pptx 13 trang thanhhuong 07/10/2022 6880
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Lịch sử Lớp 6 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 16: Chính sách cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc và sự chuyển biến của Việt Nam thời kì Bắc thuộc", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_lich_su_lop_6_sach_chan_troi_sang_tao_bai_16_chinh.pptx

Nội dung text: Bài giảng Lịch sử Lớp 6 Sách Chân trời sáng tạo - Bài 16: Chính sách cai trị của các triều đại phong kiến phương Bắc và sự chuyển biến của Việt Nam thời kì Bắc thuộc

1. CHÀO MỪNG CÁC EM ĐẾN VỚI BÀI HỌC LỊCH SỬ 6 HÀ HẢI PHÒNG NỘI VINH ĐÀ NẴNG NHA TRANG TP HCM Giáo viên: NGUYỄN THỊ LAN TRƯỜNG THCS LÊ QUÝ ĐÔN LONG KHÁNH – ĐỒNG NAI
  2. Nhiệm vụ: Nối những hình ảnh với những cụm từ dưới đây sao cho phù hợp A/ TRỐNG ĐỒNG B/ TRẦU CAU D/ LƯỠIC/ LẪY CÀY NỎ ĐỒNG
  3. Bài 16. CHÍNH SÁCH CAI TRỊ CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC VÀ SỰ CHUYỂN BIẾN CỦA VIỆT NAM THỜI KÌ BẮC THUỘC I. CHÍNH SÁCH CAI TRỊ CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC 1. Tổ chức bộ máy cai trị 2. Chính sách bóc lột về kinh tế 3. Chính sách đồng hóa II. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI 1. Những chuyển biến về kinh tế 2. Những chuyển biến về xã hội
  4. I. CHÍNH SÁCH CAI TRỊ CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC 1. Tổ chức bộ máy cai trị Dựa vào Hình 16.1-Tổ chức chính Nhận xét về tổ chức chính quyền GọiGiaotênChâunướcthời, cácthuộcđơnHánvị -Nhà Hán chia nước ta thành 3 quận, quyềnTại saoở nhàGiaoHánChâugộpthờiÂu và 16hành.2-Tổchínhchức vàchínhngườiquyềnđứngAn gộp chung với 6 quận của Trung thuộcLạc vớiHán6 quậnvà chínhcủaquyềnTrung Nam đầuĐô hộcủaphủnướcthờitathuộc qua Đườngsơ đồ Quốc thành Giao Châu. AnQuốc Namthành Đô Giaohộ phủChâuthời? và ngữ liệu SGK/181 vàtrả2 lời các câu -Năm 679, nhà Đường đổi Giao hỏi sau thuộc Đường Châu thành An Nam Đô hộ phủ. →Âm mưu: Sáp nhập nước ta vào lãnh thổ nhà Hán, xóa bỏ quốc gia, dân tộc Việt.
  5. I. CHÍNH SÁCH CAI TRỊ CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC 2. Chính sách bóc lột về kinh tế Dựa vào hình 16.3 và thông tin trong SGK/82Nhà hãyHán: chiếm ruộng đất, -Nhà Hán: chiếm ruộng đất, bắt dân Nêu điểmbắt dânchungta cốngvànạp sản vật ta cống nạp sản vật quý, giữ độc nét khácquý, giữbiệtđộctrongquyền về muối quyền về muối và sắt. Tại sao chínhViết những chínhChínhsáchquyềncaivàtrịsắtđô. hộ Chính quyền đô hộcụmNhữngnắmtừ miêusản vậttả -Nhà Ngô và nhà Lương: siết chặt phương Bắc đã thi sách cai củađộcnhàquyềnHánvàchínhnàovàđánhnhàcủasáchnướcbóc ách cai trị, đặt thêm nhiều thứ hànhNhà Ngônhữngvà nhàchínhLương: siết trị của Đườngthuế cao? về lộtmuốitanhân bị đemdânđita thuế, sáchchặt áchcaicaitrị trịgì, đốiđặt thêm chính và sắt? cốngcủa chínhnạp? vớinhiềunướcthứ thuếta? , -Nhà Đường: tăng thuế khóa và lao quyền đô quyền đô hộ? dịch nặng nề hộ Nhà Đường: tăng thuế khóa và lao dịch nặng nề
  6. I. CHÍNH SÁCH CAI TRỊ CỦA CÁC TRIỀU ĐẠI PHONG KIẾN PHƯƠNG BẮC 3. Chính sách đồng hóa Dựa vào ngữ liệu SGK/83, em -Trong suốt thời kì Bắc thuộc, hãy trả lời các câu hỏi sau chính quyền phong kiến phương 1/ Chính quyền đô hộ mở Bắc đều thực hiện chính sách đồng trường học, truyền bá Nho giáo, hóa văn hóa đối với dân tộc ta. dạy chữ Hán cho người Việt nhằm mục đích gì? -Nho giáo, tư tưởng lễ giáo phong 2/ Tại sao phong kiến phương kiến Trung Quốc được tuyền vào Bắc thực hiện chính sách đồng Việt Nam, nhưng còn hạn chế. hóa dân tộc? 3/ Trong các chính sách văn hóa, xã hội của chính quyền đô hộ, chính sách nào là thâm độc nhất? Vì sao?
  7. II. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI 1. Những chuyển biến về kinh tế -Nông nghiệp: trồng lúa nước là ngành chính, ngoài ra còn trồng cây ăn quả. Biết sử dụng cày, sức kéo trâu bò, đắp đê phòng lụt. -Thủ công nghiệp: đúc tiền, làm Dựa vào hình ảnh trên và ngữ liệu SGK/83, em hãy giấy, thuôc da, kĩ thuật đúc đồng hoàn thiện cột “K” và cột “W” để thể hiện những điều đã biết và muốn biết về sự chuyển biến của nền kinh tế được kế thừa và phát triển. nước ta thời Bắc thuộc -Buôn bán: hàng hóa được trao đổi ở K W L chợ làng, chợ phiên. Thương nhân -Nông nghiệp: Trung Quốc, Ấn Độ, Giava đến trao -Thủ công: đổi, buôn bán. -Buôn bán:
  8. II. NHỮNG CHUYỂN BIẾN VỀ KINH TẾ, VĂN HÓA, XÃ HỘI 2. Những chuyển biến về xã hội -Tần lớp trên: có thế lực về kinh tế và uy tín trong nhân dân NhậnTheoxét emvề, Tầngđặc -Nông dân: Chịu ảnh hưởng nặng điểmlớp nàoquansẽtrọnglãnh nề của chính sách cướp đoạt ruộng nhấtđạotrongnhân dânsự đất. chuyểnđứng lênbiếnlậtvềđổ xã hội? -Mâu thuẫn dân tộc sâu sắc → ách thống trị? Người Việt đứng lên lật đổ ách đô hộ, giành quyền tự chủ. Quan sát bảng mô tả cơ Việc đồ đồng Đông cấu xã hội thời Văn Sơn phát triển nhiều Lang, Âu Lạc và thời nơi trên đất nước ta Bắc thuộc êu những thời Bắc thuộc có ý chuyển biến của XH Việt nghĩa gì? Nam thời Bắc thuộc?
  9. LUYỆN TẬP
  10. Chiếm đoạt ruộng đất, lập đồn điền, ấp trại. Kinh tế Bắt dân ta cống nạp sản vật quý, thuế khóa nặng nề, độc quyến muối và sắt. Lĩnh Sáp nhập nước ta thành các châu, quận của vực Chính Trung Quốc. trị Áp dụng luật pháp hà khắc. Văn Truyền bá Nho giáo, bắt dân ta thay đổi phong hóa tục tập quán, luật pháp theo người Hán.
  11. VẬN DỤNG
  12. CẢM ƠN CÁC EM! CHÚC CÁC EM HỌC TỐT!