ppt 9 trang thuynga 26/08/2022 7262
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Ngữ văn 6 (Chân trời sáng tạo) - Bài 10: Mẹ thiên nhiên - Thực hành Tiếng Việt", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptbai_giang_ngu_van_6_chan_troi_sang_tao_bai_10_me_thien_nhien.ppt

Nội dung text: Bài giảng Ngữ văn 6 (Chân trời sáng tạo) - Bài 10: Mẹ thiên nhiên - Thực hành Tiếng Việt

1. THỰC HÀNH TIẾNG VIỆT
  2. Dựa vào các ví dụ sau, em hãy cho biết có bao nhiêu phương tiên để ngắt các vế (bộ phận) trong 1 câu? Trong ngày này, rất nhiều hoạt động diễn ra: ký kết các hiệp ước về bảo vệ môi trường; diễu hành kêu gọi bảo vệ môi trường: trồng cây xanh; triễn lãm tranh, ảnh về bảo vệ môi trường, thi tìm hiểu môi trường; khuyến khích tái chế rác thải. (Ngày Môi trường thế giới và hành động của tuổi trẻ) Dấu phẩy Dấu chấm phẩy
  3. Nhóm 1-2 Xác định và nêu tác dụng của dấu chấm phẩy trong các trường hợp sau Ví dụ 1: Dưới ánh trăng này, dòng thác nước sẽ đổ xuống làm chạy máy phát điện; ở giữa biển rộng, cờ đỏ sao vàng phấp phới bay trên những con tàu lớn. (Thép Mới) Ví dụ 2: Các ca nhi cất lên những khúc điệu Nam nghe buồn man mác như nam ai, nam bình, nam xuân; những điệu lí thể hiện nỗi mong chờ hoài vọng, như lí hoài xuân, lí hoài nam, Nhóm 3-4 Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ trong văn bản thông tin là gì và cho biết tác dụng.
  4. Phương tiện giao tiếp phi ngôn ngữ: ❖ Số liệu ❖ Hình ảnh VD 1: Tác dụng Đánh dấu ranh giới giữa Hình ảnh: Giúp người đọc các vế của một câu ghép tiếp thu văn bản tốt hơn. có cấu tạo phức tạp. Số liệu: Bổ sung thông tin VD 2 để làm rõ và tăng tính Đánh dấu ranh giới giữa thuyết phục cho nội dung các bộ phận trong một văn bản thông tin. phép liệt kê phức tạp.
  5. Công dụng của dấu chấm phẩy trong đoạn văn 1: Đánh dấu ranh giới giữa các bộ phận trong một phép liệt kê phức tạp.
  6. Có thể thay dấu phẩy trong đoạn văn dưới đây thành dấu chấm phẩy được hay không? Vì sao? - Không cần thiết thay dấu phẩy thành dấu chấm phẩy. - Lý do: Đoạn văn sử dụng phép liệt kê không có nhiều cấp bậc.
  7. Yếu tố phi ngôn ngữ trong 2 văn bản Lễ cúng Thần Lúa của người Chơ-ro và Trái Đất – Mẹ của muôn loài gồm: VB1 VB 2 Hình Nghi thức cúng Không sử dụng ảnh Thần Lúa hình ảnh Số liệu Không sử dụng số 140 triêu năm liệu 6 triệu năm 30.000 đến 40.000 năm
  8. Tác dụng: -Hình ảnh: Giúp người đọc tiếp thu văn bản tốt hơn. -Số liệu: Bổ sung thông tin để làm rõ và tăng tính thuyết phục cho nội dung văn bản.
  9. II. VẬN DỤNG – MỞ RỘNG: - Trình bày kiến thực đã học về dấu chấm phẩy bằng sơ đồ tư duy. - Ngoài văn bản viết, yếu tố phi ngôn ngữ được thể hiện như thể nào khi giao tiếp bằng lời nói