ppt 21 trang thanhhuong 10/10/2022 6462
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Địa lý 6 Sách Cánh diều - Bài 28: Mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptgiao_an_dia_ly_6_sach_canh_dieu_bai_28_moi_quan_he_giua_thie.ppt

Nội dung text: Bài giảng Địa lý 6 Sách Cánh diều - Bài 28: Mối quan hệ giữa thiên nhiên và con người

1. Mối quan hệ giữa con người và thiên nhiên Tác động của Tác động của thiên nhiên đến con người đến sinh hoạt và sản thiên nhiên xuất
  2. 1. Tác động của thiên nhiên đến sinh hoạt và sản xuất.
  3. Hoạt động nhóm Thời gian: 5 phút Lấy ví dụ về tác động của thiên nhiên đối với : Nhóm 1: Nguồn nguyên liệu sản xuất Nhóm 2: Nơi cư trú, mặt hàng sản xuất Nhóm 3: Chứa đựng rác thải Nhóm 4: Cung cấp, lưu trữ thông tin Nhóm 5: Chống các tác nhân gây hại (tia cực tím, )
  4. Hoạt động nhóm (Vòng mảnh ghép) Thời gian: 5 phút Lấy ví dụ về tác động của thiên nhiên đối với sản xuất và sinh hoạt
  5. Lúa nước Cà phê Khai thác than Khai thác dầu mỏ
  6. Biển Mỹ Khê Vịnh Hạ Long Nông thôn Thành thị
  7. Đường bộ Đường hầm Đường biển Đường hàng không
  8. Khí thải công nghiệp Ô nhiễm nước Rác thải sinh hoạt Lỗ thủng ozon Nam Cực Băng tan
  9. 1. Tác động của thiên nhiên đến sản xuất và sinh hoạt. - Trong đời sống hằng ngày, thiên nhiên cung cấp những điều kiện hết sức cần thiết (không khí, ánh sáng, nhiệt độ, nước, ) để con người có thể tồn tại - Tác động của thiên nhiên đến sản xuất + Đối với sản xuất nông nghiệp + Đối với sản xuất công nghiệp + Đối với giao thông vận tải và du lịch
  10. 2. Tác động của con người đến thiên nhiên.
  11. PHIẾU HỌC TẬP * Tác động tích cực của con người đối với thiên nhiên: Dựa vào nội dung SGK, hình 6,7 kết *Tác động tiêu cực của con người đối với thiên nhiên: hợp với video GV - Biểu hiện: cung cấp, hoạt động cặp đôi hoàn thành phiếu học tập. - Hậu quả: - Biện pháp khắc phục:
  12. 2. Tác động của thiên nhiên đến sản xuất. - Làm suy giảm nguồn tài nguyên. - Làm ô nhiễm môi trường. - Con người ngày càng nhận thức được trách nhiệm của mình với thiên nhiên và đã có những hành động tích cực đề bảo vệ môi trường bằng cách trồng rừng, phủ xanh đồi núi, cải tạo đất, biến những vùng khô cằn, bạc màu thành đồng ruộng phì nhiêu
  13. Các thành phần của tự nhiên mà con người có thể khai thác và sử dụng được gọi là A. điều kiện tự nhiên. B. tài nguyên thiên nhiên. C. yếu tố tự nhiên. D. nhân tố tự nhiên.
  14. Các nguồn tài nguyên thiên nhiên A. phân bố không đều trên Trái Đất. B. chỉ tập trung ở một số nước nhất định. C. phân bố đều trên Trái Đất. D. chỉ phân bố ở các nước phát triển.
  15. Việc khai thác và sử dụng các nguồn tài nguyên thiên nhiên phụ thuộc vào A. trình độ phát triển mỗi quốc gia. B. số dân mỗi nước. C. nhu cầu mỗi nước. D. thị trường xuất khẩu.
  16. Hàng năm, loại thiên tai gây thiệt hại lớn nhất cho sản xuất nông nghiệp nước ta là A. bão. B. sương muối. C. hạn hán. D. mưa đá.