. 1. Tầng cỏ quyết và cây bụi.
  14. VẬN DỤNG 1. Hãy giải thích vì sao rừng nhiệt đới có nhiều tầng. 2. Ở Việt Nam, kiều rừng nhiệt đới nào chiếm ưu thế? Em hăy tìm hiểu về kiều rừng đổ.
  15. VẬN DỤNG 1. Hãy giải thích vì sao rừng nhiệt đới có nhiều tầng. Rừng nhiệt đới có nhiều tầng vì - Môi trường xích đạo ẩm có nhiệt ẩm dồi dào, lượng mưa lớn tạo điều kiện cho rừng rậm xanh quanh năm phát triển phong phú và đa dạng, nhiều chủng loại. - Mỗi loại cây thích hợp với điều kiện ánh sáng, nhiệt độ và độ ẩm khác nhau đã tạo nên sự phân tầng tương ứng với điều kiện khí hậu. - Sự phân tầng thực vật còn phụ thuộc vào ánh sáng, độ ẩm, để phù hợp với điều kiện sống và phát triển của cây.
  16. VẬN DỤNG 2. Ở Việt Nam, kiều rừng nhiệt đới nào chiếm ưu thế? Em hăy tìm hiểu về kiều rừng đổ. * Ở Việt Nam, kiểu rừng nhiệt đới gió mùa chiếm ưu thế. * Một số đặc điểm tiêu biểu của rừng nhiệt đới gió mùa - Thành phần loài: 330 loài cây, tầng giữa 2460 loài và tầng dưới là 320 loài. - Có nhiều hệ sinh thái khác nhau + Rừng rậm xanh quanh năm. + Đồng cỏ cao nhiệt đới. + Rừng ngập mặn. - Phân bố đang dạng ở nhiều kiểu địa hình, môi trường khác nhau.