Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 109: Nói và nghe trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống

pptx 22 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 8601
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 109: Nói và nghe trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_ngu_van_lop_6_tiet_109_noi_va_nghe_trinh_bay_y_kien.pptx

Nội dung text: Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 109: Nói và nghe trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống

 1. Câu 1.Yêu cầu đối với kiểu bài văn trình bày ý kiến về một hiện tượng trong đời sống? Câu 2. Bố cục bài viết có mấy phần? Nội dung từng phần là gì?
 2. Tiết: 109 NÓI VÀ NGHE TRÌNH BÀY Ý KIẾN VỀ MỘT VẤN ĐỀ TRONG ĐỜI SỐNG
 3. Hoạt động khởi động This is where you section ends. Duplicate this set of slides as many times you need to go over all your sections.
 4. 1/ Các yếu tố cơ bản của văn nghị luận là gì? Các yếu tố ấy có mối liên hệ với nhau như thế nào? 2/ Theo em, trong tình huống nào thì chúng ta cần thực hiện bài nói Trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống?
 5. Hình thành kiến thức
 6. I. CHUẨN BỊ BÀI NÓI
 7. Bước 1: Xác định đề tài, người nghe, mục đích, thời gian và không gian nói Yếu tố Dự kiến Cách thức trình bày của tôi phù hợp Mục đích bài nói Người nghe Thời gian Không gian
 8. Bước 2: Tìm ý, lập dàn ý 01 Sử dụng lại dàn ý của bài viết 02 Tìm thêm các thông tin bổ sung
 9. Các thông tin bổ sung 01 02 03 04 Tìm hình Dự kiến các Tóm tắt Nêu rõ ý ảnh, đoạn câu hỏi, hệ thống ý kiến, lí lẽ và phim ngắn. phản hồi của dưới dạng bằng chứng người nghe sơ đồ. thuyết phục. và chuẩn bị câu trả lời.
 10. Sơ đồ Ý KIẾN CỦA TÔI Lí lẽ 1 Lí lẽ 2 Lí lẽ 3 Bằng chứng 1.1, Bằng chứng 2.1, Bằng chứng 3.1, 1.2, 2.2, 3.2,
 11. Bước 3: Luyện tập và trình bày
 12. Sử dụng những từ nối: mặt khác, hơn nữa, bên cạnh đó, đầu tiên, thứ nhất, thứ hai, .để phần trình bày mạch lạc, rõ ràng Chuẩn bị phần mở đầu Trình bày từ khái quát và phần kết hấp dẫn. đến cụ thể Lựa chọn từ ngữ phù Tương tác với người hợp với văn nói nghe
 13. Bước 4: Trao đổi và đánh giá. Khi trao đổi cần: - Phản hồi - Chuẩn bị tâm - Có thái độ cầu những câu thế tích cực thị, nghiêm túc hỏi, ý kiến lắng nghe. phản biện.
 14. Hoạt động luyện tập This is where you section ends. Duplicate this set of slides as many times you need to go over all your sections.
 15. II. THỰC HÀNH NÓI VÀ NGHE
 16. Bảng kiểm kĩ năng trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống Nội dung kiểm tra Đạt/chưa đạt Bài trình bày cỏ đủ các phần giới thiệu, nội dung và kết thúc. Mở đầu và kết thúc ấn tượng, thu hút. Thể hiện được ý kiến, lí lẽ, bằng chứng để thuyết phục người nghe. Người trình bày nói rõ ràng, rành mạch và đúng thời gian quy định. Người trình bày tự tin, nhìn vào người nghe khi nói, sử dụng giọng điệu và điệu bộ hợp lí. Người trình bày ghi nhận và phàn hồi thỏa đáng những câu hỏi, lí lẽ phản biện của khán giả.
 17. Nhiệm vụ Các em về trình bày lại bài nói của mình, quay lại video, gửi trên gửi trên nhóm zalo của lớp.
 18. Hoạt động vận dụng This is where you section ends. Duplicate this set of slides as many times you need to go over all your sections.
 19. - Bài tập 1. Em hãy tìm các ví dụ về các vấn đề trong đời sống và nêu ra quan điểm của em về vấn đề đó. - Bài tập 2. Sưu tầm thêm các văn bản nghị luận đời sống từ sách, báo,
 20. HƯỚNG DẪN TỰ HỌC - Đối với bài học tiết này: + Nắm lại các bước trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống. + Viết bài trình bày ý kiến về một vấn đề trong đời sống và thực hành luyện nói. - Đối với bài học tiết sau: Chuẩn bị tiết “Ôn tập”: Soạn 5 câu hỏi sách giáo khoa trang 58.