pptx 26 trang thanhhuong 07/10/2022 6260
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 29: Bảo vệ tự nhiên và khai thác thông minh các tài nguyên thiên nhiên vì sự phát triển bền vững", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_dia_li_lop_6_sach_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_b.pptx

Nội dung text: Bài giảng Địa lí Lớp 6 Sách Kết nối tri thức với cuộc sống - Bài 29: Bảo vệ tự nhiên và khai thác thông minh các tài nguyên thiên nhiên vì sự phát triển bền vững

1. BÀI 29: BẢO VỆ TỰ NHIÊN VÀ KHAI THÁC THÔNG MINH CÁC TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG
  2. MỞ ĐẦU Hình bên trái là hình ảnh mẹ thiên nhiên đang khóc, đang oằn mình trước những tác động xấu của con người để bảo vệ Trái đất. Hình bên phải chính là hìnhEm ảnhhãy trongđặt sgk,tên chủhìnhđề ảnhcho trao2 bứccho thếtranh hệ maitrên sau? một Trái Đất xanh.
  3. MỞ ĐẦU Đấy chính là nội dung cuộc trò chuyện của 2 bạn trong hình ảnh sgk. Vậy làm thế nào để bảo vệ thiên nhiên, cho thế hệ mai sau một Trái Đất tươi đẹp? Chúng ta cùng trao đổi nội dung đó trong tiết học này.
  4. BÀI 29. BẢO VỆ TỰ NHIÊN VÀ KHAI THÁC THÔNG MINH CÁC TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 1/ Thế nào là phát triển bền vững? 2/ Bảo vệ tự nhiên và khai thác thông minh các tài nguyên thiên nhiên
  5. BÀI 29. BẢO VỆ TỰ NHIÊN VÀ KHAI THÁC THÔNG MINH CÁC TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 1/ Thế nào là phát triển bền vững? KN: Sự phát triển nhằm đáp ứng các nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hại đến nhu cầu của các thế hệ tương lai gọi là phát triển bền vững Khái niệm phát triển bền vững?
  6. BÀI 29. BẢO VỆ TỰ NHIÊN VÀ KHAI THÁC THÔNG MINH CÁC TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 1/ Thế nào là phát triển bền vững? KN: Sự phát triển nhằm đáp ứng các nhu cầu của thế hệ hiện tại mà không làm tổn hại đến nhu cầu của các thế hệ tương lai gọi là phát triển bền Nêu một số tác động vững của con người tới thiên nhiên sẽ làm ảnh hưởng đến khả năng đáp ứng nhu cầu của các thế hệ mai sau.
  7. BÀI 29. BẢO VỆ TỰ NHIÊN VÀ KHAI THÁC THÔNG MINH CÁC TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 1/ Thế nào là phát triển bền vững? 2/ Bảo vệ tự nhiên và khai thác thông minh các tài nguyên thiên nhiên
  8. Trình bày phần chuẩn bị Nhóm 1: 1. Em hãy cho biết ý nghĩa của việc bảo vệ tự nhiên và khai thác thông minh tài nguyên thiên nhiên. 2. Đề bảo vệ môi trường, mỗi người chúng ta cần phải làm gì? Nhóm 2: 3. Dựa vào sơ đồ trên và hình 1, em hãy lấy ví dụ cụ thề về các biện pháp khai thác và sử dụng thông minh tài nguyên thiên nhiên. 4. Tại sao cần phải bảo vệ tự nhiên và khai thác thông minh tài nguyên thiên nhiên.
  9. BÀI 29. BẢO VỆ TỰ NHIÊN VÀ KHAI THÁC THÔNG MINH CÁC TÀI NGUYÊN THIÊN NHIÊN VÌ SỰ PHÁT TRIỂN BỀN VỮNG 2/ Bảo vệ tự nhiên và khai thác thông minh các tài nguyên thiên nhiên -Ý nghĩa: giữ gìn sự đa dạng sinh học, ngăn chặn ô nhiễm và suy thoái môi trường tự nhiên. - Biện pháp: + Sử dụng tài nguyên hợp lí, tiết kiệm nhăm hạn chế sự suy giảm tài nguyên cả về số lượng và chất lượng. + Sản xuất những vật liệu, năng lượng mới thay thế.
  10. Dọn dẹp vệ sinh lớp học, khuôn viên nhà ở Vứt rác đúng nơi trồng cây xanh quy định
  11. Tiết kiệm điện, nước trong sinh hoạt Tham gia các phong trào bảo vệ môi trường
  12. Không tiếp tay cho hành vi tổn hại đến Chung tay bảo vệ môi trường môi trường
  13. Các biện pháp khai thác và sử dụng thông minh tài nguyên thiên nhiên: Năng lượng sóng biển Năng lượng gió, Mặt Trời Thủy năng Năng lương thủy triều
  14. Xỉ thép của Formosa Hà Tĩnh sử dụng Dây chuyền sản xuất cát nghiền từ đá của rộng làm vật liệu san lấp, làm đường giao Công ty TNHH Phú Sơn, xã Nga An (Nga thông, phụ gia trong sản xuất xi măng. Sơn).
  15. Sử dụng xỉ hạt lò cao làm nguyên liệu phụ gia thay thế cho các loại phụ gia từ khoáng sản thiên nhiên trong sản xuất ximăng
  16. Hệ động thực vật vườn quốc gia Nha- Kẻ Bàng
  17. Vườn quốc gia Tràm Chim- Đồng Tháp
  18. Luyện tập Trò chơi :đôi bạn hiểu nhau Luật chơi: có tất cả 5 từ khóa, mỗi lượt chơi có 2 bạn cùng tham gia, 1 bạn sẽ bốc thăm từ khóa sau đó bằng hành động gợi ý cho bạn mình đoán xem từ đó là gì, thời gian gợi ý và đoán là 60s. Đoán đúng 2 bạn sẽ nhận được 1 phần quà.
  19. Từ khóa của bài: bảo vệ, khai thác, tài nguyên, thiên nhiên, thông minh. Như các em đã biết hiện nay con người đang khai thác sử dụng một cách quá mức tài nguyên thiên nhiên.Hậu quả là mẹ thiên nhiên đang phải than khóc, kêu cứu. Vậy chúng ta phải làm gì để vừa có thể khai thác những nguồn lợi từ thiên nhiên vừa có thể trả lại cho thế hệ hiện nay và mai sau một Trái Đất tươi đẹp? cách duy nhất hiện nay là chúng ta cần phải khai thác thông minh đi đôi với việc bảo vệ tài nguyên thiên nhiên, đó cũng chính là những từ khóa các em vừa tìm hiểu và cùng là thông điệp và là nội dung chính của bài hôm nay.
  20. Vận dụng: Hoàn thành những nội dung sau: 1. Em hãy nêu một số việc có thề làm hằng ngày để bảo vệ môi trường (góp phần giải cứu thiên nhiên) 2. Thu thập thông tin về việc khai thác các tài nguyên thiên nhiên để phát triền bền vững ở địa phương em.