Bài giảng Sinh học 6 Sách Cánh diều - Chủ đề 8 - Bài 19: Đa dạng thực vật

pptx 28 trang thanhhuong 10/10/2022 5400
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học 6 Sách Cánh diều - Chủ đề 8 - Bài 19: Đa dạng thực vật", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_sinh_hoc_6_sach_canh_dieu_chu_de_8_bai_19_da_dang.pptx
  • docxCD_CD8_BAI19_DA DANG THUC VAT.docx
  • docxCD_CD8_BAI19_DA DANG THUC VAT_PHT.docx

Nội dung text: Bài giảng Sinh học 6 Sách Cánh diều - Chủ đề 8 - Bài 19: Đa dạng thực vật

1. PHẦN 3. VẬT SỐNG BÀI 19. ĐA DẠNG THỰC VẬT
  2. Trò chơi “Ai nhanh nhất, ai đúng nhất?” ☺ Hãy viết tên các đại diện thực vật vào giấy mà em biết, mỗi đại diện ghi trên 1 tờ giấy A5 (2 phút). ☺ Phân loại thực vật thành các nhóm và nêu cơ sở phân chia. ☺ Dán các giấy ghi tên đại diện thực vật vừa kể được vào các nhóm tương ứng. ☺ Kiểm tra, chỉnh sửa kết quả.
  3. Trò chơi “Ai nhanh nhất, ai đúng nhất?” Hãy viết tên các đại diện thực vật vào giấy mà em biết, mỗi đại diện ghi trên 1 tờ giấy A5 (2 phút).
  4. Trò chơi “Ai nhanh nhất, ai đúng nhất?” ☺ Phân loại thực vật thành các nhóm và nêu cơ sở phân chia. ☺ Dán các giấy ghi tên đại diện thực vật vừa kể được vào các nhóm tương ứng. ☺ Kiểm tra, chỉnh sửa kết quả.
  5. MỘT SỐ THỰC VẬT Rêu tường Cây Dương xỉ Cây thông Cây lúa Cây hoa mai
  6. I. CÁC NHÓM THỰC VẬT Quan sát hình 19.1. Các nhóm Thực vật, nêu tên các nhóm thực vật và đặc điểm phân chia.
  7. II. ĐẶC ĐIỂM CỦA CÁC NHÓM THỰC VẬT Quan sát hình ảnh đại diện của các nhóm Thực vật, hoàn thiện yêu cầu trong Phiếu học tập: Bảng: Đặc điểm các nhóm Thực vật Nội dung Rêu Dương xỉ Hạt trần Hạt kín Môi trường sống Đặc điểm cấu tạo và sinh sản Đại diện
  8. Đại diện của các nhóm Thực vật Rêu- cây rêu tường Cây dương xỉ và ổ túi bào tử
  9. CÂY HẠT TRẦN
  10. CƠ QUAN SINH SẢN CỦA CÂY THÔNG NÓN ĐỰC NÓN CÁI
  11. CÂY HẠT KÍN Cây bưởi có hoa, quả, hạt nằm trong quả.
  12. THỰC VẬT HẠT TRẦN THỰC VẬT HẠT KÍN HẠT THÔNG HẠT BƯỞI (nằm lộ trên các lá noãn hở) (nằm trong quả)
  13. HỆ THỐNG MẠCH DẪN Ở GÂN LÁ CỦA CÂY HẠT KÍN
  14. MẠCH DẪN HOÀN THIỆN Ở THỰC VẬT HẠT KÍN
  15. RÊU Rêu tản Rêu tường Rêu sừng
  16. Rau bợ Cây lông cu li DƯƠNG XỈ Guột
  17. KHU RỪNG QUYẾT CỔ ĐẠI VÀ THAN ĐÁ
  18. MỘT SỐ CÂY HẠT TRẦN CÂY HOÀNG ĐÀN CÂY PƠMU
  19. MỘT SỐ CÂY HẠT TRẦN CÂY KIM GIAO CÂY TRẮC BÁCH DIỆP
  20. MỘT SỐ CÂY HẠT TRẦN CÂY VẠN TUẾ
  21. CÂY HẠT KÍN
  22. MỘT SỐ CÂY HẠT KÍN CÂY BÈO TẤM CÂY BAO BÁP
  23. Bảng: Đặc điểm các nhóm Thực vật Nội dung Rêu Dương xỉ Hạt trần Hạt kín Môi trường Nơi ẩm ướt, Ưa ẩm, râm Nhiều nơi (đặc Nhiều nơi. sống thường mọc mát. biệt nơi có khí thành từng hậu mát mẻ, đám vùng ôn đới). Đặc điểm Nhỏ bé, không Có mạch dẫn, Có mạch dẫn, có Có mạch dẫn, cấu tạo và có mạch dẫn, có thân, lá và thân, lá và rễ có hạt, có hoa. sinh sản có thân và lá, rễ thật, không thật, có hạt, Hạt được bao rễ giả, không có hạt, không không có hoa kín trong quả. có hạt, không có hoa. (nón là CQSS). có hoa. - Sinh sản - Sinh sản - Sinh sản bằng - Sinh sản bằng bào tử. bằng bào tử. hạt (Hạt nằm lộ bằng hạt (Hạt trên các lá noãn nằm trong hở). quả). Đại diện Cây rêu tường Cây dương Thông hai lá, trắc Cây hoa hồng, xỉ, rau bợ, bách diệp, phượng vĩ, bèo vẩy ốc,
  24. • Nêu rõ đặc điểm phân biệt các nhóm Thực vật từ đó thấy được sự tiến hóa giữa các nhóm Thực vật. • Vì sao gọi là cây Hạt trần, cây Hạt kín? Cây Hạt kín tiến hóa hơn hay cây Hạt trần tiến hóa hơn? Vì sao?
  25. LUYỆN TẬP • Tiến hành sắp xếp các đại diện Thực vật kể được từ hoạt động trò chơi khởi động vào các nhóm Thực vật đã học và giải thích. • Hoàn thiện bảng 19.1. Nêu sự giống nhau và khác nhau giữa thực vật Hạt trần với thực vật Hạt kín.
  26. BẢNG 19.1- TR 123 Đặc điểm TV Hạt trần TV Hạt kín Cơ quan Rễ ? ? sinh Thân ? ? dưỡng Lá ? ? Cơ quan Nón ? ? sinh sản Hoa ? ? Quả ? ? Hạt ? ?
  27. ĐÁP ÁN BẢNG 19.1 Đặc điểm TV Hạt trần TV Hạt kín Cơ quan Rễ Có Có sinh Thân Có Có dưỡng Lá Có Có Cơ quan Nón Có Không sinh sản Hoa Không Có Quả Không Có Hạt Có Có
  28. VẬN DỤNG Quan sát và giới thiệu được một số Thực vật ở xung quanh em, thực hành phân chia chúng vào các nhóm, đề xuất được những lưu ý trong việc chăm sóc để cây phát triển khỏe mạnh: Đại diện cây gì ? Đặc điểm môi trường sống ? Được xếp vào nhóm Thực vật nào ? Cách chăm sóc cần lưu ý những gì ?