Giáo án Âm nhạc Lớp 6 - Tiết 7, Chủ đề 2

pptx 26 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 3710
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Âm nhạc Lớp 6 - Tiết 7, Chủ đề 2", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxgiao_an_am_nhac_lop_6_chu_de_2_tiet_7.pptx

Nội dung text: Giáo án Âm nhạc Lớp 6 - Tiết 7, Chủ đề 2

1. KÍNH CHÀO QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH THAM DỰ TIẾT HỌC Bộ môn Âm nhạc Trường THCS LÝ TỰ TRỌNG
  2. PHÒNG GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO LÂM HÀ TRƯỜNG TRUNG HỌC CƠ SỞ LÝ TỰ TRỌNG CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI BỘ MÔN ÂM NHẠC LỚP 6 BỘ SÁCH GIÁO KHOA – CHÂN TRỜI SÁNG TẠO Chuyên đề : Nghiên cứu bài học GIÁO VIÊN ÂM NHẠC THỰC HIỆN NĂM HỌC: 2022 - 2023
  3. CHỦ ĐỀ 2: BÀI CA HÒA BÌNH TIẾT 7 - ĐỌC NHẠC:BÀI ĐỌC NHẠC SỐ 2 -THƯỜNG THỨC ÂM NHẠC: NHẠC SỸ VĂN CAO - NGHE NHẠC BÀI TIẾN VỀ HÀ NỘI
  4. 4 Khởi động: Trò chơi nhận tên nốt bằng chữ cái 1. Hãy viết chữ cái cho các nốt nhạc sau: 2. Hãy viết tên nốt nhạc cho các chữ cái sau: • La • E • Fa • D • Rê • F • Si • A • Son • B • Mi • C • Đô • G
  5. 5 Đáp án: Trò chơi nhận tên nốt bằng chữ cái 1. Viết chữ cái cho các nốt nhạc sau: 2. Tên nốt nhạc cho các chữ cái sau: • La: A • E: Mi • Pha: F • D: Rê • Rê: D • F: Pha • Si: B (H) • A: La • Son: G • B: Si • Mi: E • C: Đô • Đô: C • G: Son
  6. NỘI DUNG 1: ĐỌC NHẠC BÀI ĐỌC NHẠC SỐ 2 HĐ 1: Tìm hiểu bài đọc nhạc số 2 - Đọc tên nốt nhạc trong bài - Hãy nêu các kí hiệu âm nhạc đã học - Nhận xét sự giống và khác nhau của các tiết nhạc Moderato (vừa phải)
  7. Bài đọc nhạc số 2 + Bài Đọc nhạc số 2 được + Các cao độ là: đô, rê, mi, pha, viết ở giọng Đô trưởng, son, la, si; các trường độ là: trắng, nhịp 2/4, tốc độ vừa phải. đen, móc đơn và lặng đen. + Bài có 4 tiết nhạc, tiết 3 giống tiết 1
  8. HĐ 2: Luyện tập bài đọc nhạc số 2. 1. Luyện gam, quãng và hợp âm rải: a. Đọc gam đô trưởng, vừa đọc vừa nhẹ nhàng gõ phách:
  9. b. Đọc quãng 2 đi lên và đi xuống (Trang 9 Sách Giáo Khoa)
  10. c. Đọc quãng 3 đi lên và đi xuống (Trang 17 Sách Giáo Khoa)
  11. . Luyện đọc âm hình tiết tấu chủ đạo của bài Đen đơn đơn đen đen đen đen đen lặng
  12. 3. Nghe mẫu bài đọc nhạc số 2 Moderato (vừa phải)
  13. 4. Luyện đọc từng câu, gõ phách theo Câu 1: - Đọc tên nốt nhạc theo trường độ câu 1, chú ý các móc đơn trong 1 phách - Nghe đàn đọc cả câu
  14. Câu 2 - Đọc tên nốt nhạc theo trường độ của tiết nhạc 4, lưu ý nốt móc đơn - Nghe đàn đọc câu 2
  15. 5. Đọc cả bài đọc nhạc số 2 với tốc độ chậm, gõ phách nhẹ nhàng, lưu ý dừng ở dấu lặng, ngân đủ nốt trắng 2 phách Moderato (vừa phải)
  16. 1 7 6. Đọc Bài đọc nhạc số 2 theo nhạc nền với tốc độ vừa phải, nhấn rõ phách để thể hiện tính chất hành khúc
  17. NỘI DUNG 2 - NHẠC SỸ VĂN CAO
  18. Nhạc Sỹ văn Cao sinh ngày tháng năm nào? Ông đã được nhà nước truy tặng giải thưởng gì? Em hãy nêu một vài tên bài hát tiêu biểu của nhạc sỹ Văn Cao? Bài hát nào của ông mà nhân dân cả nước đều biết? Nhạc Sỹ Văn Cao
  19. NỘI DUNG 3 GIỚI THIỆU SƠ LƯỢC VỀ BÀI HÁT “ TIẾN VỀ HÀ NỘI” Theo nhiều nhạc sĩ thì “Tiến về Hà Nội” được xem như một bài hát mang tính dự báo về ngày Giải phóng Thủ đô nhưng lại trùng khớp một cách kỳ lạ với những gì đã diễn ra sau đó. Vào tháng 10/1954, Hà Nội đón những đoàn quân từ chiến khu Việt Bắc về tiếp quản và hình ảnh những đoàn quân “đi như sóng” tiến về Hà Nội đẹp không khác gì lời bài hát mà nhạc Văn Cao đã viết từ trước đó: “Trùng trùng quân đi như sóng/ Lớp lớp đoàn quân tiến về/ Chúng ta đi nghe vui lúc quân thù đầu hàng, cờ ngày nào tung bay trên phố / Năm cửa ô đón mừng đoàn quân tiến về/ Như đài hoa đón mừng nở năm cánh đào ”.
  20. NGHE BÀI HÁT “TIẾN VỀ HÀ NỘI”
  21. Bài hát như một lời tuyên đoán phía trước là hòa bình và sự tự do của nhạc sỹ Văn Cao. Ông sáng tác năm 1949 tức là ra đời trước 5 năm khi Hà Nội được giải phóng. • Bài hát ca gợi sức mạnh mẽ của Quân Đội nhân dân Việt Nam • Trùng trùng quân đi như sóng, lớp lớp đoàn quân tiến về • Năm cửa ô đón mừng đoàn quân giải phóng tiến về tiếp quản thủ đô ,rừng người, rừng hoa chào đón bộ đội cụ Hồ. • Bài hát được nhiều người yêu mến, âm thanh của ca khúc vẫn thường xuyên vang lên trong dịp kỷ niệm giải phóng thủ đô 10/10. Ca khúc đã trở thành Khúc ca khải hoàn của đoàn quân Việt Nam,của Người Hà Nội trong ngày hôm qua và mãi mãi về sau.
  22. BUỔI HỌC KẾT THÚC XIN KÍNH CHÚC QUÝ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH NHIỀU SỨC KHỎE