Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 3: Ngôi nhà thông minh - Phan Tấn Quan

ppt 29 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 2040
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 3: Ngôi nhà thông minh - Phan Tấn Quan", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptgiao_an_cong_nghe_lop_6_bai_3_ngoi_nha_thong_minh_phan_tan_q.ppt

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Bài 3: Ngôi nhà thông minh - Phan Tấn Quan

1. TRƯỜNG THCS BÌNH MỸ CÔNG NGHỆ 6 GIÁO VIÊN : PHAN TẤN QUAN
  2. KiỂM TRA BÀI CŨ 1. Vai trò của nhà ở 2. Đặc điểm chung của nhà ở 3. Một số kiến trúc nhà ở đặc trưng của Việt Nam
  3. BÀI 3 NGÔI NHÀ THÔNG MINH
  4. XEM VIDEO VỀ NGÔI NHÀ THÔNG MINH
  5. GV: Lê Thị Xuân Huyền
  6. 1/ Khái niệm ngôi nhà thông minh :
  7. Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh có điểm gì khác với các thiết bị thông thường ? Các thiết bị trong ngôi nhà thông minh khác với các thiết bị thông thường là có sự kết nối với hệ thống điều khiển.
  8. Ngôi nhà thông mình có điểm gì khác với ngôi nhà thông thường ? Ngôi nhà thông minh khác với ngôi nhà thông thường là nó có các thiết bị hoạt động tự động hoặc bán tự động theo ý muốn người dùng.
  9. 1/ Khái niệm ngôi nhà thông minh : Ngôi nhà thông minh là ngôi nhà được trang bị hệ thống điều khiển tự động hoặc bán tự động để các thiết bị trong nhà tự động hoạt động theo ý muốn của chủ nhà.
  10. 2/ Đặc điểm ngôi nhà thông minh :
  11. Hệ thống điều khiển và các đồ dùng điện tự động trong ngôi nhà thông minh giúp ích gì cho con người? Tiện ích : các đồ dùng được cài đặt chương trình tắt/mở tự động, không cần con người tác động trực tiếp.
  12. Việc giám sát hoạt động của các đồ dùng điện trong nhà bằng điện thoại thông minh có thể giúp ích cho con người trong những trường hợp nào? An ninh, an toàn : Có hệ thống giám sát các đồ dùng nên an toàn, quan sát từ xa nên bảo đảm an ninh.
  13. Việc sử dụng hệ thống đón gió và ánh sáng mặt trời khiến ngôi nhà thông mình có ưu điểm gì so với ngôi nhà thông thường? Tiết kiệm năng lượng : đồ dùng điện tự động tắt/mở, tận dụng tối đa năng lượng gió và ánh sáng mặt trời
  14. 2/ Đặc điểm ngôi nhà thông minh : + Tiện ích : các đồ dùng được cài đặt chương trình tắt/mở tự động, không cần con người tác động trực tiếp. + An ninh, an toàn : Có hệ thống giám sát các đồ dùng nên an toàn, quan sát từ xa nên bảo đảm an ninh. + Tiết kiệm năng lượng : đồ dùng điện tự động tắt/mở, tận dụng tối đa năng lượng gió và ánh sáng mặt trời.
  15. GV: Lê Thị Xuân Huyền
  16. Em hãy cho biết các biểu hiện dưới đây thể hiện đặc điểm nào của ngôi nhà thông minh.
  17. + Người đi đến, đèn tự động bật lên; khi không có người, đèn tự động tắt. + Có màn hình hiển thị hình ảnh của khách ở cửa ra vào. + Có HT điều khiển từ xa để cửa tự động mở. + Đúng 7 giờ sáng, rèm cửa tự động kéo ra để ánh sáng mặt trời chiếu vào nhà. + Khi xuất hiện khói hoặc lửa, tín hiệu báo cháy phát ra. + Cửa tự động mở bằng cảm ứng vân tay. + Ti vi tự động mở những chương trình mà chủ nhà yêu thích.
  18. * Tiện ích, tiết kiệm năng lượng : - Đèn tự động tắt/mở, - Khi điều khiển từ xa, cửa tự động mở - 7h sáng, rèm cửa tự động kéo ra đón ánh sáng - Cửa tự động mở bằng cảm ứng vân tay - Ti vi tự động mở chương trình yêu thích * An ninh, an toàn : - Màn hình hiển thị hình của khách ở cửa - Khi xuất hiện khói ( lửa ) sẽ có tín hiệu báo cháy
  19. GV: Lê Thị Xuân Huyền
  20. Em hãy mô tả những đồ dùng hoặc ngôi nhà thể hiện đặc điểm của ngôi nhà thông minh mà em đã từng trông thấy hoặc sử dụng.
  21. - Máy lạnh tự động tắt/ mở khi có người ra vào. - Buổi sáng đèn tự động tắt, buổi tối tự động mở. - Khi đi ngủ, đèn tự động tắt, rèm cửa tự động kéo lại. - Bếp tự động tắt/ mở
  22. GHI NHỚ Trang 21
  23. DẶN DÒ - Về nhà học bài : - Về xem trước bài : Dự án 1 Ngôi nhà của em + Đọc trước bài ở nhà. + Sưu tầm hình ảnh kiến trúc bên ngoài và không gian bên trong nhà ở. + Các vật liệu làm mô hình : giấy cứng, giấy thủ công, que kem, que tre, hộp nhựa, đất nặn, màu nước, keo dán
  24. XIN CHÀO TẠM BIỆT