pptx 18 trang thanhhuong 11/10/2022 7441
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 6: Xây dựng cộng đồng văn minh, thân thiện (Tiết 1)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_hoat_dong_trai_nghiem_huong_nghiep_6_chu_de_6_xay.pptx

Nội dung text: Bài giảng Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 6: Xây dựng cộng đồng văn minh, thân thiện (Tiết 1)

1. KHỞI ĐỘNG
  2. ĐOÁN Ý ĐỒNG ĐỘI
  3. Cách chơi: GV mời 1 HS lên làm người diễn. GV đưa cho người diễn đọc 1 từ ngữ, quy định ứng xử phù hợp nơi công cộng. HS thể hiện được nội dung của từ ngữ đó bằng hành động, động tác. Cả lớp (chia 2 đội chơi) xem và đoán từ ngữ dựa vào hành động của người diễn. Đội nào đoán nhanh được tính điểm. Chơi khoảng 5 lượt, tính tổng điểm, đội nào có nhiều điểm thì chiến thắng.
  4. Im1 lặng Như2ờng chỗ Xếp3 hàng Nói đủ4 nghe Bỏ rác đúng5 nơi quy định
  5. Nơi công cộng là không gian chung của mọi người. Đó là con đường trước cửa nhà, rạp chiếu phim, là nhà hát, viện bảo tàng, trung tâm mua sắm, bến xe, nơi tổ chức lễ hội, Để tất cả mọi người cảm thấy thoải mái, dễ chịu khi cùng hoạt động trong không gian chung, chúng ta cần phải thực hiện những quy tắc ứng xử nơi công cộng, góp phần xây dựng cộng đồng văn minh, thân thiện. Để biết được ý nghĩa cũng như cách ứng xử văn minh trong cộng đồng, chúng ta cùng tìm hiểu Chủ đề 6: Xây dựng cộng đồng văn minh, thân thiện.
  6. Chủ đề 6 XÂY DỰNG CỘNG ĐỒNG VĂN MINH, THÂN THIỆN
  7. Cách chơi như sau: chọn 2 đội chơi xếp thành 2 hàng. Lần lượt từng HS trong Trò chơi từng đội lên bảng viết tên một nơi công cộng mà mình biết, sau đó nhanh chóng đưa phấn cho bạn kế tiếp trong đội. Trong thời gian 3 phút, đội nào viết được đúng và nhiều hơn tên các nơi công cộng đội đó sẽ chiến thắng.
  8. Các nơi công cộng sau đây, em thường đến những địa điểm nào là nhiều nhất, những địa điểm nào là ít nhất?
  9. I. Ý NGHĨA CỦA NƠI CÔNG CỘNG 1. Tìm hiểu nhận thức của học sinh về nơi công cộng. Nơi công cộng là nơi phục vụ chung cho nhiều người, bao gồm: + Không gian ngoài trời như: quảng trường, đường đi, nhà ga, bến tàu, bãi biển, công viên + Không gian trong nhà như: nơi phục vụ ăn uống, giải khát, vũ trường, karaoke, trò chơi điện tử
  10. GV chia lớp thành 6 nhóm, thảo luận và đưa ra đặc trưng của các nơi công cộng ở địa phương HS thường tham gia.
  11. I. Ý NGHĨA CỦA NƠI CÔNG CỘNG 2. Đặc trưng của không gian công cộng. Nơi công cộng là nơi phục vụ chung cho nhiều người, là nơi diễn ra các hoạt động chung của xã hội,
  12. 3. Ý nghĩa của nơi công cộng + Là nơi mọi người đi lại + Mọi người được giao lưu, trao đổi, Chia sẻ theo cặp đôi buôn bán về ý nghĩa của nơi công cộng. + Mọi người có thể giải trí, trao đổi, gặp gỡ nói chuyện với nhau,
  13. II. QUY TẮC ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG 1. Khảo sát về việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng.
  14. GV chia lớp thành 6 nhóm, thảo luận, cùng xem lại bảng Theo dõi mức độ thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng và đưa ra kết luận.
  15. Sau khi HS thảo luận xong, GV khảo sát Phỏng vấn nhanh HS: HS các quy tắc bằng cách phát thẻ có 3 Vì sao có những việc em thường màu: xanh, vàng đỏ. xuyên thực hiện và ngược lại? - Thường xuyên giơ thẻ xanh, - Thỉnh thoảng giơ thẻ vàng, - Hiếm khi giơ thẻ đỏ.
  16. II. QUY TẮC ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG 1. Khảo sát về việc thực hiện quy tắc ứng xử nơi công cộng. - Thực hiện nếp sống văn hóa, quy tắc, quy định nơi công cộng. Giúp đỡ người già, trẻ em, phụ nữ mang thai, người khuyết tật khi lên xuống tàu, xe, qua đường - Giữ gìn trật tự an toàn xã hội và vệ sinh nơi công cộng. Kịp thời thông báo cho cơ quan, tổ chức có thẩm quyền các hành vi vi phạm pháp luật, trật tự nơi công cộng - Không có hành vi trái với quy định nơi công cộng
  17. II. QUY TẮC ỨNG XỬ NƠI CÔNG CỘNG 2. Kể về những hành vi ứng xử đúng hoặc chưa đúng nơi công cộng Những hành vi ứng xử đúng nơi công cộng Những hành vi ứng xử chưa đúng ✅ Cười nói đủ nghe nơi đông người. nơi công cộng ✅ Xếp hàng theo thứ tự nơi công cộng. ✅Cười nói quá to nơi đông người. ✅ Giữ gìn và bảo vệ môi trường, cảnh quan thiên nhiên nơi công cộng. ✅ Chen lấn, xô đẩy nhau nơi ✅ Báo cơ quan quản lí, tổ chức có thẩm công cộng. quyền khi thấy những người vi phạm quy ✅ Vứt rác bừa bãi nơi công định nơi công cộng. cộng. ✅ Giúp đỡ những người gặp khó khăn nơi công cộng.
  18. Tạm biệt các em nhé