pptx 7 trang thuynga 26/08/2022 6551
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 6 (Sách Kết nối tri thức) - Bài 5: Những nẻo đường xứ sở - Phần: Nói và nghe", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_ngu_van_6_sach_ket_noi_tri_thuc_bai_5_nhung_neo_du.pptx

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn 6 (Sách Kết nối tri thức) - Bài 5: Những nẻo đường xứ sở - Phần: Nói và nghe

1. NÓI VÀ NGHE
  2. Kỳ nghỉ hè vừa rồi em được bố mẹ cho về quê chơi với ông bà 1 tháng. Sau cả 1 năm học dài, kỳ nghỉ hè là quãng thời gian duy nhất em được ở gần ông bà của mình. Vì vậy mà đây là nhữngBàingày thángvănemkểkhôngvềthể nào quên. Nhà ông bà em nằmđiềubên cạnhgìmột? con sông lớn. Không khí nơi đây trong lành và mát mẻ khác hẳn với thành phố nơi em đang sinh sống. Em rất thích sống cùng ông bà bởi cảm giác thanh bình mà quê hương mang lại. Nhà ông bà có một mảnh vườn nhỏ. Ông bà vẫn thường dậy sớm chăm sóc cho từng cái cây trong vườn. Ông em thì trồng những cây ăn quả lớn như na, bưởi, mít, Còn bà em thì trồng rau xanh ăn. Ngoài ra, ông bà em còn nuôi một đàn gà. Đàn gà của ông bà có con to, con nhỏ, mỗi ngày chúng đều đẻ những quả trứng tròn. Ở nhà ông bà, em cũng có những người bạn cùng tuổi với mình. Hàng ngày em cùng các bạn chơi đùa rất nhiều trò vui và hấp dẫn. Gần nhà ông bà có một trường học, trong sân trường có rất nhiều những cây phượng. Phượng nở đỏ rực nhìn thật đẹp mắt. Em cùng các bạn vẫn thường vào trong sân trường tìm bắt những chú ve sầu. Các bạn ở quê thật giỏi, gần như điều gì cũng biết. Các em dạy em cách bắt ve sầu, bắt chuồn chuồn, còn dạy em cách làm những ngôi nhà từ cỏ. Một tháng hè ở nhà ông bà trôi qua thật nhanh. Em mong nhanh đến hè năm sau để lại được về quê thăm ông bà và trải nghiệm mùa hè thú vị tại đây.
  3. NÓI VÀ NGHE Chia sẻ trải nghiệm về nơi em sống hoặc từng đến
  4. TRƯỚC KHI NÓI 1. Xác định mục đích nói và người nghe. 2. Chuẩn bị nói Bước 1. Chuẩn bị nội dung nói theo những gợi dẫn sau •? Nơi em sống hoặc từng đến, có những hoạt động, công việc nào thường diễn ra? •? Hoạt động nào em cảm thấy ấn tượng nhất? Vì sao? Em hãy chọn một hoạt động mà em thích nhất để kể lại nó. •? Hoạt động đó thường diễn ra ở đâu, thời gian nào? Quang cảnh lúc đó ra sao? Em ấn tượng nhất điều gì? •? Có những ai, vật gì, con gì tham gia vào hoạt động này? Những đối tượng đó thường có hành động, lời nói như thế nào? •? Hoạt động đó mang lại cảm xúc gì cho em? Bước 2. Tập nói - Tập nói một mình. - Tập nói trước nhóm.
  5. KHI NÓI - Yêu cầu nói: + Nói đúng mục đích (kể lại một trải nghiệm). + Nội dung nói có mở đầu, có kết thúc hợp lí. + Nói to, rõ ràng, truyền cảm. + Điệu bộ, cử chỉ, nét mặt, ánh mắt phù hợp.
  6. NHẬN XÉT HOẠT ĐỘNG NÓI PHIẾU ĐÁNH GIÁ THEO TIÊU CHÍ Nhóm: . Mức độ Tiêu chí Chưa đạt Đạt Tốt 1. Chọn được Chưa có chuyện để kể. Có chuyện để kể nhưng Câu chuyện hay và ấn câu chuyện chưa hay. tượng. hay, có ý nghĩa 2. Nội dung ND sơ sài, chưa có đủ chi Có đủ chi tiết để hiểu Nội dung câu chuyện câu chuyện tiết để người nghe hiểu câu người nghe hiểu được nội phong phú và hấp dẫn. phong phú, hấp chuyện. dung câu chuyện. dẫn 3. Nói to, rõ Nói nhỏ, khó nghe; nói lắp, Nói to nhưng đôi chỗ lặp Nói to, truyền cảm, hầu ràng, truyền ngập ngừng lại hoặc ngập ngừng 1 vài như không lặp lại hoặc cảm. câu. ngập ngừng. 4. Sử dụng yếu Điệu bộ thiếu tự tin, mắt Điệu bộ tự tin, mắt nhìn Điệu bộ rất tự tin, mắt tố phi ngôn ngữ chưa nhìn vào người nghe; vào người nghe; nét mặt nhìn vào người nghe; nét phù hợp. nét mặt chưa biểu cảm biểu cảm phù hợp với nội mặt sinh động. hoặc biểu cảm không phù dung câu chuyện. hợp. 5. Mở đầu và Không chào hỏi/ và không Có chào hỏi/ và có lời kết Chào hỏi/ và kết thúc bài kết thúc hợp lí có lời kết thúc bài nói. thúc bài nói. nói một cách hấp dẫn.
  7. TẠM BIỆT CÁC EM