Bài giảng Ngữ văn 6 - Văn bản: Ếch ngồi đáy giếng

ppt 25 trang thanhhuong 10/10/2022 6241
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 6 - Văn bản: Ếch ngồi đáy giếng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_ngu_van_6_van_ban_ech_ngoi_day_gieng.ppt

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn 6 - Văn bản: Ếch ngồi đáy giếng

1. (Truyện ngụ ngôn) 
  2. Văn bản: ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG (Truyện ngụ ngôn) A. Tìm hiểu chung: * Khái niệm truyện ngụ ngôn:
  3. Văn bản: ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG (Truyện ngụ ngôn) :Hình thức Truyện kể bằng văn xuôi hoặc văn vần Truyện Đối tượng: Mượn chuyện đồ vật, loài ngụ ngôn vật hoặc chính con người Mục đích: Khuyên nhủ, răn dạy người ta bài học nào đó trong cuộc sống
  4. Văn bản: ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG (Truyện ngụ ngôn) Có một con ếch sống lâu ngày trong một giếnggiếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể. Một năm nọ, trời mưa to làm nước trong giếng dềnh lên, tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch nghênh ngangngang đi lại khắp nơi và cất tiếng kêu ồm ộp. Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp. (Theo Minh Hạnh và Phan Hồng Sơn)
  5. Văn bản: ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG (Truyện ngụ ngôn) B. Đọc – hiểu văn bản I. Nội dung 1) Ếch khi ở trong giếng: 
  6. Có một con ếch sống lâu ngày trong một giếng nọ. Xung quanh nó chỉ có vài con nhái, cua, ốc bé nhỏ. Hằng ngày nó cất tiếng kêu ồm ộp làm vang động cả giếng, khiến các con vật kia rất hoảng sợ. Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếcchiếc vungvung và nó thì oai như một vị chúa tể. 
  7. Thảo luận nhóm 3p Tính cách thái độ của ếch vậy là tốt hay xấu. Qua đó em rút ra bài học gì? 
  8. Văn bản: ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG (Truyện ngụ ngôn) B. Đọc – hiểu văn bản I. Nội dung 2) Ếch khi ra ngoài giếng: 
  9. Một năm nọ, trời mưa to làm nước trong giếng dềnh lên, tràn bờ, đưa ếch ta ra ngoài. Quen thói cũ, ếch nghênh ngang đi lại khắp nơi và cất tiếng kêu ồm ộp. Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp.
  10. Thảo luận nhóm 3p - Theo em, trời mưa to có phải là nguyên nhân chính dẫn đến cái chết của ếch không? Vì sao?
  11. Văn bản: ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG (Truyện ngụ ngôn) II. Nghệ thuật: - Hình ảnh nhân vật quen thuộc. - Sử dụng phép nhân hóa. - Cách nói ngụ ngôn, giáo huấn. - Cách kể chuyện hài hước. 
  12. Văn bản: ẾCH NGỒI ĐÁY GIẾNG (Truyện ngụ ngôn) III. Ý nghĩa văn bản: - Phê phán những kẻ huênh hoang, kiêu ngạo, xem thường người khác. - Khuyên nhủ con người phải biết hạn chế của mình và mở rộng sự hiểu biết. 
  13. Câu 1: Điền từ ngữ thích hợp vào chỗ trống để hoàn thành các câu sau: a) Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó thì oai như một vị chúa tể b) Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý gì đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi quagiẫm bẹp
  14. Câu 2: Tìm một số ca dao, thành ngữ, tục ngữ khuyên nhủ con người mở rộng sự hiểu biết? - Đi một ngày đàng học một sàng khôn. - Đi cho biết đó, biết đây Ở nhà với mẹ biết ngày nào khôn. - Dốt đến đâu, học lâu cũng biết. - Có công mài sắt, có ngày nên kim. - Luyện mãi thành tài, miệt mài tất giỏi.
  15. Câu 3: Nếu viết lại kết cục mới cho truyện“ Ếch ngồi đáy giếng” em sẽ viết như thế nào, để cái kết của ếchcó hậu hơn? Câu 4: Kể tên một số truyện ngụ ngôn mà em biết. Tóm tắt một truyện ngụ ngôn em thích cho biết câu chuyện đó phê phán và khuyên nhủ điều gì?
  16. - Bài cũ: + Đọc và kể lại truyện + Tóm tắt một văn bản ngụ ngôn mà em tâm đắc, cho biết câu chuyện phê phán và khuyên nhủ điều gì. - Bài mới: Chuẩn bị bài:“Thầy bói xem voi”: + Liệt kê các câu phủ định bác bỏ ý kiến của các thầy bói trong văn bản. + Đặt trường hợp em là các thầy bói, em nhìn nhận thế nào trước các sự vật vốn muôn màu muôn vẻ.
  17. KÍNH CHÚC QUÍ THẦY CÔ VÀ CÁC EM HỌC SINH MẠNH KHỎE !