Giáo án Khoa học tự nhiên Khối 6 - Bài 20: Các cấp độ tổ chức trong cơ thể đa bào (2 tiết)

pptx 40 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 380
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Khối 6 - Bài 20: Các cấp độ tổ chức trong cơ thể đa bào (2 tiết)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_khoi_6_bai_20_cac_cap_do_to_chuc_t.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Khối 6 - Bài 20: Các cấp độ tổ chức trong cơ thể đa bào (2 tiết)

 1. BÀI 20: CÁC CẤP ĐỘ TỔ CHỨC TRONG CƠ THỂ ĐA BÀO (2 tiết)
 2. HãyLiệt khái kê quát các thànhcơ quan, các hệ cấp cơ tổ quan chức ở trong cơ thể. cơ thể.
 3. BÀI 20: CÁC CẤP ĐỘ TỔ CHỨC TRONG CƠ THỂ ĐA BÀO (2 tiết) 1 •Từ tế bào đến mô 2 •Từ mô đến cơ quan 3 •Từ cơ quan đến cơ thể
 4. BÀI 20: CÁC CẤP ĐỘ TỔ CHỨC TRONG CƠ THỂ ĐA BÀO 1. TỪ TẾ BÀO ĐẾN MÔ Hãy ghép đúng tế bào tương ứng với mô Tế bào Mô
 5. Thảo luận cặp đôi 2 phút. Hoàn thành phiếu học tập số 1 HS Phiếu học tập số 1 ghi Quan sát hình 20.1, 20. 2 và trả lời câu Câu 1. Hãy cho biết mối quan hệ từ tế trả lời bào đến mô. ra Câu 2. Nhận xét về hình dạng và cấu tạo tế bào hình thành nên mỗi loại mô. giấy Câu 3. Hãy dự đoán chức năng của các tế bào hình thành nên mỗi loại mô.
 6. Câu 1. Hãy cho biết mối quan hệ từ tế bào đến mô. Câu 1. Tế bào là đơn vị cấu tạo nên mô. Câu 2. Nhận xét về hình dạng và cấu tạo tế bào hình thành nên mỗi loại mô. Câu 2. Các tế bào tạo nên mỗi loại mô có hình dạng và cấu tạo giống nhau.
 7. Câu 3. Hãy dự đoán chức năng của các tế bào hình thành nên mỗi loại mô. Câu 3. Các tế bào trong một mô cùng thực hiện chức năng nhất định.
 8. BÀI 20: CÁC CẤP ĐỘ TỔ CHỨC TRONG CƠ THỂ ĐA BÀO 1. TỪ TẾ BÀO ĐẾN MÔ Rút ra khái niệm về mô. Mô là tập hợp một nhóm tế bào giống nhau về hình dạng, cấu tạo và cùng thực hiện một chức năng nhất định.
 9. Mô- Mô Thực thực Vật vật gồm: mô phân sinh, mô biểu bì, mô dẫn, mô cơ bản. Mô phân sinh Các loại mô cấu tạo nên lá cây
 10. Mô- ĐộngMô động Vật vật gồm : mô biểu bì, mô liên kết, mô thần kinh, mô cơ.
 11. BÀIBÀI 20:20: CÁCCÁC CẤPCẤP ĐỘĐỘ TỔTỔ CHỨCCHỨC TRONGTRONG CƠCƠ THỂTHỂ ĐAĐA BÀOBÀO 1. TỪ TẾ BÀO ĐẾN MÔ Cơ thể người được cấu tạo từ những loại mô nào? Cho ví dụ?
 12. BÀI 20: CÁC CẤP ĐỘ TỔ CHỨC TRONG CƠ THỂ ĐA BÀO 1. TỪ TẾ BÀO ĐẾN MÔ 2. TỪ MÔ ĐẾN CƠ QUAN
 13. Hình 20.3a: Các loại mô cấu tạo nên lá cây
 14. Hình 20.3b: Các loại mô cấu tạo nên dạ dày người
 15. Thảo luận 4-6 HS - 5 phút. Hoàn thành phiếu học tập số 2 khuyến khích trả lời theo dạng sơ đồ tư duy. Phiếu học tập số 2 Câu 1. Quan sát hình 20.3a và cho biết lá cây được cấu tạo từ những loại mô nào? Câu 2. Quan sát hình 20.3b và cho biết dạ dày được cấu tạo từ những loại mô nào? Câu 3. Mô và cơ quan có mối liên hệ với nhau như thế nào?
 16. Câu 1. Mô cơ bản Mô biểu bì Mô dẫn
 17. Câu 2. Mô cơ Mô biểu bì Mô liên kết Mô thần kinh
 18. Câu 3. Nhiều mô thực hiện một chức Cơ quan năng.
 19. BÀI 20: CÁC CẤP ĐỘ TỔ CHỨC TRONG CƠ THỂ ĐA BÀO 1. TỪ TẾ BÀO ĐẾN MÔ 2. TỪ MÔ ĐẾN CƠ QUAN Vậy theo em cơ quan là gì? Cơ quan là tập hợp của nhiều mô cùng thực hiện chức năng trong cơ thể
 20. Cơ quan ở thực vật Cơ quan ở thực vật: rễ, thân, lá, hoa, quả, hạt.
 21. Cơ quan ở động vật Cơ quan ở động vật: mắt, mũi, miệng, tim, gan, dạ dày, thận, .
 22. Kể tên một số cơ quan ở cơ thể người và cho biết tim được cấu tạo từ những loại mô nào?
 23. TRÒ CHƠI - Bộ từ gợi ý (biểu bì, rễ, thân, thần kinh, tim, dạ dày, liên kết, lá, hoa, quả, hạt, cơ, phân sinh). - Nhanh và chính xác nhất là người chiến thắng. MÔ CƠ QUAN
 24. TRÒ CHƠI MÔ CƠCƠ QUANQUAN Biểu bì Rễ - Thân - Lá Liên kết Hoa - Quả - Hạt Cơ Tim Phân sinh Dạ dày Thần kinh
 25. 3. TỪ CƠ QUAN ĐẾN CƠ THỂ - GV chia lớp thành 4 nhóm (mỗi nhóm 4 - 6 HS). + Nhóm 1 -2 mô hình về thực vật + Nhóm 3 -4 mô hình về động vật. => Các nhóm HS dán tên cơ quan tương ứng lên mô hình.
 26. 1 2 3 4
 27. 1 2 3 5 4 - Hệ cơ quan là tập hợp một số cơ quan cùng hoạt động để thực hiện 1 sốHệ chức cơ quannăng lànhất gì? định. - Cơ thể là tập hợp các cơ quan, hệ cơ quan hoạt động thống nhất, nhịp nhàngCơ thể để là thực gì? hiện chức năng sống.
 28. LUYỆN TẬP Điều gì xảy ra nếu cây cà chua bị mất hệ rễ? Hệ chồi cũng ngừng hoạt động và cây cà chua sẽ chết.
 29. Nêu tên các cấp độ tổ chức trong cơ thể đa bào?
 30. Câu hỏi 1: Đơn vị cấu tạo nên cơ quan là : a.tế bào. b.mô. c.Cơ quan. d.Hệ cơ quan.
 31. Câu hỏi 2: Tập hợp một số cơ quan cùng hoạt động để thực hiện một chức năng nhất định, được gọi là a.tế bào. b.mô. c.Cơ quan. d.Hệ cơ quan.
 32. Câu hỏi 3: Dãy các từ hay cụm từ nào gồm toàn hệ cơ quan của cơ thể a. Vận động, tai b. Tim, dạ dày c. Tuần hoàn, tiêu hóa. d. Mắt, hô hấp
 33. LUYỆN TẬP Vẽ bảng sau vào vở và hoàn thành theo mẫu.
 34. VẬN DỤNG Nhiệm vụ sau buổi học • Mỗi HS lựa chọn 1 sinh vật đa Bước 1 bào • Sưu tầm mẫu vật hoặc tranh về Bước 2 các cấp tổ chức của sinh vật đó • Lập sơ đồ và chuẩn bị bài cáo Bước 3 cáo dài không quá 3 phút.
 35. CẢM ƠN các thầy cô và các em học sinh!!!