pptx 27 trang thanhhuong 10/10/2022 4520
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Hóa học 6 Sách Cánh diều - Chủ đề 5 - Bài 8: Một số vật liệu, nhiên liệu và nguyên liệu thông dụng", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_hoa_hoc_6_sach_canh_dieu_chu_de_5_bai_8_mot_so_vat.pptx
  • mp4Nhiên Liệu Hoá Thạch - Nguồn Nhiên Liệu Quý Đang Đầu Độc Trái Đất.mp4

Nội dung text: Bài giảng Hóa học 6 Sách Cánh diều - Chủ đề 5 - Bài 8: Một số vật liệu, nhiên liệu và nguyên liệu thông dụng

1. CHỦ ĐỀ 5 - MỘT SỐ VẬT LIỆU, NHIÊN LIỆU VÀ NGUYÊN LIỆU Nhóm V1. KHTN6
  2. TRÒ CHƠI - TIẾP SỨC ĐỒNG ĐỘI Luật chơi Trong thời gian 1 phút, từng thành viên trong đội chơi lần lượt quan sát hình ảnh và chạy lên bảng viết 1 bộ phận của ôtô và vật liệu tạo ra bộ phận đó (sử dụng bảng phụ). Kết thúc 1 phút, đội nào viết được nhiều nhất và đúng nhất sẽ là đội chiến thắng.
  3. TIẾP SỨC ĐỒNG ĐỘI Quan sát hình ảnh và viết bộ phận của ôtô và vật liệu tạo ra bộ phận đó
  4. VÒNG CHUYÊN GIA 1. Tìm hiểu về tính chất và ứng dụng của một số vật liệu, nhiên liệu và nguyên liệu thông dụng qua nghiên cứu thông tin trong SGK hoặc internet . 2. Sản phẩm của các nhóm có thể trình bày dưới dạng: sơ đồ tư duy, ppt, poster, thí nghiệm.
  5. VÒNG CHUYÊN GIA Nhóm 1,3 Nhóm 2,6 Nhóm 4,7 Nhóm 5,8 Tìm hiểu về tính chất Tìm hiểu về tính chất Tìm hiểu về tính chất Tìm hiểu về tính chất và ứng dụng của một và ứng dụng của một và ứng dụng của một và ứng dụng của một số vật liệu: Nhựa, kim số vật liệu: thủy tinh, số nhiên liệu: Than, số nguyên liệu: loại, cao su. gốm, gỗ. xăng dầu. Quặng, đá vôi.
  6. VÒNG MẢNH GHÉP HS từng nhóm chuyên gia chia sẻ với các thành viên trong nhóm mảnh ghép về những nội dung đã tìm hiểu và hoàn thành phiếu học tập.
  7. SƠ ĐỒ DI CHUYỂN 4 1 3
  8. VẬT LIỆU • Hãy kể tên một số vật liệu thông dụng trong đời sống và sản xuất. • Nhận xét về tính chất của các vật liệu.
  9. VẬT LIỆU Vật liệu có những ứng dụng gì trong đời sống và sản xuất.
  10. NHIÊN LIỆU • Hãy kể tên một số nhiên liệu thông dụng trong đời sống và sản xuất. • Nêu tính chất chung của các nhiên liệu. • Nêu ứng dụng của các nhiên liệu trong đời sống và sản xuất.
  11. NGUYÊN LIỆU • Hãy kể tên một số vật liệu thông dụng trong đời sống và sản xuất. • Nêu các ứng dụng của nguyên liệu.
  12. HOẠT ĐỘNG NHÓM Thời gian: 10 phút Thảo luận nhóm đề xuất các dụng cụ, hóa chất và tiến hành thí nghiệm để kiểm chứng tính chất về độ cứng, tính tan trong nước, axit của đá vôi và hoàn thành mục II trong phiếu học tập 2.
  13. Vì sao mưa acid có thể làm hư hại tượng đá vôi để ngoài trời?
  14. THIẾU NIÊN NÓI
  15. CÂU HỎI 1 Có nhận định: “Việc con người lạm dụng sử dụng vật liệu nhựa đã và đang gây nhiều tác động tiêu cực tới sức khỏe con người và môi trường.” Hãy nêu ý kiến của bạn về nhận định này.
  16. CÂU HỎI 2 Hãy đề xuất cách sử dụng vật liệu an toàn, hiệu quả và bảo đảm sự phát triển bền vững.
  17. CÂU HỎI 3 Hãy nêu ý kiến của bạn về việc sử dụng nhiên liệu hóa thạch như than, xăng, dầu . Hiện nay của con người.
  18. CÂU HỎI 4 Hãy đề xuất cách sử dụng nhiên liệu an toàn, hiệu quả và đảm bảo phát triển bền vững.
  19. CÂU HỎI 5 Có nhận định: “Con người đang khai thác quá mức và không có kế hoạch có thể khiến các nguyên liệu bị cạn kiệt.” Theo em, nhận định trên là đúng hay sai? Hãy tìm ví dụ minh chứng cho nhận định của em.
  20. CÂU HỎI 6 Hãy đề xuất các biện pháp sử dụng các nguyên liệu an toàn, hiệu quả và đảm bảo phát triển bền vững.
  21. AN NINH NĂNG LƯỢNG Kể tên các nguồn năng lượng tái tạo thay thế nguồn năng lượng từ nhiên liệu hóa thạch.
  22. Năng lượng địa nhiệt Năng lượng gió Năng lượng mặt trời Năng lượng sinh học
  23. LUYỆN TẬP Chọn một tính chất cơ bản của vật liệu, nhiên liệu và đề xuất cách kiểm tra tính chất đó vào bảng sau: TÊN VẬT LIỆU/ TT TÍNH CHẤT CƠ BẢN ĐỀ XUẤT CÁCH KIỂM TRA DẤU HIỆU NHIÊN LIỆU 1 Nhựa Nhẹ Lấy mẩu nhựa đặt vào chậu Mẩu nhựa nổi lên trên nước mặt nước 2 Sắt 3 Cao su 4 Thủy tinh 5 Gốm 6 Gỗ 7 Xăng
  24. LUYỆN TẬP Khí thải (Cacbon đioxide, nitrogen dioxide, ), bụi mịn do quá trình đốt cháy than, xăng, dầu ảnh hưởng như thế nào tới sức khỏe con người, môi trường và xã hội?
  25. LUYỆN TẬP Hiện nay, nước ta còn nhiều lò nung vôi thủ công đang hoạt động. Nêu những tác động của chúng đối với môi trường.
  26. VẬN DỤNG 1. Hãy kể tên một số đồ dùng trong gia đình làm bằng thủy tinh. Em cần lưu ý gì khi sử dụng chúng. 2. Các việc làm sau có tác dụng gì? a. Thổi không khí vào lò. b. Chẻ nhỏ củi khi nấu. c. Không để lửa quá to khi đun nấu. 3. Hãy kể tên một số nguyên liệu được sử dụng trong đời sống hàng ngày mà em biết. Từ những nguyên liệu đó có thể tạo ra những sản phẩm gì?