pptx 33 trang thanhhuong 10/10/2022 8681
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Sinh học 6 Sách Cánh diều - Chủ đề 8: Đa dạng thế giới sống - Bài 18: Đa dạng nấm", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_sinh_hoc_6_sach_canh_dieu_chu_de_8_da_dang_the_gio.pptx
  • docxCD_CD8_BAI18_DA DANG NAM.docx
  • docxCD_CD8_BAI18_DA DANG NAM_PHT.docx

Nội dung text: Bài giảng Sinh học 6 Sách Cánh diều - Chủ đề 8: Đa dạng thế giới sống - Bài 18: Đa dạng nấm

1. Bài 18: ĐA DẠNG NẤM Nhóm V1.1_KHTN6
  2. TRÒ CHƠI ĐUỔI HÌNH – HÁI NẤM LUẬT CHƠI: - Chia lớp thành 2 nhóm - Mỗi nhóm lần lượt sẽ lần lượt nhận được 1 hình ảnh về 1 loài nấm VÀ có 5 giây để quan sát, gọi đúng tên của loài nấm. - Nhóm nào có nhiều câu trả lời chính xác hơn sẽ là nhóm chiến thắng.
  3. NỘI DUNG I. SỰ ĐA DẠNG CỦA NẤM II. VAI TRÒ VÀ TÁC HẠI CỦA NẤM
  4. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM PHIẾU HỌC TẬP SỐ 1 + Nhắc lại đặc điểm chung của giới nấm? + Kể tên các loại nấm mà em biết? Chúng có hình dạng như thế nào và môi trường sống của chúng? + Quan sát 3 đại diện nấm dưới đây, hãy lập bảng để phân loại các nhóm nấm (tên, đặc điểm, ví dụ đại diện)
  5. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM Nấm hương mọc Nấm mèo mọc trên thân cây Nấm kim châm Nấm sò trên thân cây Nấm mỡ Nấm linh chi Đông trùng hạ thảo Nấm rơm
  6. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM Saccharomyces cerevisiae lên men làm Bột bánh mì trước bánh mì, rượu, và bia và sau khi ủ men
  7. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM
  8. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM - Tất cả các loài nấm được xếp vào giới Nấm: là những sinh vật nhân thức, đơn bào hoặc đa bào, sống dị dưỡng. - Một số lọai nấm: nấm kim châm, nấm mốc, nấm linh chi, nấm men, nấm rơm, nấm đùi gà, nấm mèo (mộc nhĩ),
  9. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM
  10. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM - Nấm sống ở nhiều môi trường khác nhau: trong không khí, trong nước, trong đất, trong cơ thể người và các sinh vật sống khác. - Nấm chủ yếu ở những nơi nóng ẩm, giàu dinh dưỡng, một số sống được ở điều kiện khắc nghiệt.
  11. I. SỰ ĐA DẠNG NẤM - Nấm được chia thành 3 nhóm: Tên nhóm nấm Nấm túi Nấm đảm Nấm tiếp hợp Đặc điểm Thể quả Thể quả dạng Sợi nấm phân Tên nhómdạng túi Nấm túi hìnhNấmmũ đảm Nấm tiếpnhánh , màu nâu, nấm hợp Đặc điểm Thể quả Thể quả Sợi nấmxám, trắng dạng túi dạng hình phân nhánh, Đại diện Nấm bụng Nấmmũ hương,màu nâu,Nấm mốc xám, trắng Đại diệndê, nấmNấmcụcbụng nấmNấm hương,rơm,Nấm mốc dê, nấm cục nấm rơm, nấmnấm sòsò
  12. I. ĐA DẠNG NẤM - Nấm được chia thành 3 nhóm: nấm túi, nấm đảm, nấm tiếp hợp. => Nấm đa dạng về đặc điểm hình thái và môi trường sống.
  13. II. VAI TRÒ VÀ TÁC HẠI CỦA NẤM PHIẾU HỌC TẬP SỐ 2 a. Hoàn thành bảng sau: Vai trò của nấm đối với con người Tên các loại nấm b. Kể tên những tác hại do nấm gây ra? Đề xuất một số biện pháp phòng tránh các bệnh do nấm?
  14. 3 ngày 7 ngày Phủ đầy Vi khuẩn và động nấm sợi vật nguyên sinh Xác thực vật 6 tháng 10 ngày Phân huỷ các chất bền Nấm men vững như: xenlulozơ, hemixenlulozơ, lignin, chitin Mùn - Trong tự nhiên: tham gia vào quá trình phân hủy chất thải và xác động vật, thực vật thành các chất đơn giản cung cấp cho cây xanh và làm sạch môi trường.
  15. Dùng làm thực phẩm: nấm kim châm, mộc nhĩ, nấm hương, nấm đùi gà, Nấm hương mọc trên thân cây Nấm mèo mọc trên thân cây Nấm kim châm Nấm sò Nấm mỡ Nấm rơm
  16. + Dùng làm thuốc: nấm linh chi, đông trùng hạ thảo, Nấm phục linh Nấm linh chi Đông trùng hạ thảo Nấm vân chi
  17. Dùng trong công nghiệp chế biến thực phẩm: nấm mem, nấm mốc, Saccharomyces cerevisiae lên men làm Bột bánh mì trước bánh mì, rượu, và bia và sau khi ủ men
  18. II. VAI TRÒ VÀ TÁC HẠI CỦA NẤM - Ở người: nấm gây ra các bệnh như: nấm lưỡi, lang ben, hắc lào, nấm da đầu,
  19. II. VAI TRÒ VÀ TÁC HẠI CỦA NẤM - Ở thực vật: mốc cam ở thực vật, nấm khiến cây chết non, thối rễ, nấm gây hỏng lá, thân cây
  20. II. VAI TRÒ VÀ TÁC HẠI CỦA NẤM - Ở động vật: bệnh nấm trên da động vật gây lở loét, rụng lông,
  21. III. MỘT SỐ BỆNH DO NẤM - Nấm còn làm hỏng thức ăn, đồ uống làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người, tăng nguy cơ gây ung thư và còn gây hư hỏng quần áo, đồ đạc. => Biện pháp phòng tránh: giữ gìn vệ sinh sạch sẽ, đồ đạc quần áo khô ráo, sử dụng các loại thuốc kháng nấm.
  22. NẤM ĐỘC (“ăn phải nấm độc, 3 người thương vong” – youtube) 3i%20n%E1%BA%A5m%20%C4%91%E1%BB%99c%2C%203 %20ng%C6%B0%E1%BB%9Di%20th%C6%B0%C6%A1ng%20 vong&tbm=vid)
  23. DẤU HIỆU NHẬN BIẾT NẤM ĐỘC dấu hiệu nhận biết nấm độc ( 1%BB%87u%20nh%E1%BA%ADn%20bi%E1%BA%BFt%20 n%E1%BA%A5m%20%C4%91%E1%BB%99c&tbm=vid)
  24. CỦNG CỐ HS thực hiện cá nhân tóm tắt nội dung bài học dưới dạng sơ đồ tư duy
  25. Thực hành quan sát sự hình thành nấm.