Bài giảng Ngữ văn 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Tiết 8, 9, 10: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm

pptx 9 trang thanhhuong 17/10/2022 7780
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Tiết 8, 9, 10: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

  • pptxbai_giang_ngu_van_6_ket_noi_tri_thuc_voi_cuoc_song_tiet_8_9.pptx

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn 6 (Kết nối tri thức với cuộc sống) - Tiết 8, 9, 10: Viết bài văn kể lại một trải nghiệm

  1. Tiết 8,9,10. Viết bài văn kể lại một trải nghiệm
  2. TÌM HIỂU CÁC YÊU CẦU ĐỐI VỚI BÀI VĂN KỂ LẠI MỘT TRẢI NGHIỆM 1. Kiểu bài yêu cầu chúng ta làm gì? - Giới thiệu được trải nghiệm đáng nhớ. - Thời gian, địa điểm2. diễnNgười ra câukể sẽ chuyện. phải sử dụng ngôi kể thứ mấy? Vì sao? - Người kể: sử dụngTác ngôi dụng kể thứcủa nhất ngôi (xưngkể thứ “tôi). nhất là gì? - Tập trung vào sự việc đã xảy ra. - Cảm xúc của bản thân trước sự việc được kể.
  3. I. ĐỌC VÀ PHÂN TÍCH BÀI VIẾT THAM KHẢO: “ Người bạn nhỏ” Bài viết kể về kỉ niệm gì của tác giả? - Kể về kỉ niệm với một người bạn nhỏ (mèo Mun). ? Xác định ngôi kể trong bài văn? - Ngôi kể: ngôi thứ nhất (xưng “tôi”)
  4. ? Phần nào tập trung vào các sự việc của câu chuyện? Đó là những sự việc nào? - Các phần: + Đoạn 1: Giới thiệu trải nghiệm. + Đoạn 2,3,4 tập trung và các sự việc chính của câu chuyện. + Đoạn 5: Nêu lên cảm xúc của bản thân. - Các sự việc: + Sự việc 1: Ngôi nhà mới của 3 mẹ con rất xinh xắn nhưng có nhiều chuột. + Sự việc 2: Bà ngoại gửi cho 3 mẹ con một con mèo Mun. + Sự việc 3: Ngôi nhà nhỏ đã thay đổi từ khi có mèo Mun. + Sự việc 4: Một buổi chiều, Mun đã bị mất tích.
  5. II. THỰC HÀNH VIẾT THEO CÁC BƯỚC 1. Trước khi viết a) Lựa chọn đề tài ? Liệt kê những sự việc đáng nhớ trong cuộc đời? b) Tìm ý ? Tìm ý, lập dàn ý và viết bài theo dàn ý cho đề tài mà em lựa chọn?
  6. Đó là chuyện gì? Xảy ra khi nào? Những ai có liên quan đến câu chuyện? Họ đã nói gì và làm gì? Điều gì xảy ra? Theo thứ tự thế nào? Vì sao truyện lại xảy ra như vậy? Cảm xúc của em như thế nào khi câu chuyện diễn ra và khi kể lại câu chuyện?
  7. C. Lập dàn ý - Mở bài: giới thiệu câu chuyện. - Thân bài: kể diễn biến câu chuyện. + Thời gian + Không gian + Những nhân vật có liên quan + Kể lại các sự việc - Kết bài: kết thúc câu chuyện và cảm xúc của bản thân.
  8. Bài tập về nhà. Kể lại một chuyến du lịch mà em được tham gia. Thứ 2 nộp bài.
  9. 2. Viết bài 3. Chỉnh sửa bài viết