Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 6, Dự án 1: Ngôi nhà của em

pptx 24 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 2121
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 6, Dự án 1: Ngôi nhà của em", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxgiao_an_cong_nghe_lop_6_tiet_6_du_an_1_ngoi_nha_cua_em.pptx

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Tiết 6, Dự án 1: Ngôi nhà của em

1. CÔNG NGHỆ 6
  2. DỰ ÁN: NGÔI NHÀ CỦA EM
  3. - Chọn kiểu nhà, vẽ thiết kế, chọn vật liệu, - Để xây được một ngôi nhà như trong hình, theo các em chúng ta cần chuẩn bị những gì?
  4. Xây một ngôi nhà sẽ liên quan đến những ngành nghề nào? Kiến trúc sư và kĩ sư xây dựng
  5. • Nhà là không gian chung, là tổ ấm của gia đình. Vậy để thiết kế nhà ở, chắc chắn chúng ta sẽ cần chuẩn bị rất nhiều thứ, một trong những công việc rất quan trọng đó là thiết kế mô hình, bản vẽ nhà ở sao cho phù hợp. • Người thiết kế chính tạo nên ngôi nhà là kiến trúc sư, kiến trúc sư sẽ dựa trên ý muốn của chủ nhà để thiết kế ngôi nhà phù hợp với các yêu cầu và đạt tính thẩm mĩ.
  6. Tiết 6: DỰ ÁN 1: NGÔI NHÀ CỦA EM
  7. I. GIỚI THIỆU DỰ ÁN 1. Mục tiêu - Xây dựng ý tưởng thiết kế và lắp ráp được một mô hình nhà ở từ các vật liệu có sẵn.
  8. 4. CÂU HỎI GỢI Ý - Em thực hiện mô hình theo kiểu nhà nào? Ngôi nhà gồm bao nhiều tầng, bao nhiêu phòng? - Đồ dùng trong nhà sử dụng năng lượng điện hay chất đốt? Có các đồ dùng, thiết bị tiết kiệm năng lượng không? - Ngôi nhà của em có thể hiện đặc điểm của ngôi nhà thông minh không?
  9. 2. Tiêu chí đánh giá dự án TIÊU CHÍ ĐIỂM Giới thiệu nhóm ấn tượng. 10 Nêu được mục đích của buổi báo cáo. 10 Bài báo cáo Trình bày rõ ràng, dễ hiểu quy trình làm sản phẩm của dự án. 10 Đánh giá được ưu, nhược điểm của sản phẩm. 10 Hình thức đẹp, hợp lý, bố cục rõ ràng. 10 Đặt tên phù hợp, ấn tượng cho sản phẩm. 10 Chất lượng sản phẩm. 10 Mức độ sáng tạo thể hiện trong sản phẩm. 10 Sản phẩm Sản phẩm thiết thực, có tác động tích cực tới sức khỏe con người và 10 môi trường. Chi phí tạo thành sản phẩm phù hợp. 10 Tổng điểm 100
  10. 3. Các nguồn tài liệu tham khảo thực hiện dự án - HS tham khảo trên sách, báo - Trên youtube - Truy cập các đường link:
  11. 4. Phân chia nhóm GV chia lớp làm 4 nhóm. Em cùng nhóm bạn hãy đóng vai là các kiến trúc sư và kĩ sư xây dựng để thiết kế, lắp ráp mô hình một ngôi nhà theo ý thích của mình.
  12. II. XÂY DỰNG KẾ HOẠCH • Vẽ phác thảo cấu trúc của ngôi nhà; • Liệt kê các công việc cần làm:Tính toán kích thước ngôi nhà, lắp ráp nhà, lắp ráp các đồ dùng trong từng khu vực, lắp ráp các công trình phụ bên ngoài nhà; • Lập kế hoạch thời gian, xác định các mốc thời gian cho từng công việc; • Phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm; • Liệt kê các dụng cụ, vật liệu cần thiết: Bìa cứng, giấy thủ công, que tre, hộp nhựa, mút xốp, màu nước,
  13. Vẽ phác thảo cấu trúc ngôi nhà
  14. Giấy bìa cứng Giấy thủ công Que tre dẹp Que tre tròn Que kem Đất nặn Vật liệu làm dự án
  15. III. THỰC HIỆN DỰ ÁN • Dựng khung nhà; • Lắp ráp tường nhà; • Thực hiện mô hình các vật dụng chính trong từng khu vực của ngôi nhà; • Lắp ráp mô hình các vật dụng vào từng khu vực của ngôi nhà; • Lắp ráp một phần mái nhà (để có thể trông thấy không gian bên trong nhà); • Tạo hình khung cảnh bên ngoài ngôi nhà; • Trang trí hoàn thiện mô hình
  16. Bước 2: Cắt các que kem và ghép chúng lại với Bước 1: Sử dụng bút chì và thước kẻ vẽ nhau, nhớ là phải ghép khít lại với nhau tránh mặt bằng của mô hình lên giấy vẽ nhớ là trường hợp để bị hở. Dùng súng bắn keo để cố đo kích thước cho chính xác. định chúng lại với nhau, giữ để cho các que kem chắc chắn và vuông góc với nhau.
  17. Bước 3: Lắp ráp cửa sổ cho nhà
  18. Bước 4: Dùng súng bắn keo để gắn các bức tường đã thực hiện ở bước 3 lên trên tấm nền mô hình đã làm ở bước 2. Tiếp tục gắn các bức tường khác của ngôi nhà với tấm nền.
  19. Nội thất thì bạn có thể tự sáng tạo theo ý tưởng riêng. Ở đây cô làm bộ bàn ghế sofa đơn giản rồi đặt vào phòng khách.
  20. Bước 5: Làm mái cho căn nhà. Chú ý: Các em chỉ làm mái mặt trước của căn nhà. Mặt sau không làm để GV có thể quan sát được khu vực bên trong.
  21. Bước 6: Tranh trí bên ngoài căn nhà. Như vậy các em đã hoàn thành xong ngôi nhà rồi nhé.
  22. IV. BÁO CÁO DỰ ÁN
  23. SẢN PHẨM
  24. Cảm ơn các em đã chú ý lắng nghe!