Bài giảng Công nghệ 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm

pptx 48 trang thanhhuong 11/10/2022 11400
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Công nghệ 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_cong_nghe_6_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_bai_5_b.pptx
  • mp4Giới thiệu nghề đầu bếp.mp4

Nội dung text: Bài giảng Công nghệ 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Bài 5: Bảo quản và chế biến thực phẩm

  1. CHƯƠNG II. BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH BÀI 5 BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  2. MỤC TIÊU BÀI HỌC 1 Nêu được vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm. 2 Trình bày được một số phương pháp bảo quản thực phẩm phổ biến. 3 Trình bày được những vấn đề cơ bản về vệ sinh an toàn thực phẩm.
  3. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÁI QUÁT VỀ BẢO QUẢN MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP 01 VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 02 BẢO QUẢN THỰC PHẨM MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH 03 CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 04
  4. I KHÁI QUÁT VỀ BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  5. Thảo luận 1. Thực phẩm có thể bị hư hỏng do những nguyên nhân nào? 2. Làm thế nào đế hạn chế các tác nhân gây hư hỏng thực phấm
  6. I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm 1.Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm Bảo quản thực phẩm Kéo dài thời gian sử dụng thực phẩm vẫn được đảm bảo chất lượng và chất dinh dưỡng. Làm chậm quá trình thực phẩm bị hư hỏng
  7. Thảo luận 1. Nêu cảm nhận của em về các thực phẩm trước và sau khi được chế biến ở trên? 2. Vì sao nên chế biến thực phẩm trước khi sử dụng?
  8. I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm 1.Vai trò, ý nghĩa của bảo quản và chế biến thực phẩm Chế biến thực phẩm tạo ra các món ăn quá trình đảm bảo chất dinh dưỡng, xử lí thực phẩm sự đa dạng và hấp dẫn.
  9. 1. Thực phẩm trên có thể sử dụng trong bảo quản và chế biến không? 2. Thực phẩm cần đảm bảo yêu cầu như thế nào thì được đem bảo quản và chế biến?
  10. I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm 2. An toàn thực phẩm trong bảo quản và chế biến thực phẩm * Khái niệm an toàn thực phẩm An toàn vệ sinh thực phẩm là các biện pháp, điều kiện cần thiết để giữ cho thực phẩm không bị biến chất; không bị chất độc, vi khuẩn có hại xâm nhập giúp bảo vệ sức khoẻ con người
  11. I. Khái quát về bảo quản và chế biến thực phẩm 2. An toàn thực phẩm trong bảo quản và chế biến thực phẩm * Biện pháp đảm bảo an toàn thực phẩm khi bảo quản và chế biến thực phẩm Giữ thực phẩm trong môi trường Để riêng thực phẩm sống và sạch sẽ, có che đậy để tránh bụi thực phẩm chín bẩn và các loại côn trùng Rửa tay sạch trước khi chế biến Sử dụng riêng các loại dụng cụ thực phẩm dành cho thực phẩm sống và thực phẩm chín.
  12. II MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP BẢO QUẢN THỰC PHẨM
  13. PHIẾU HỌC TẬP Câu 1. Em hãy điền những từ thích hợp vào chỗ trống 1. Làm lạnh và đông lạnh là phương pháp sử dụng 2. Làm lạnh: Bào quản thực phẩm trong khoảng nhiệt độ từ 1°C đến 7°C, thường được dùng để bảo quản trong thời gian ngắn từ 3. Đông lạnh: Bảo quản thực phẩm trong khoảng nhiệt độ dưới 0°c, thường được dùng để bảo quản trong thời gian dài từ Câu 2. Em hãy nêu cách tiến hành phương pháp làm khô? Phương pháp làm khô được áp dụng để bảo quản loại thực phẩm nào? Câu 3. Em hãy nêu cách tiến hành phương pháp ướp? Phương pháp ướp được áp dụng để bảo quản loại thực phẩm nào?
  14. Làm lạnh và đông lạnh
  15. Làm khô
  16. II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm 1. Làm lạnh và đông lạnh Làm lạnh và đông lạnh là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn. Làm lạnh: Bảo quản thực phẩm trong khoảng nhiệt độ từ 1°C đến 7°C, thường được dùng để bảo quản thịt, cá, trái cây, rau củ, trong thời gian ngắn từ 3 đến 7 ngày. Đông lạnh: Bảo quản thực phẩm trong khoảng nhiệt độ dưới 0°C, thường được dùng để bảo quản thịt, cá, trong thời gian dài từ vài tuần đến vài tháng.
  17. II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm 2. Làm khô Làm khô là phương pháp sử dụng nhiệt độ cao làm bay hơi nước có trong thực phẩm để ngăn chặn vi khuẩn làm hỏng thực phẩm Áp dụng: dùng để bảo quản nông sản và thuỷ - hải sản.
  18. II. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm 3. Ướp Ướp là phương pháp trộn một số chất vào thực phẩm để diệt và ngăn ngừa sự phát triển của vi khuẩn làm hỏng thực phẩm. Áp dụng: bảo quản các loại thực phẩm như thịt, cá.
  19. LUYỆN TẬP Em hãy cho biết những sản phẩm dưới đây được bảo quản bằng phương pháp nào. 1 2 3
  20. Trong gia đình em thường hay sử dụng phương pháp bảo quản thực phẩm nào? Em có đề xuất sử dụng thêm phương pháp bảo quản nào không?
  21. CHƯƠNG II. BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH BÀI 5 (T2) BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  22. BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM KHÁI QUÁT VỀ BẢO QUẢN MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP 01 VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 02 BẢO QUẢN THỰC PHẨM MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP THỰC HÀNH 03 CHẾ BIẾN THỰC PHẨM 04
  23. III MỘT SỐ PHƯƠNG PHÁP CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  24. Nêu tên đúng loại thực phẩm Thực phẩm đã được chế biến thành món ăn ngon như thế nào?
  25. 1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt Nêu ưu và nhược điểm của từng phương pháp LUỘC KHO NƯỚNG RÁN
  26. III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm 1. Chế biến thực phẩm có sử dụng nhiệt PHƯƠNG RÁN LUỘC KHO NƯỚNG PHÁP (CHIÊN) KHÁI NIỆM ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
  27. PHƯƠNG PHÁP LUỘC KHO phương pháp làm chín làm chín thực phẩm thực phẩm trong nước, trong lượng nước vừa được dùng để chế biến phải với vị mặn đậm đà, KHÁI NIỆM các loại thực phẩm như: được dùng để chế biến thịt, trứng, hải sản, rau, các loại thực phẩm như: củ, cá, thịt, củ cải, phù hợp chế biến nhiều món ăn mềm, có hương ƯU ĐIỂM loại thực phẩm, đơn giản vị đậm đà. và dễ thực hiện. một số loại vitamin trong thời gian chế biến lâu. thực phẩm có thể bị hoà NHƯỢC ĐIỂM tan trong nước.
  28. PHƯƠNG PHÁP NƯỚNG RÁN (CHIÊN) làm chín thực phẩm làm chín thực phẩm bằng sức nóng trực tiếp trong chất béo ở nhiệt độ của nguồn nhiệt, được cao, được dùng để chế KHÁI NIỆM dùng để chế biến các biến các loại thực phẩm loại thực phẩm như: thịt, như: thịt gà, cá, khoai cá, khoai lang, khoai tây tây, ngô món ăn có hương vị hấp món ăn có độ giòn, độ ƯU ĐIỂM dẫn. ngậy. thực phẩm dễ bị cháy, món ăn nhiều chất béo. NHƯỢC ĐIỂM gây biển chất.
  29. PHIẾU HỌC TẬP 1. Em hãy hoàn thành nội dung bảng sau Các phương pháp chế biến Trộn Muối chua không sử dụng nhiệt hỗn hợp Khái niệm Ưu điểm Nhược điểm
  30. III. Một số phương pháp chế biến thực phẩm 2. Chế biến thực phẩm không sử dụng nhiệt PHƯƠNG PHÁP Trộn hỗn hợp Muối chua KHÁI NIỆM ƯU ĐIỂM NHƯỢC ĐIỂM
  31. PHƯƠNG PHÁP Trộn hỗn hợp Muối chua là phương pháp trộn các thực là phương pháp làm thực phẩm đã được sơ chế hoặc làm phẩm lên men vi sinh chín, kết hợp với các gia vị tạo trong thời gian cần thiết, KHÁI NIỆM thành món ăn. Trộn dầu dấm, được dùng để chế biến nộm, là những món ăn được các loại thực phẩm như: chế biến bằng phương pháp rau cải bắp, rau cải bẹ, này. su hào. dễ làm, thực phẩm giữ nguyên dễ làm, món ăn có vị ƯU ĐIỂM được màu sắc, mùi vị và chất chua nên kích thích vị dinh dưỡng. giác khi ăn. cầu kì trong việc lựa chọn, bảo món ăn có nhiều muối, NHƯỢC ĐIỂM quản và chế biến để đảm bảo không tốt cho dạ dày an toàn vệ sinh thực phẩm.
  32. ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP
  33. ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP ? Đầu bếp thường là công việc ở địa điểm nào? ? Nghề đầu bếp đòi hỏi những đặc tính nào?
  34. ĐỊNH HƯỚNG NGHỀ NGHIỆP - Đầu bếp là tên gọi dành cho những người chế biến món ăn ở các nhà hàng, quán ăn, khách sạn, - Nghề đầu bếp đòi hỏi sự tỉ mỉ, kiên nhẫn và khéo léo.
  35. Luyện tập Hãy quan sát các món ăn có trong mâm cơm và cho biết các món ăn đó đã được chế biến bằng phương pháp nào? Có món ăn nào mà phương pháp chế biến chưa được giới thiệu ở trong bài?
  36. CHÚC CÁC EM HỌC TỐT!
  37. CHƯƠNG II. BỮA ĂN TRONG GIA ĐÌNH BÀI 5 (T2) BẢO QUẢN VÀ CHẾ BIẾN THỰC PHẨM
  38. THỰC HÀNH
  39. Món salad hoa quả dành cho 3 đến 4 người ăn
  40. NGUYÊN LIỆU Táo 2 quả Dứa 1 quả Quả chanh 1 quả Dưa chuột 1 quả Sữa đặc 40g Thanh long 1quả Mật ong 2 thìa canh Cà chua bi 3 quả Sốt mayonaise 50 Rau xà lách 1 cây Đường: đủ dùng
  41. DỤNG CỤ Dao thái Thớt Bát (tô) to Đĩa to Thìa Rổ Găng tay chuyên dụng.
  42. Quy trình thực hiện Bước 1: Sơ chế nguyên liệu Bước 2: Trộn Bước 3: Trình bày món ăn Trong món ăn không bị nát, màu sắc Yêu cầu hài hòa có mùi thơm, trái cây có vị chua ngọt dịu nhẹ hay mát.
  43. CHÚC CÁC EM HỌC TỐT!