Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp - Sách Chân trời sáng tạo

pptx 14 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 6800
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp - Sách Chân trời sáng tạo", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_bai_16_mot_so_phuong_phap_ta.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 16: Một số phương pháp tách chất ra khỏi hỗn hợp - Sách Chân trời sáng tạo

  1. BÀI 16: MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP TÁCH CHẤT RA KHỎI HỖN HỢP HỢP
  2. CÔ TẤM @ MUỐN ĐI DỰ HỘI
  3. Dầu ăn Muối ăn Cát và và nước và nước nước
  4. Thời gian: 5 phút Yêu cầu: (Lớp chia 6 nhóm) Thảo luận, đề xuất cách tách chất ra khỏi hỗn hợp và hoàn thành phiếu học tập 1. Nhóm 1 + 2 Nhóm 3 + 4 Nhóm 5 + 6
  5. BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHÓM
  6. Thời gian: 5 phút/thí nghiệm (Lớp chia 6 nhóm) Nhóm 1 Nhóm 4 Nhóm 2 Nhóm 5 Thí nghiệm 2 Thí nghiệm 2 Thí 1 Nhóm Nhóm 1 m 3 nghi ệ LƯỢT 21 ệ nghi m 6 4 Nhóm Nhóm 1 Thí Thí nghiệm 3 Thí nghiệm 3 Nhóm 3 Nhóm 6
  7. BÁO CÁO KẾT QUẢ HOẠT ĐỘNG NHÓM
  8. Cho biết đặc điểm khác nhau của mỗi hỗn hợp. Cát Cát PhươngThí nghiệm pháp 2chiết PhươngThí nghiệm pháp 1 lọc PhươngThí nghiệm pháp cô 3 cạn
  9. Chọn phương pháp tách chất phù hợp với đặc điểm của mỗi loại hỗn hợp. Phương Loại hỗn hợp pháp tách 1. Tách các chất lỏng ra khỏi hỗn hợp A. Lọc. lỏng không đồng nhất. 2. Dùng để tách một số chất lỏng (tan B. Cô cạn. vào nhau) có nhiệt độ sôi khác nhau. 3. Tách chất rắn không tan ra khỏi hỗn C. Chiết. hợp lỏng. 4. Tách chất rắn tan (không hóa hơi khi gặp nhiệt độ cao) ra khỏi dung dịch lỏng.
  10. Chưng cất hơi nước
  11. Bài tập. Lựa chọn và giải thích phương pháp tách thích hợp để có thể tách chất ra khỏi hỗn hợp trong các trường hợp sau: a.Tách bột sắt ra khỏi hỗn hợp bột sắt và cát b.Tách rượu ra khỏi hỗn hợp rượu – nước c.Tách cát, bụi ra khỏi dung dịch nước muối. d.Tách nước tinh khiết từ nước ao, hồ. e.Tách tinh dầu sả ra khỏi hỗn hợp với nước.
  12. TÌM HIỂU VỀ MÁY LỌC NƯỚC GIẾNG KHOAN MÁY LỌC NƯỚC GIA ĐÌNH
  13. PHIẾU ĐÁNH GIÁ THEO TIÊU CHÍ Trọng Tiêu chí đánh giá Có Không số (%) - Chỉ ra được những thành phần cần loại bỏ trong nước 10 cần lọc. Nội dung - Nêu được cấu tạo của hệ thống lọc nước. 20 - Trình bày được chức năng của từng phần trong hệ 20 thống lọc với những thành phần cần loại bỏ trong nước. Thời gian - Đúng thời gian 10 Hình - Đẹp, có tính thẩm mỹ 10 thức - Sáng tạo 10 Thuyết - Hấp dẫn 10 trình - Trả lời tốt các câu hỏi 10
  14. BÀI TẬP VỀ NHÀ Trong một số loại cây (sả, mùi, ), hoa (hoa hồng, hoa nhài, ), quả (bưởi, chanh, ) có chứa mùi thơm, đó chính là mùi của một số chất có trong tinh dầu. Khi chưng cất tinh dầu từ các loại thực phẩm trên, sản phẩm thu được tinh dầu thường lẫn nước. a) Nêu cách tách tinh dầu sả ra khỏi hỗn hợp với nước. b) Sử dụng thiết bị trong phòng thực hành tách tinh dầu sả từ hỗn hợp tinh dầu sả và nước.