pptx 35 trang minhanh17 10/06/2024 2600
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Lịch sử Lớp 6 - Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang - Dương Hải Ly", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_lich_su_lop_6_doi_song_vat_chat_va_tinh_than_cua_c.pptx
  • mp4Chot kien thuc cuoi bai.mp4
  • mp4MAH00086.MP4
  • docThuyetminhbaiduthi.doc

Nội dung text: Bài giảng Lịch sử Lớp 6 - Đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang - Dương Hải Ly

1. BỘ GIÁO DỤC VÀ ĐÀO TẠO QUỸ LAWRENCE S’TING CUỘC THI THIẾT KẾ BÀI GIẢNG E-LEARNING CHỦ ĐỀ “CÁC MÔN HỌC” Bài giảng: ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT VÀ TINH THẦN CỦA CƯ DÂN VĂN LANG Môn: Lịch sử 6 Giáo viên: Dương Hải Ly Trường THCS Vĩnh Tuy, Quận Hai Bà Trưng, Hà Nội Email: duonghaily84@gmail.com – ĐT: 0988425770 Hai Bà Trưng, tháng 10 năm 2016
  2. Muốn dừng lại ở bất cứ thời điểm nào của một trang hay muốn chuyển trang tiếp theo hoặc xem lại trang trước đó em có thể kích vào các biểu tượng trên thanh điều khiển ở phía dưới. Chuyển trang tiếp theo Dừng lại Quay lại trang trước
  3. CÁCH THAO TÁC VỚI CÁC BÀI TẬP TƯƠNG TÁC - Đối với các gói bài tập trắc nghiệm, sau khi nghe nội dung và hướng dẫn cách sử dụng, em nhấn chọn nút “Bắt đầu” để làm bài. - Tại mỗi câu hỏi và bài tập sẽ có phần hướng dẫn thao tác làm và kiểm tra kết quả. Sau khi làm bài, nhấn vào nút “Nộp bài” để kiểm tra sẽ có thông báo làm đúng hay sai, nếu xuất hiện thông báo làm lại thì nhấn vào nút “Thử lại” rồi lặp lại thao tác như khi làm lần thứ nhất. - Sau khi hoàn tất gói bài tập sẽ xuất hiện thông báo điểm và nhận xét, để xem lại kết quả đã làm ta nhấn nút “Xem lại”. Để học tiếp nhấn nút “Tiếp tục” để qua trang.
  4. Phim tư liệu: Di chỉ Làng Cả (Phú Thọ)
  5. Như vậy, sự ra đời sơ khai của nhà nước Văn Lang thời Hùng Vương đã đánh dấu giai đoạn mở đầu thời kì dựng nước và giữ nước của dân tộc ta. Hôm nay, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đời sống vật chất và tinh thần của cư dân Văn Lang.
  6. Lịch sử 6 Bài 13 – Tiết 14: ĐỜI SỐNG VẬT CHẤT VÀ TINH THẦN CỦA CƯ DÂN VĂN LANG
  7. 1. Kiến thức: Học sinh hiểu: dưới thời Văn Lang, người dân Việt cổ đã xây dựng cho đất nước mình một cuộc sống vật chất và tinh thần riêng, vừa đầy đủ vừa phong phú tuy còn sơ khai. 2. Kĩ năng: Rèn kỹ năng liên hệ thực tế khách quan, quan sát tranh ảnh, nghe video clip và nhận xét. 3. Thái độ: - Giáo dục lòng yêu nước và ý thức về văn hóa dân tộc. - Bồi đắp tình yêu quê hương, đất nước.
  8. Cấu trúc bài học gồm 2 phần: I. Nội dung bài mới: 1. Nông nghiệp và các nghề thủ công 2. Đời sống vật chất của cư dân Văn Lang ra sao? 3. Đời sống tinh thần của cư dân Văn Lang có gì mới? II. Củng cố bài
  9. 1. Nông nghiệp và các nghề thủ công a. Nông nghiệp: - Văn Lang là một nước nông nghiệp - Thóc lúa là lương thực chính - Trồng thêm khoai, đậu, bầu, bí, - Nghề đánh cá, nuôi gia súc phát triển
  10. 1. Nông nghiệp và các nghề thủ công Lưỡi cày đồng
  11. Quiz Click the Quiz button to edit this quiz
  12. 1. Nông nghiệp và các nghề thủ công b. Thủ công nghiệp: - Nghề làm gốm, dệt vải, lụa, xây nhà, đóng thuyền được chuyên môn hóa - Nghề luyện kim được chuyên môn hóa cao: đúc lưỡi cày, vũ khí, , trống đồng, thạp đồng Trống đồng Thạp đồng thời Văn Lang
  13. Vũ khí Đông Sơn Lưỡi liềm và dao găm
  14. Các hiện vật về nông nghiệp và thủ công nghiệp (Nguồn: Bảo tàng lịch sử Quốc gia)
  15. 2. Đời sống vật chất của cư dân Văn Lang ra sao?
  16. 3. Đời sống tinh thần của cư dân Văn Lang có gì mới? - Xã hội chia thành nhiều tầng lớp khác nhau: Người quyền quí, dân tự do, nô tì. => Chưa phân biệt sâu sắc
  17. 3. Đời sống tinh thần của cư dân Văn Lang có gì mới? - Sau những ngày lao động mệt nhọc, cư dân thường tổ chức lễ hội, vui chơi. Hai nhạc sĩ đang đánh cồng
  18. Hình ảnh lễ hội, múa hát ngày nay
  19. 3. Đời sống tinh thần của cư dân Văn Lang có gì mới? - Có tục lệ ăn Trầu, làm bánh chưng, bánh giày vào ngày tết.
  20. Đoạn phim: Nguồn gốc và phong tục ăn trầu của người Việt Nam ( Nhà văn Băng Sơn)
  21. 3. Đời sống tinh thần của cư dân Văn Lang có gì mới? - Có khiếu thẩm mĩ cao - Thờ cúng các hiện tượng tự nhiên - Người chết được chôn cất trong thạp, bình, trong mộ thuyền, mộ cây kèm theo công cụ và đồ trang sức.
  22. Mộ thuyền, mộ cây
  23. 3. Đời sống tinh thần của cư dân Văn Lang có gì mới? - Xã hội chia thành nhiều tầng lớp khác nhau: Người quyền quí, dân tự do, nô tì. - Sau những ngày lao động mệt nhọc, cư dân thường tổ chức lễ hội, vui chơi. - Có tục lệ ăn Trầu, làm bánh chưng, bánh giày vào ngày tết. - Có khiếu thẩm mĩ cao - Thờ cúng các hiện tượng tự nhiên - Người chết được chôn cất trong thạp, bình, trong mộ thuyền, mộ cây kèm theo công cụ và đồ trang sức. => Đời sống vật chất và tinh thần đặc sắc, phong phú đã tạo nên tình cảm cộng đồng sâu sắc
  24. Gói câu hỏi bt củng cố
  25. Bài học đến đây là kết thúc. Chân thành cảm ơn các em đã chú ý theo dõi và lắng nghe!
  26. TÀI LIỆU THAM KHẢO - Sử dụng phần mềm Aiseesoft Total Video Converter và Total Video Converter để đổi đuôi , cắt, ghép các đoạn phim, các đoạn âm thanh. - Sử dụng phần mềm Proshow Gold làm Video từ ảnh - Sử dụng trang và để truy cập sưu tầm tư liệu, tranh ảnh - Sử dụng phần mềm Mindmap để vẽ sơ đồ tư duy. - Sử dụng phần mềm Photoshop để chỉnh sửa ảnh. - Sử dụng trang web: - Và một số tài liệu tham khảo khác của đồng nghiệp.