Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 39: Biến dạng của lò xo. Phép đo lực - Sách Chân trời sáng tạo

pptx 40 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 460
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 39: Biến dạng của lò xo. Phép đo lực - Sách Chân trời sáng tạo", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_bai_39_bien_dang_cua_lo_xo_p.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 39: Biến dạng của lò xo. Phép đo lực - Sách Chân trời sáng tạo

 1. KHỞI ĐỘNG
 2. CÂU CÁ CÙNG DORAEMON
 3. CHÚCCHÚC MỪNGMỪNG
 4. Em hãy nêu các tác dụng của lực? Lực có tác dụng gây biến đổi chuyển động và gây biến dạng.
 5. Nêu một vài ví dụ về tác dụng của lực làm thay đổi hình dạng của vật. Dùng tay ép vào lò xo làm lò xo biến dạng.
 6. Nêu một vài ví dụ về tác dụng của lực làm thay đổi chuyển động của vật. Bắn viên bi làm cho viên bi chuyển động.
 7. Lực tác dụng lên lò xo trong trường hợp nào lớn hơn? (biết hai lò xo giống hệt nhau). Lực gây ra cho lò xo treo quả nặng m2 lớn hơn vì biến dạng nhiều hơn.
 8. Trong các bài trước ta đã biết đo trọng lực bằng đơn vị niutơn (N). Làm thế nào để biết cái cặp của em nặng bao nhiêu Niutơn? Tay người kéo dây cung bằng một lực bao nhiêu Niutơn? Hay hai đội kéo co kéo nhau bằng một lực bao nhiêu niutơn (N)? Ta phải dùng một dụng cụ đặc biệt để đo lực, gọi là lực kế. Vậy lực kế có cấu tạo và cách sử dụng như thế nào ta cùng nghiêm cứu bài 39. LỰC KẾ
 9. BÀI 39: BIẾN DẠNG CỦA LÒ XO. PHÉP ĐO LỰC
 10. Trình bày được thí nghiệm chứng minh được độ dãn của 01 lò xo treo thẳng đứng tỉ lệ với khối lượng của vật treo. MỤC TIÊU 02 Đo được lực bằng lực kế lò xo. 03 Vận dụng kiến thức thực tế về biến dạng lò xo.
 11. BÀI 39: BIẾN DẠNG CỦA LÒ XO. PHÉP ĐO LỰC 1. Biến dạng của lò xo
 12. ❑ Dụng cụ: THÍ Gồm lò xo xoắn, giá thí nghiệm, thước đo chiều NGHIỆM dài, các quả nặng loại 50g. Quan sát hình ảnh và cho biết để thực hiện được thí nghiệm chúng ta cần những dụng cụ nào?
 13. ❑ Tiến hành thí nghiệm: - Treo lò xo theo phương thẳng đứng vào giá thí Sau khi kết thúc thí nghiệm. Đo chiều dài tự nhiên của lò xo (l ) . nghiệm các em hãy hoàn 0 - Treo 1 quả nặngthành loại 50bảngg vào dưới đầu đây .dưới của lò xo . Đo chiều dài của lò xo khi đó (l1). - Treo 2 quả nặng loại 50g vào đầu dưới của lò xo . Đo chiều dài của lò xo khi đó (l2). - Treo 3 quả nặng loại 50g vào đầu dưới của lò xo . Đo chiều dài của lò xo khi đó (l3).
 14. KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM
 15. KẾT QUẢ THÍ NGHIỆM Số quả nặng Tổng khối Chiều dài Độ dãn của lò xo 50g móc vào lò lượng các của lò xo (cm) xo quả nặng (cm) 0 0 lo = 8 cm 0 1 quả nặng 50g l1 = 10 cm l1 - lo = 10 – 8 = 2 2 quả nặng 100g l2 = 12 cm l2 - lo = 12 – 8 = 4 3 quả nặng 150g l3 = 14 cm l3 - lo = 14 – 8 = 6
 16. CÂU HỎI TRẢ LỜI Khi treo vật vào lò xo thì lò xo Cho biết sự thay đổi chiều dài dãn ra. Bỏ quả nặng khỏi lò xo của lò xo trong quá trình làm thí thì lò xo trở về chiều dài ban nghiệm. đầu. Em có nhận xét gì về sự về mối  Độ dãn của lò xo treo theo quan hệ độ dãn của lò xo và phương thẳng đứng tỉ lệ với khối lượng vật treo. khối lượng vật treo.
 17. BÀI 39: BIẾN DẠNG CỦA LÒ XO. PHÉP ĐO LỰC 1. Biến dạng của lò xo - Độ dãn của lò xo treo theo phương thẳng đứng tỉ lệ với khối lượng vật treo. - Độ dãn của lò xo là hiệu giữa chiều dài khi biến dạng (l) và chiều dài tự nhiên của lò xo (lo): l - lo
 18. Bài tập Giải - Độ dãn của lò xo khi treo quả nặng có khối lượng 50 g là: 15 - 12 = 3 cm. Do độ dãn của lò xo tỉ lệ thuận với khối lượng vật treo, mà khối lượng quả nặng sau nặng gấp đôi khối lượng quả nặng đầu nên độ dãn lò xo lúc sau cũng gấp đôi độ dãn lò xo lúc đầu. - Vậy, độ dãn lò xo khi treo quả nặng có khối lượng 100 g là: 2 . 3 = 6 cm. Suy ra, chiều dài lò xo khi treo quả nặng có khối lượng 100 g là: 12 + 6 = 18 cm.
 19. 2. THỰC HÀNH ĐO LỰC BẰNG LỰC KẾ a. Tìm hiểu lực kế - Lực kế là dụng cụ dùng để đo lực.
 20. Có nhiều loại lực kế, loại lực kế thường dùng là lực kế lò xo, có đơn vị là Niu tơn, kí hiệu là N.
 21. Móc treo lực kế Lò xo Kim chỉ thị Vỏ lực kế (trên mặt có bảng chia độ) Móc treo vật Hình. Lực kế lò xo CẤU TẠO LỰC KẾ
 22. 2. THỰC HÀNH ĐO LỰC BẰNG LỰC KẾ a. Tìm hiểu lực kế - Lực kế là dụng cụ dùng để đo lực. - Các bươc đo lực bằng lực kế + Ước lượng giá trị lực cần đo. + Lựa chọn lực kế phù hợp. + Hiệu chỉnh lực kế (khi chưa có lực tác dụng thì kim chỉ thị ở vị trí số 0). + Thực hiện phép đo (cầm lực kế sao cho lò xo nằm dọc theo phương của lực cần đo). + Đọc và ghi kết quả đo.
 23. 教学背景Các bước Bước 1 Bước 3 Ước lượng giá trị lực cần đo. Hiệu chỉnh lực kế (kim chỉ thị ở vị trí số 0) Bước 4 Thực hiện phép đo Bước 5 Bước 2 Đọc và ghi kết quả mỗi lần đo Lựa chọn lực kế phù hợp.
 24. b. Đo lực bằng lực kế * Thực hành: Đo lực kéo khối gỗ
 25. THỰC ❑ Dụng cụ: HÀNH Gồm lực kế lò xo có GHĐ 5N, khối gỗ. Đo lực kéo khối gỗ
 26. ❑Tiến hành đo: - Đặt khối gỗ trên mặt bàn nằm ngang. - Móc lực kế vào 1 đầu khối gỗ. - Kéo nhẹ nhàng cho khối gỗ chuyển động ổn định. - Đọc số chỉ của lực kế khi đó. - Lập bảng và ghi kết quả đo theo mẫu.
 27. b. Đo lực bằng lực kế * Thực hành: Đo lực kéo khối gỗ * Thực hành: Hãy sử dụng lực kế để đo lực nâng hộp bút của em lên khỏi mặt bàn.
 28. Độ dãn của lò xo treo theo TÓM LẠI phương thẳng đứng tỉ lệ với khối lượng vật treo. Lực kế là dụng cụ dùng để đo lực.
 29. 03 KIẾN THỨC THỰC TẾ
 30. MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA LÒ XO TRONG THỰC TẾ Phuộc nhún xe máy Cân đồng hồ lò xo Bút bi (bộ phận giảm xóc) SLIDESMANIA.COM
 31. MỘT SỐ ỨNG DỤNG CỦA LÒ XO TRONG THỰC TẾ Lưu trữ năng lượng Bám giữ vật Công tắc điện (dây cót đồng hồ) (kẹp quần áo) SLIDESMANIA.COM
 32. LUYỆN TẬP
 33. BT 1. Treo vật vào đầu một lực kế lò xo. Khi vật cân bằng, ĐÁP ÁN chỉ số của lực kế là 2N. Điều này có nghĩa A. khối lượng của vật bằng 2g. B. trọng lượng của vật bằng 2N. B C. khối lượng của vật bằng 1g. D. trọng lượng của vật bằng 1N. ĐÁP ÁN BT*. Sử dùng lực kế đo lực, ta cần thực hiện A. 3 bước. B. 4 bước. C C. 5 bước. D. 6 bước.
 34. BT2. Nếu treo vật có khối lượng 1 kg vào một cái “cân lò ĐÁP ÁN xo” thì lò xo của cân có chiều dài 10 cm. Nếu treo vật có khối lượng 0,5 kg thì lò xo có chiều dài là 9 cm. Hỏi nếu treo B vật có khối lượng 200 g thì lò xo sẽ có chiều dài là A. 8,3 cm. B. 8,4 cm. C. 8,5 cm. D. 8,6 cm. B
 35. BT3. Một lò xo treo thẳng đứng có chiều dài tự nhiên 20 cm. Khi treo các vật có khối lượng m khác nhau vào lò xo thì chiều dài lò xo là l được ghi lại trong bảng dưới đây. Hãy ghi chiều dài của lò xo vào các ô có khối lượng tương ứng theo mẫu bảng dưới đây: m (g) 20 40 50 60 l (cm) 22 24? 25 26? B
 36. BT4. Một lò xo có chiều dài tự nhiên 10cm được treo thẳng đứng, đầu dưới của lò xo treo một quả cân có khối lượng 50g. Khi quả cân nằm cân bằng thì lò xo có chiều dài là 12 cm. Hỏi khi treo hai quả cân như trên vào lò xo thì chiều dài của lò xo là bao nhiêu? Đã biết độ dãn của lò xo tỉ lệ thuận với khối lượng vật treo. Giải Độ dãn của lò xo khi treo vật có khối lượng 50 g là: 12 - 10 = 2 cm. A Do độ dãn của lò xo tỉ lệ thuận với khối lượng vật treo nên khi treo 2 quả cân như trên vào thì độ dãn lò xo sẽ tăng gấp đôi, tức: 2 . 2 = 4 cm. Vậy, chiều dài cùa lò xo khi treo 2 quả cân vào là: 10 + 4 = 14 cm.
 37. Vận dụng
 38. THỰC HÀNH VẬN DỤNG KIẾN THỨC ĐÃ HỌC Đo lực nâng hộp bút (hoặc hộp phấn) của em lên khỏi mặt bàn. Học sinh tự thực hiện và báo cáo kết quả cho GV: ❑Dụng cụ. ❑Các bước tiến hành. ❑Kết quả thực hiện. ❑Nhận xét về kết quả thực hiện và việc vận dụng kiến thức thực tiễn.
 39. THANK YOU