Giáo án Mĩ thuật Lớp 6 - Bài 3: Thảm trang trí với họa tiết trống đồng

pptx 22 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 6220
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Mĩ thuật Lớp 6 - Bài 3: Thảm trang trí với họa tiết trống đồng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxgiao_an_mi_thuat_lop_6_bai_3_tham_trang_tri_voi_hoa_tiet_tro.pptx

Nội dung text: Giáo án Mĩ thuật Lớp 6 - Bài 3: Thảm trang trí với họa tiết trống đồng

1. Xem Bài giảng MT mẫu hay tại: BÀI 3 Mĩ thuật 6 - Chủ đề THẢM TRANG NGHỆ THUẬT CỔ ĐẠI THẾ GIỚI VÀ VIỆT NAM TRÍ VỚI HỌA TIẾT Link Đăng ký theo dõi tại: TRỐNG ĐỒNG
  2. YÊU CẦU CẦN ĐẠT o Chỉ ra được cách vận dụng nguyên lý lặp lại, cân bằng và nhịp điệu trong trang trí thảm hình vuông. o Trang trí được thảm hình vuông với họa tiết trống đồng. o Phân tích được nhịp điệu và sự cân bằng trong bài vẽ. Có ý thức giữ gìn nét đẹp di sản văn hóa nghệ thuật dân tộc.
  3. Link Đăng ký theo dõi tại: NỘI DUNG Xem Bài giảng MT mẫu hay tại: TÌM HIỂU KHÁM CÁCH TRANG TRÍ THẢM HÌNH TRƯNG CÁC DẠNG PHÁ TRANG VUÔNG BÀY THỨC TRANG CÁCH TRÍ TRÍ CÂN VỚI SẢN PHẨM TRANG THẢM BẰNG VÀ HỌA TIẾT VÀ TRÍ HÌNH ĐỐI XỨNG TRỐNG CHIA SẺ THẢM VUÔNG TRONG ĐỒNG CUỘC SỐNG
  4. 1. Khám phá cách trang trí thảm: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Quan sát, suy nghĩ và trả lời: + Hãy kể tên các họa tiết em nhìn thấy trong các hình trang trí trên? + Các họa tiết được sắp xếp cân đối không? Theo nguyên tắc nào? + So sánh màu của họa tiết với màu nền, em thấy độ đậm nhạt thế nào?
  5. 1. Khám phá cách trang trí thảm: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Đối xứng (tâm/trục) Nhắc lại/xen kẽ Quan sát, suy nghĩ và trả lời: Hình 1 Hình 2 + Hãy kể tên các họa tiết em nhìn thấy trong các hình trang trí trên? + Các họa tiết được sắp xếp cân đối không? Theo nguyên tắc nào? + So sánh màu của họa tiết với màu nền, em thấy độ đậm nhạt thế nào?
  6. 1. Khám phá cách trang trí thảm: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Xem Bài giảng MT mẫu hay tại: Link Đăng ký theo dõi tại:
  7. 1. Khám phá cách trang trí thảm: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG + Họa tiết: Hoa lá, con vật với đường nét cách điệu. + Họa tiết sắp xếp lặp lại, xen kẽ, đối xứng, không đối xứng. + Màu họa tiết tương phản với nền để nổi bật trọng tâm.
  8. 2. Cách trang trí thảm hình vuông: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Quan sát, trả lời: + Hãy nêu cách bước để trang trí thảm? + Theo em để các họa tiết được giống nhau, ta làm như thế nào?
  9. 2. Cách trang trí thảm hình vuông: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG + B1: Xác định kích thước hình vuông, kẻ đường trục + B2: Vẽ mảng + B3: Vẽ họa tiết cho một góc rồi can sang góc còn lại. + B4: Thêm chi tiết tạo nhịp điệu. + B5: Vẽ màu tạo hòa sắc.
  10. 2. Cách trang trí thảm hình vuông: Bài 3 Xem video THẢM TRANG TRÍ cách trang trí thảm VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Link video: Link (hoặc:
  11. 3. Trang trí thảm với họa tiết Trống Đồng: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Nguyên lý chung trong trang trí: + Cân đối, cân bằng. + Rõ mảng chính, phụ + Đường nét đa dạng (cong, thẳng) và màu sác hài hòa (nóng – lạnh)
  12. 3. Trang trí thảm với họa tiết Trống Đồng: Bài 3 THẢM TRANG Mảng chính (to) TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Điểm nhấn (Điểm thu hút mắt ở tâm hình Mảng phụ (nhỏ) hỗ trợ mảng chính
  13. 3. Trang trí thảm với họa tiết Trống Đồng: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ Tham khảo một số sản phẩm VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG trang trí thảm ấn tượng của học sinh Xem Bài giảng MT mẫu hay tại: Link Đăng ký theo dõi tại:
  14. 3. Trang trí thảm với họa tiết Trống Đồng: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ Thực hành: VỚI HỌA TIẾT trang trí thảm với họa tiết TRỐNG ĐỒNG Trống Đồng
  15. 4. Trưng bày sản phẩm và chia sẻ: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ Xem Bài giảng MT mẫu hay tại: VỚI HỌA TIẾT Link Đăng ký theo dõi tại: TRỐNG ĐỒNG Quan sát, chia sẻ: + Em thích nhất bài trang trí nào? + Nhận xét về các mảng và các họa tiết trang trí sử dụng ? + Theo em cần bổ sung thêm phần nào để bài trang trí được hoàn chỉnh?
  16. 5. Tìm hiểu các dạng thức trang trí cân bằng và đối xứng trong cuộc sống: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Suy nghĩ, trả lời: + Hãy tìm trong đời sống những đồ vật có trang trí hình vuông? + Các sản phẩm đó được trang trí có cân đối và cân bằng hay không? Theo em được dựa trên nguyên tắc nào?
  17. 5. Tìm hiểu các dạng thức trang trí cân bằng và đối xứng trong cuộc sống: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Suy nghĩ, trả lời: + Hãy tìm trong đời sống những đồ vật có trang trí hình vuông? + Các sản phẩm đó được trang trí có cân đối và cân bằng hay không? Theo em được dựa trên nguyên tắc nào?
  18. 5. Tìm hiểu các dạng thức trang trí cân bằng và đối xứng trong cuộc sống: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG Suy nghĩ, trả lời: + Hãy tìm trong đời sống những đồ vật có trang trí hình vuông? + Các sản phẩm đó được trang trí có cân đối và cân bằng hay không? Theo em được dựa trên nguyên tắc nào?
  19. 5. Tìm hiểu các dạng thức trang trí cân bằng và đối xứng trong cuộc sống: Bài 3 THẢM TRANG TRÍ VỚI HỌA TIẾT TRỐNG ĐỒNG + Nguyên lý cân bằng, đối xứng trong trang trí được sử dụng đa dạng, phong phú ở rất nhiều sản phẩm trong cuộc sống.
  20. CHUẨN BỊ TIẾT HỌC SAU • Đọc trước bài: SẢN PHẨM TỪ VẬT LIỆU ĐÃ QUA SỬ DỤNG • Họa cụ: Giấy màu, vải, kéo, màu vẽ, hồ dán, hộp giấy hay các vậy liệu đã qua sử dụng thân thiện với môi trường
  21. CẢM ƠN CÁC EM! Hãy like, đăng ký và chia sẻ video này nhé! Xem Bài giảng MT mẫu hay tại: Link Đăng ký theo dõi tại: