Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 87+88: Mây và sóng

pptx 23 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 9222
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 87+88: Mây và sóng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_ngu_van_lop_6_tiet_8788_may_va_song.pptx

Nội dung text: Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Tiết 87+88: Mây và sóng

 1. T i ế t : 8 7 , 8 8 MÂY VÀ SÓNG Ta- go
 2. HÌNH THÀNH KIẾN THỨC
 3. I. Trải nghiệm cùng văn bản
 4. 1. Đọc
 5. 2. Tác giả, tác phẩm
 6. Tên thật: Ra-bin-đờ- ra-nát Ta-go Tác giả Năm sinh – năm mất: (1861-1941) Tác giả, tác Nhà văn Ấn Độ phẩm Ông để lại cho nhân loại di sản văn hóa vô cùng đồ sộ.
 7. “Mây và sóng” được viết bằng tiếng Ben-gan, in trong tập thơ Si-su (Trẻ thơ), xuất bản năm 1909 và được Ta-go dịch Tác giả, tác ra tiếng Anh, in trong tập Trăng non xuất bản phẩm 1915. Nội dung:Ca ngợi những tình cảm Tác phẩm trong sáng,cao đẹp,đặc biệt là tình mẫu tử.
 8. II. Suy ngẫm và phản hồi
 9. 1. Đặc trưng hình thức của bài thơ
 10. PHIẾU HỌC TẬP Tiêu chí Mây và sóng Số chữ trong một dòng/ câu Kết cấu
 11. 1. Đặc trưng hình thức của bài thơ: Mây và sóng Kết thúc mỗi câu tác giả đều xuống dòng. Lời hỏi đáp của người con được tác giả trích dẫn và cho vào ngoặc kép. Bài thơ không có vần, không bị ràng buộc bởi luật nhưng người đọc vẫn cảm nhận được âm điệu trữ tình của bài.
 12. 2. Kẻ bảng vào vở và điền các thông tin phù hợp?
 13. Ấn tượng Những hình ảnh, biện pháp tu từ Ý của em về gợi cho em ấn tượng gì kiến của bài thơ bạn em Ấn tượng của em về bài thơ - Bài thơ mang kết cấu thơ văn xuôi. - Tình yêu và sự gắn bó của con với mẹ. - Đặc biệt bài thơ đã truyền đạt được tình mẫu tử thắm thiết.
 14. Những hình ảnh, biện pháp tu từ gợi cho em ấn tượng Bài thơ tràn đầy những hình ảnh thiên nhiên rộng lớn, sống động và nhiều màu sắc: mây, sóng, biển cả, bến bờ kì lạ, -> Những hình ảnh thiên nhiên ấy được cảm nhận qua cái nhìn và tâm hồn của em bé. - Hình ảnh thiên nhiên mang ý nghĩa tượng trưng: những trò chơi trên mây, trong sóng tượng trưng cho những thú vui hấp dẫn trong cuộc đời; “bến bờ kì lạ” tượng trưng cho tấm lòng bao la và sự bao dung của mẹ.
 15. 3.Hãy phác họa bằng lời hoặc tranh những hình dung của em khi đọc bài thơ và chia sẻ với các bạn? Khi đọc bài thơ em có thể cảm nhận rõ được tình yêu và sự gắn bó của con với mẹ thể hiện qua hai cuộc đối thoại với những người trên mây Gợi ý: và trong sóng. Bài thơ đã truyền đạt được tình mẫu tử thắm thiết và niềm hạnh phúc vô bờ bến trong những trò chơi của hai mẹ con do em bé nghĩ ra.
 16. 4. Hãy nêu hiệu quả của việc sử dụng các yếu tố tự sự và miêu tả trong bài thơ? Yếu tố tự sự giúp người đọc hình dung rõ hơn tình cảm và sự gắn bó của con với mẹ, niềm vui, niềm hạnh phúc của Hiệu quả: hai mẹ con trong những trò chơi. Yếu tố miêu tả giúp các sự vật được hiện lên một cách sinh động, hấp dẫn hơn như: bình minh vàng, vầng trăng bạc,
 17. 5. Em có cảm nhận gì về tình cảm của tác giả? Những chi tiết nào trong bài thơ khiến em có cảm nhận đó?
 18. PHIẾU HỌC TẬP Cảm nhận Chi tiết Cảm nhận Chi tiết Tác giả vô cùng trân trọng - Con luôn từ chối lời rủ đi chơi đầy hấp dẫn vì có mẹ tình mẫu tử thiêng liêng, đang đợi ở nhà. - Con nghĩ ra những trò chơi gắn bó giữa mẹ và con. thú vị và hạnh phúc khi được chơi cùng với mẹ.
 19. 6. Những trò chơi mà em bé nghĩ ra và cách em mô tả trò chơi này thể hiện tình cảm với mẹ như thế nào? Điều đó gợi cho em suy nghĩ gì về tình cảm giữa những người thân trong gia đình?
 20. - Những trò chơi mà em bé nghĩ ra và cách em mô tả trò chơi này thể hiện tình cảm với mẹ là: + Em bé là sóng, mẹ là bến bờ + Cách em mô tả: ->Em lăn, lăn, lăn mãi, rồi cười vang vỡ tan vào lòng mẹ, không ai trên thế gian biết mẹ con ta ở chốn nào. G ợ - Điều đó gợi cho em suy nghĩ về tình cảm giữa những người i thân trong gia đình là: ý + Tình cảm giữa những người thân trong gia đình là thứ tình cảm gắn bó, ruột thịt không thứ gì có thể thay thế. + Chúng ta nên trân trọng thứ tình cảm này và luôn đối xử tốt, yêu thương chân thành với người thân của mình.
 21. Chuẩn bị bài mới: “Chị sẽ gọi em bằng tên” - Đọc văn bản nắm vững các nội dung chính? - Trả lời các câu hỏi SGK/33 _ Đặc biệt câu 4 viết thành đoạn văn khoảng 150 chữ?
 22. GOOD BYE!
 23. EM HÃY KỂ LẠI MỘT KỈ NIỆM VỚI NGƯỜI THÂN? ( KHOẢNG 150 CHỮ)