Bài giảng Tin học 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Bài 7: Tìm kiếm thông tin trên internet

pptx 27 trang thanhhuong 11/10/2022 5422
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tin học 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Bài 7: Tìm kiếm thông tin trên internet", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxbai_giang_tin_hoc_6_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_bai_7_tim.pptx

Nội dung text: Bài giảng Tin học 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Bài 7: Tìm kiếm thông tin trên internet

 1. KHỞI ĐỘNG Ngôi sao may mắn
 2. Câu 1: Word Wide Web là gì A. Một hệ thống các Website trên Internet co phép người dùng sử dụng xem và chia sẻ thông tin qua trang web được liên kết với nhau. B. Là một trò chơi máy tính. C. Là một phần mềm máy tính. D. Một trò chơi máy tính. Đáp án: A. B. C. D.
 3. Câu 2: Phần mềm giúp người sử dụng truy cập các trang web trên Internet gọi là A. Trình duyệt Web B. Địa chỉ Web C. Website D. Công cụ tìm kiếm Đáp án: A. B. C. D.
 4. Câu 3: Trong các tên sau đây, tên nào không phải là tên của trình duyệt Web. A. Internet Explorer. B. Mozilla Firefox. C. Google Chorme. D. Windows Explorer. Đáp án: A. B. C D.
 5. Câu 4: Địa chỉ trang Web nào hợp lệ A. https:// haiha002@gmail.com B. https\\www.tienphong.vn C. https:// www.tienphong.vn D. https\\: www.tienphong.vn Đáp án: A. B. C. D.
 6. Bạn được nhận quà!
 7. Bạn An chỉ nhớ vài câu trong bài hát, bạn An muốn tìm thấy cả bài hát đó? Theo em thì bạn An có thể tìm bằng những cách nào?
 8. TIẾT: BÀI 7. TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET
 9. HOẠT ĐỘNG NHÓM Thảo luận nhóm và đại diện nhóm trả lời, hoàn thành các câu hỏi sau: Câu 1: Em đã bao giờ tìm kiếm thông tin trên internet chưa? Em đã tìm gì? Kết quả có như em mong muốn không? Câu 2: Em biết gì về máy tìm kiếm? Sử dụng máy tìm kiếm để tìm kiếm thông tin em thấy có thuận lợi và khó khăn gì?
 10. Bài 7. TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 1. Tìm kiếm thông tin trên Internet a. Máy tìm kiếm - Máy tìm kiếm là một trang web đặc biệt, giúp người sử dụng tìm kiếm thông tin trên internet một cách nhanh chóng, hiệu quả thông qua các từ khóa.
 11. HOẠT ĐỘNG CẶP ĐÔI Em hãy đọc thông tin trong sgk thảo luận cặp đôi và mời đại diện trả lời câu hỏi: Câu 1: Em hãy kể tên một số máy tìm kiếm mà em biết? Câu 2: Một số lưu ý mà người sử dụng cần biết khi tìm kiếm thông tin là gì? Câu 3: Kết quả khi sử dụng máy tìm kiếm là gì?
 12. Bài 7. TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 1. Tìm kiếm thông tin trên Internet a. Máy tìm kiếm - Máy tìm kiếm là một trang web đặc biệt, giúp người sử dụng tìm kiếm thông tin trên internet một cách nhanh chóng, hiệu quả thông qua các từ khóa. - Có nhiều máy tìm kiếm như: www.yahoo.com; www.google.com; www.bing.com; coccoc.com, - Nhờ máy tìm kiếm, người sử dụng dễ dàng tìm được thông tin dựa vào các từ khóa - Kết quả tìm kiếm là danh sách liên kết trỏ đến các trang web có chứa từ khóa đó.
 13. HOẠT ĐỘNG CÁ NHÂN ? Khi tìm kiếm thông tin trên internet em cần lưu ý gì? Nêu một số ví dụ mà em biết?
 14. Chú ý - Internet là xa lộ thông tin giống như con đường cao tốc nên khi sử dụng phải tuân thủ một số qui định của pháp luật. - Trên Internet có thông tin bổ ích và có cả thông tin độc hại. Vì vậy em cần hỏi ý kiến bố mẹ trước khi truy cập Internet. - Thận trọng khi chia sẻ thông tin cá nhân trên Internet.
 15. HOẠT ĐỘNG NHÓM Thảo luận nhóm và đại diện nhóm trả lời, hoàn thành các câu hỏi sau: Câu 1: Từ khóa là gì? Câu 2: Việc lựa chọn từ khóa phù hợp có ý nghĩa gì trong việc tìm kiếm thông tin? Câu 3: Em hãy sắp xếp lại các thao tác sau đây cho đúng trình tự cần thực hiện khi tìm thông tin bằng máy tìm kiếm a. Gõ từ khóa vào ô dành để nhập từ khóa b. Nháy chuột vào liên kết để truy cập trang tương ứng c. Mở trình duyệt d. Nháy nút hoặc nhấn phím enter e. Truy cập máy tìm kiếm.
 16. Bài 7. TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET I. Tìm kiếm thông tin trên Internet 1. Máy tìm kiếm 2. Từ khoá - Từ khóa là một từ hoặc cụm từ liên quan đến nội dung cần tìm kiếm do người sử dụng cung cấp. - Chọn từ khóa phù hợp sẽ giúp cho việc tìm kiếm đạt hiệu quả. - Có thể đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép (“ ”) để thu hẹp phạm vi tìm kiếm.
 17. HOẠT ĐỘNG CẶP ĐÔI Câu 1: Hãy quan sát hai hình dưới đây và rút ra nhận xét về kết quả tìm kiếm khi không dùng và có dùng dấu ngoặc kép. H1 H2 Câu 2: Ghép mỗi ý ở cột bên trái với một ô ở cột bên phải cho phù hợp. 1. Em có thể tìm kiếm thông tin trên a. liên kết trỏ đến các trang web có chứa từ internet khóa đó 2. Kết quả tìm kiếm là danh sách b. thu hẹp phạm vi tìm kiếm 3. Đặt từ khóa trong dấu ngoặc kép để c. cho việc tìm kiếm nhanh và chính xác hơn 4. Chọn từ khóa phù hợp sẽ giúp d. bằng cách sử dụng máy tìm kiếm. Đáp án: 1d; 2a; 3b; 4c
 18. HOẠT ĐỘNG NHÓM Thảo luận nhóm và đại diện nhóm trả lời, hoàn thành các câu hỏi sau: Câu 1: Em hãy thay các số trong mỗi câu bằng một cụm từ thích hợp: từ khoá , liên kết ,tìm kiếm thông tin a. Máy tìm kiếm là công cụ hỗ trợ . . trên internet theo yêu cầu của người sử dụng b. Kết quả tìm kiếm là danh sách các . . c. Cần chọn . phù hợp Câu 2: Sử dụng máy tìm kiếm em sẽ nhận được kết quả là gì? A. Danh sách liên kết trỏ đến các trang web có chứa các từ khóa. B. Nội dung thông tin cần tìm kiếm trên một trang web. C. Danh sách địa chỉ các trang web có chứa thông tin cần tìm. D. Danh sách liên kết dạng văn bản.
 19. Bài 7. TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 2. Thực hành: Tìm kiếm và sử dụng thông tin trên Internet Tìm kiếm thông tin và hình minh họa về vai trò tầng ozon (môn Lịch sử và Địa lý 6).
 20. HOẠT ĐỘNG NHÓM Thảo luận nhóm, thực hành và đại diện nhóm trả lời, hoàn thành các câu hỏi sau: Câu 1: Sử dụng máy tìm kiếm www.google.com em hãy nêu các bước tìm kiếm thông tin và hình minh họa về vai trò tầng ozon? Câu 2: Thực hiện tìm kiếm lần lượt với từ khóa: vai trò của tầng ozon và từ khóa “vai trò của tầng ozon”. So sánh hai kết quả tìm được? Nêu nhận xét về tác dụng của cặp dấu nháy kép? Câu 3: Thực hiện lọc các thông tin tìm kiếm được dạng hình ảnh, tin tức và video.
 21. HOẠT ĐỘNG NHÓM Thảo luận nhóm, thực hành và đại diện nhóm trả lời, hoàn thành các câu hỏi sau: Câu 1: Nháy chuột vào một liên kết dạng tin tức để xem nội dung. Nêu các bước sao chép thông tin dạng văn bản về máy tính? Câu 2: Nháy chuột vào một liên kết dạng hình ảnh để xem. Nêu các bước lưu hình ảnh về máy tính?
 22. Cách lưu nội dung văn bản trên trang web về máy tính - Chọn nội dung cần sao chép, nhấn tổ hợp phím Ctrl +C - Mở tệp văn bản, nhấn tổ hợp Ctrl +V Cách lưu hình ảnh trên trang web về máy tính - Nháy nút phải chuột vào hình ảnh trên trang Web - Chọn lệnh lưu hình ảnh thành
 23. LUYỆN TẬP Câu 1: Khi tìm kiếm bằng máy tìm kiếm, kết quả là danh sách liên kết dưới dạng nào? A. Văn bản B. Hình ảnh C. Video D. Văn bản, hình ảnh, video. Câu 2: Để tìm kiếm thông tin về lớp vỏ Trái Đất, em sử dụng từ khóa nào sau đây để thu hẹp phạm vi tìm kiếm? A. Trái Đất B. Lớp vỏ Trái Đất C. “lớp vỏ Trái Đất” D. “lớp vỏ” + “Trái Đất”.
 24. VẬN DỤNG Thảo luận nhóm và đại diện nhóm trả lời, hoàn thành các câu hỏi sau: Câu 1: Em hãy tìm thông tin về Văn Miếu - Quốc Tử Giám trên mạng internet Câu 2: Gia đình em có kế hoạch đi du lịch thành phố Hạ Long. Mẹ nhờ em thông tin về thời tiết và một địa danh ở đó để tham quan. Em hãy sử dụng máy tìm kiếm để : a. Em hãy tìm thông tin về thời tiết ở thành phố Hạ Long trong tuần này. b. Em hãy tìm những điểm tham quan đẹp ở thành phố Hạ Long. c. Em hãy sao chép và lưu các thông tin, hình ảnh vào một tệp văn bản để giới thiệu với các thành viên trong gia đình
 25. - Học bài, thực hành lại bài (nếu có máy) - Chuẩn bị nội dung bài 8. Thư điện tử - Làm bài tập 1-10 SBT trang 26-27.