Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 77: Đọc kết nối chủ điểm Con gái của mẹ

pptx 14 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 8621
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 77: Đọc kết nối chủ điểm Con gái của mẹ", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_ngu_van_lop_6_tiet_77_doc_ket_noi_chu_diem_con_gai_c.pptx

Nội dung text: Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 77: Đọc kết nối chủ điểm Con gái của mẹ

 1. TIẾT 77: Đọc kết nối chủ điểm: CON GÁI CỦA MẸ (Thái Bá Dũng)
 2. I. Trải nghiệm cùng VB 1. Đọc Đọc rõ ràng, rành mạch, giọng đọc 2. Xuất xứ: xúc động trong lời tâm sự của mẹ. Tác giả: Thái Bá Dũng. Theo Báo Tuổi trẻ, số ra ngày 24/8/2019. 3. Thể loại: Văn bản thông tin - Chủ đề: Văn bản nói về sự vượt lên khó khăn của mẹ con cô bé Lam Anh ở Thành phố Đà Nẵng.
 3. 4. Bố cục văn bản: Phần còn lại: Sự vươn lên trong học Phần 1: Từ đầu đến “suốt tập và tình cảm của 12 năm nay”: Giới thiệu Lam Anh với mẹ. về mẹ con Lam Anh. Phần 2: Tiếp đến “thiếu thốn, khô khát”: Tâm sự của chị Thu Hà từ khi hai mẹ con vào Đà Nẵng sinh sống đến khi Lam Anh được tuyển thẳng vào đại học.
 4. II. Suy ngẫm- phản hồi 1. Tình cảm người mẹ dành cho con * Thông tin về người mẹ: Tên: Nguyễn Thị Thu Hà Nghề nghiệp: Nhặt ve chai, bán chổi ở chợ Hàn, Đà Nẵng Hình dáng: Gầy gò. Hoàn cảnh sinh sống: Căn phòng trọ khoảng 9m2.
 5. * Tình cảm của mẹ Hà đối với Lam Anh: Khi L. Anh còn bé Khi L. Anh đi học Khi L. Anh đậu . - Lam Anh học lớp 1 - Mừng vui, bật khóc, Từ Quảng Trị vào Đà chị Hà rất vui và bật bỏ cả công việc chạy Nẵng sinh sống. khóc khi Lam Anh về nhà khi nghe Lam Có người nhận nuôi viết: “Mẹ ơi, con yêu Anh đậu vào trường nhưng chị thương con mẹ rất nhiều”. chuyên và tuyển nhất quyết không cho. - Tiếng cười nói hồn thẳng vào đại học: nhiên của con làm cho “Con ơi, vinh mẹ Hà có thêm sức hoa thiếu thốn, khô lực. khát”. => Yêu thương con hết mực. Lam Anh là tình yêu, niềm hy vọng, hạnh phúc và là động lực để mẹ Hà vươn lên vượt qua khó khăn, khổ cực.
 6. 2. Tình cảm người con dành cho mẹ * Thông tin về người con: Tên: Nguyễn Thị Lam Anh. Là một học sinh có thành tích học tập nổi bật: Sức học vượt trội, ba năm Được tuyển thẳng Đỗ vào trường liền là học sinh giỏi toàn vào Trường ĐH Tân THPT Chuyên diện, hai năm cuối cấp đạt Trào với mức học Lê Quý Đôn. học sinh giỏi Quốc gia môn bổng toàn phần. Địa lí.".
 7. Hành trình trưởng thành của Lan Anh: Luôn nỗ lực học tập, đạt thành tích cao. Thêu thêm những con búp bê để có tiền trang trải chi phí khi học đại học. Không bao giờ đòi hỏi.
 8. Tình cảm của Lam Anh với mẹ: Ước học thật Thấu cảm được sự vất nhanh, ra trường vả của mẹ "Mười tám Cảm thấy hạnh phúc đi làm kiến tiền năm qua, mẹ đã quá vì làm con của mẹ. vất vả vì em, dành tất đưa mẹ đi mua cả những gì tốt nhất đồ, ăn ngon. cho em." Tình yêu thương, lòng kính trọng và sự cố gắng vượt bậc để đền đáp công ơn mẹ.
 9. 3. Ý nghĩa văn bản: Mẹ là điểm tựa tinh thần Lam Anh cũng là điểm tựa cho Lam Anh: Nhờ có tinh thần cho mẹ: Nhờ có mẹ, Lam Anh luôn có Lam Anh, mẹ Hà vượt qua điểm tựa để vươn lên được mọi vất vả, cơ cực trong học tập của cuộc sống mưu sinh
 10. Đọc kết nối chủ điểm: CON GÁI CỦA MẸ (Thái Bá Dũng) HÌNH THÀNHLuyện KIẾN tập THỨC Câu 1: Đâu không phải công Câu 2: Đâu không phải thành tích nổi việc mà người mẹ từng làm? bật mà Lan Anh đạt được? A. Nhặt ve chai. A. Đỗ Trường THPT Chuyên Lê Quý B. Bán vé số. Đôn. C. Bán chổi. B. Ba năm liền là học sinh giỏi toàn diện D. Bán vé tàu. C. Hai năm cuối cấp đạt học sinh giỏi Quốc gia môn Ngữ văn. D. Được tuyển thẳng vào Trường ĐH Tân Trào với mức học bổng toàn phần.
 11. Đọc kết nối chủ điểm: CON GÁI CỦA MẸ (Thái Bá Dũng) HÌNH THÀNHLuyện KIẾN tập THỨC Câu 3: Lan Anh đã dùng cách gì Câu 5. Điểm chung của bà VB Gió để đỡ đần mẹ phí sinh hoạt và học lạnh đầu mùa, Tuổi thơ tôi, Con gái tập? của mẹ là ở: A. Đan khăn len. A. Thể loại truyện. B. Bán vé số. B. Cùng tác giả C. Thêu búp bê vải. C. Cùng chủ đề tình yêu thương, sự D. Thêu búp bê len. thấu hiểu, trân trọng, sẻ chia. Câu 4: VB Con gái của mẹ là D. Cùng viết về tuổi thơ truyện ngắn. A. Đúng B. Sai
 12. Đọc kết nối chủ điểm: CON GÁI CỦA MẸ (Thái Bá Dũng) HÌNH THÀNHVận dụng KIẾN THỨC Viết đoạn văn (từ 5 – 7 câu) nêu cảm nghĩ về một người giúp em có động lực vươn lên trong học tập, cuộc sống
 13. Đọc kết nối chủ điểm: CON GÁI CỦA MẸ (Thái Bá Dũng) HÌNH THÀNHVận dụng KIẾN THỨC Viết đoạn văn: - Lựa chọn một người cụ thể như bố, mẹ, anh, chị hay một người bạn, - Trong đoạn văn cần thể hiện được các ý sau:. + Người đó có đã có quan hệ với em như thế nào? Người đó đã làm gì để tạo cho em một điểm tựa tinh thần để em vươn lên (có hành động giúp đỡ, yêu thương trong học tập hay trong cuộc sống + Kể về một việc, hoặc cách ứng xử của người đó giúp em có động lực vươn lên trong cuộc sống. + Hành trình em vươn lên như thế nào (Kết quả học tập hay lối sống tích cực ) - Hình thức đoạn văn