Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Dự án 4: Tiết kiệm trong sử dụng điện

pptx 18 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 5201
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Dự án 4: Tiết kiệm trong sử dụng điện", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxgiao_an_cong_nghe_lop_6_du_an_4_tiet_kiem_trong_su_dung_dien.pptx

Nội dung text: Giáo án Công nghệ Lớp 6 - Dự án 4: Tiết kiệm trong sử dụng điện

1. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI TIẾT HỌC HÔM NAY!
  2. Theo dõi clip ngắn sau và cho biết: ➢ Clip đề cập đến nội dung gì? ➢ Em có ý tưởng nào để sử dụng tiết kiệm điện cho các đồ dùng điện khác trong gia đình (tủ lạnh, điều hòa, bếp điện từ )?
  3. DỰ ÁN 4: TIẾT KIỆM TRONG SỬ DỤNG ĐIỆN
  4. NỘI DUNG BÀI HỌC 01 Giới thiệu dự án 02 Xây dựng kế hoạch 03 Thực hiện dự án 04 Báo cáo dự án
  5. 1. Giới thiệu dự án - Mục tiêu: Đề xuất được các đồ dùng điện thế hệ mới có cùng chức năng nhưng tiêu thụ điện ít hơn để thay thể cho đồ dùng điện mà gia đình em đang sử dụng Nâng cao ý thức sử dụng điện hợp lí, tiết kiệm và bảo vệ môi trường.
  6. Chia lớp thành 6 nhóm - Nhiệm vụ: và thực hiện nhiệm vụ + Liệt kê tối thiểu 5 đồ dùng điện mà của dự án. gia đình em đang sử dụng. + Tìm kiếm và đề xuất đồ dùng điện thế hệ mới có cùng chức năng nhưng tiêu thụ điện ít hơn để thay thế cho các đồ dùng điện trên.
  7. 2. Xây dựng kế hoạch ➢ Kế hoạch thực hiện dự án bao gồm một số mục chính: Thời gian thực hiện Người thực hiện Công việc cần làm Thời gian thực hiện
  8. Các nhóm học sinh tổ chức thảo luận để lập kế hoạch thực hiện: ➢ Liệt kê các công việc cần làm: nghiên cứu các loại đồ dùng điện theo yêu cầu của dự án; ➢ Lập kế hoạch thời gian, các mốc thời gian cho từng công việc; ➢ Phân công nhiệm vụ cho các thành viên trong nhóm; ➢ Liêt kê các dụng cụ, vật liệu cần thiết.
  9. Câu hỏi gợi ý - Các đồ dùng điện mà gia đình - Có loại đồ đùng điện thế hệ mới em đang sử dụng có công suất nào có chức năng giống hoặc gần định mức bao nhiêu? giống với mỗi đồ dùng điện mà em đã liệt kê nhưng công suất định mức nhỏ hơn không?
  10. Gợi ý - Mức chênh lệch công suất Chênh lệch công suất định mức định mức giữa đồ dùng (W) = Công suất định mức của đồ điện đang sử dụng và đồ dùng điện đang sử dụng (W) - dùng điện thế hệ mới là Công suất định mức của đồ dùng bao nhiêu W? điện thế hệ mới (W)
  11. Giả sử gia đình em đang sử dụng điện với đơn giá 1.856 Mỗi loại đồ dùng điện được đồng/kWh. Nếu sử dụng đồ sử dụng trung bình bao nhiêu dùng điện thế hệ mới thay cho giờ mỗi tháng? đồ dùng điện đang sử dụng thì gia đình em sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền 1 tháng?
  12. 3. Thực hiện dự án Bước 1: Liệt kê các đồ dùng điện đang sử dụng trong gia đình theo Bảng 1. Bảng 1. Các đồ dùng điện đang sử dụng trong gia đình Tên đồ dùng điện Công suất tiêu Số thứ tự trong gia đình thụ
  13. Bước 2: Dựa vào tên đồ dùng điện trong Bảng 1, em hãy tra cứu trên mạng internet hoặc sổ tay hướng dẫn sử dụng đồ dùng điện để tìm kiếm đô dùng điện thế hệ mới có chức năng gần giống với đồ dùng điện đang sử dụng nhưng phải có công suất tiêu thụ nhỏ hơn và điền vào Bảng 2. Bảng 2. Đồ dùng điện thế hệ mới để thay thế đồ dùng điện đang sử dụng trong gia đình Tên đồ dùng điện mới thay thế Số thứ tự Công suất tiêu thụ cho đồ dùng điện đang sử dụng
  14. Bước 3: Dựa vào số liệu trong Bảng 1 và Bảng 2, em hãy trả lời các câu hỏi sau: ➢ Câu 1. Nếu thay thế đồ dùng điện đang sử dụng bằng đồ dùng điện thế hệ mới thì tiết kiệm được bao nhiêu công suật tiêu thụ? ➢ Câu 2. Giả sử giá tiền của một số điện là 1856 đồng. Nếu thay thế đồ dùng điện đang sử dụng (Bảng 1) bằng đô dùng điện thế hệ mới (Bảng 2) thì mỗi tháng (30 ngày) gia đình em sẽ tiết kiệm được bao nhiêu tiền điện?
  15. 4. Báo cáo dự án Các nhóm báo cáo kết quả thực hiện dự án gồm các mục: ▪ So sánh mức chênh lệch công suất tiêu thụ giữa đồ dùng điện đang sử dụng và đồ dùng điện thế hệ mới (Theo mẫu như bảng 3)
  16. 4. Báo cáo dự án Các nhóm báo cáo kết quả thực hiện dự án gồm các mục: ▪ Số tiền tiết kiệm được mỗi tháng nếu sử dụng mỗi loại đồ dùng điện thế hệ mới thay cho đồ dùng điện đang sử dụng?
  17. VẬN DỤNG Em hãy lập bảng so sánh một loại thiết bị điện trong gia đình em.
  18. HƯỚNG DẪN VỀ NHÀ 01 02 03 Ôn tập kiến thức Hoàn thành bài Xem trước nội dung đã học tập vận dụng ôn tập chương 4