Bài giảng Ngữ văn 6 - Tiết 35: Văn bản: Ếch ngồi đáy giếng

pptx 18 trang thanhhuong 18/10/2022 4700
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 6 - Tiết 35: Văn bản: Ếch ngồi đáy giếng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_ngu_van_6_tiet_35_van_ban_ech_ngoi_day_gieng.pptx

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn 6 - Tiết 35: Văn bản: Ếch ngồi đáy giếng

1. GAME SHOW Tìm ô chữ hàng dọc bằng cách trả lời các câu hỏi trong ô chữ hang ngang. Mỗi ô chữ hàng ngang sẽ chứa một từ khóa.
  2. CÂUCÂU HỎIHỎI 13 Trongtruyềntruyềnthuyếtthuyết“Sơn“ConTinh, ThủyRồngTinh, cháu”, aiTiênlà người”, Lạcmang Longđủ lễ vật Quânđến trướclấy aivàlàmđượcvợcưới? Mị Nương?
  3. Đặc điểm truyện ngụ ngôn: Nội dung phản ánh Hình Mục thức: đích: Mượn truyện đồ Khuyên nhủ Kể bằng văn vật loài vật hoặc răn dạy người xuôi hoặc chính con người ta bài học nào văn vần. để nói bóng gió đó trong cuộc kín đáo truyện con sống. người.
  4. 1 2 3 4
  5. 3 1 4 2
  6. Bố cục: 2 phần Phần 1: Từ đầu  “oai Phần 2: như một vị chúa Còn lại: Khi ếch ra tể”: Khi ếch ở khỏi giếng. trong giếng.
  7. Môi trường Nội dung Hành động Cách nghĩ Hậu quả sống 1.Ếch sống - Trong giếng Cất tiếng Ếch tưởng: Trì trệ trong giếng - Sống cùng kêu ồm - Bầu trời bé không đổi nhiều con vật ộp -> Các bằng chiếc mới, chủ nhỏ bé con vật vung quan, kiêu khác - Nó oai như ngạo hoảng sợ một vị chúa tể 2.Ếch ra ngoài giếng.
  8. Hoạt động nhóm (5 phút) - Nguyên nhân nào đưa ếch ra khỏi giếng? Nhận xét về không gian bên ngoài giếng? - Thái độ và hành động của ếch khi đó như thế nào? - Con ếch gặp chuyện gì và kết cục ra sao?
  9. Môi trường Nội dung Hành động Cách nghĩ Hậu quả sống 1.Ếch sống - Trong giếng Cất tiếng Ếch tưởng: Trì trệ trong giếng - Sống cùng kêu ồm - Bầu trời bé không đổi nhiều con vật ộp -> Các bằng chiếc mới, chủ nhỏ bé con vật vung quan, kiêu khác - Nó oai như ngạo hoảng sợ một vị chúa tể -Ngoài giếng Nghênh Không thay đổi Bị con 2.Ếch ra - Thay đổi ngang đi trâu đi qua ngoài giếng. -> Rộng lớn lại, kêu ồm giẫm bẹp hơn ộp, nhâng nháo nhìn lên bầu trời
  10. Hoạt động cặp đôi (2 phút) Theo em, truyện ếch ngồi đáy giếng ngụ ý phê phán điều gì, khuyên răn điều gì? Phê phán những kẻ hiểu biết hạn hẹp nhưng huyênh hoang. Ý nghĩa của truyện Khuyên nhủ người ta phải biết mở rộng tầm hiểu biết, không được chủ quan, kiêu ngạo.
  11. Bài tập 1: Hãy tìm hai câu văn trong văn bản mà em cho là quan trọng nhất thể hiện nội dung, ý nghĩa của truyện. Câu 1: Ếch cứ tưởng bầu trời trên đầu chỉ bé bằng chiếc vung và nó oai như một vị chúa tể. Câu 2: Nó nhâng nháo đưa cặp mắt nhìn lên bầu trời, chả thèm để ý đến xung quanh nên đã bị một con trâu đi qua giẫm bẹp.
  12. Hiệp sĩ CNTT Nguyễn Công Hùng "Tôi ví hành trình đời sống của tôi giống như việc đi lấy chân kinh vậy. Khả năng sống độc lập, tự tin, trung thực và yêu thương người đồng cảnh là những quyển kinh mà ai muốn có nó đều phải cần cù chăm chỉ"