pptx 29 trang thanhhuong 11/10/2022 5763
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Bài giảng Tin học 6 (Kết nối tri thức) - Bài 7: Tìm kiếm thông tin trên internet (Tiết 2)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_tin_hoc_6_ket_noi_tri_thuc_bai_7_tim_kiem_thong_ti.pptx
  • mp4HD PHÒNG CHỐNG COVID- 19 TẠI CHUNG CƯ DÀNH CHO NGƯỜI DÂN.mp4
  • mp4video 1.mp4
  • mp4video 2.mp4

Nội dung text: Bài giảng Tin học 6 (Kết nối tri thức) - Bài 7: Tìm kiếm thông tin trên internet (Tiết 2)

1. VIDEO TÌM KIẾM TRANG WEB TRƯỜNG TRÊN INTERNET ? Video trên đã thực hiện công việc gì?
  2. Ở tiết học trước chúng ta đã biết việc tìm kiếm thông tin là rất cần thiết. Ta có thể tìm kiếm thông tin, tài liệu học tập hoặc giải trí trên Internet. Dưới sự ảnh hưởng của dịch Covid như hiện nay thì việc học thông qua Internet lại vô cùng cần thiết. Ví dụ chúng ta sẽ nhận tài liệu, thông báo qua trang web của nhà trường. →Để giúp các em biết cách tìm kiếm thông tin trên Internet chúng ta đi vào bài học ngày hôm nay.
  3. KIẾN THỨC - Nêu được công dụng của máy tìm kiếm. - Năng lực tự chủ, tự học, giao tiếp và hợp tác, giải quyết NĂNG LỰC vấn đề và sáng tạo. PHÁT TRIỂN - Sử dụng được máy tìm kiếm, internet để tìm kiếm thông tin về một vấn đề nào đó với từ khóa phù hợp. - Giáo dục tính tự giác, tích cực, thật thà, thẳng thắn. - Thể hiện tính tương tác tích cực, trách nhiệm của người PHẨM CHẤT học.
  4. Bài 7: TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 2. Thực hành: Tìm kiếm và khai thác thông tin trên Internet VIDEO HƯỚNG DẪN TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET  Quan sát video và nêu các bước để tìm kiếm thông tin trên Internet?
  5. Bài 7: TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 2. Thực hành: Tìm kiếm và khai thác thông tin trên Internet B1: Khởi động trình duyệt Web. B2: Truy cập máy tìm kiếm www.google.com B3: Gõ từ khoá vào ô tìm kiếm. B4: Nhấn Enter hoặc nháy vào nút tìm kiếm. B5: Nháy vào Hình ảnh, Tin tức, Video để lọc các kết quả theo từng loại. GV THAO TÁC TRỰC TIẾP TRÊN MÁY TÍNH CHO HS QUAN SÁT LẠI
  6. 2. Thực hành: Tìm kiếm và khai thác thông tin trên Internet THẢO LUẬN ĐÔI BẠN ( 2 phút) ? Có thể lọc kết quả tìm kiếm trên Internet dưới những dạng nào? Kết quả dạng hình Kết quả dạng video Kết quả là tin tức ảnh
  7. Bài 7: TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 2. Thực hành: Tìm kiếm và khai thác thông tin trên Internet HOẠT ĐỘNG NHÓM ( 5 phút) * Yêu cầu: Hãy tìm kiếm thông tin trên Internet theo từng chủ đề sau: Nhóm 1: Tìm hiểu về vai trò của tầng ozon. Nhóm 2: Tìm kiếm thông tin về dịch Covid-19 ( Diễn biến ở tỉnh em) Nhóm 3: Tìm kiếm về văn hóa, lịch sử quê hương em. Nhóm 4: Tìm kiếm thông tin về các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở quê hương em.
  8. PHIẾU TRẢ LỜI NHÓM 1 VAI TRÒ CỦA TẦNG OZON
  9. PHIẾU TRẢ LỜI NHÓM 2 DIỄN BIẾN DỊCH COVID-19 TẠI
  10. PHIẾU TRẢ LỜI NHÓM 3 VÀI NÉT VỀ VĂN HÓA, LỊCH SỬ TẠI .
  11. PHIẾU TRẢ LỜI NHÓM 4 CÁC ĐỊA ĐIỂM DU LỊCH, DANH LAM THẮNG CẢNH TẠI .
  12. Bài 7: TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 2. Thực hành: Tìm kiếm và khai thác thông tin trên Internet  Đặt tình huống: GV yêu cầu HS làm bài thuyết trình về các địa điểm du lịch, danh lam thắng cảnh nổi tiếng ở quê hương em? (Có hình ảnh minh họa) ? Sau khi các em tìm kiếm thông tin trên Internet thì làm cách nào lấy thông tin về để làm bài thuyết trình? → Lưu văn bản và hình ảnh.
  13. Bài 7: TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 2. Thực hành: Tìm kiếm và khai thác thông tin trên Internet THẢO LUẬN NHÓM Để lưu thông tin bằng văn bản hoặc hình ảnh về máy tính em thực hiện như thế nào?
  14. Bài 7: TÌM KIẾM THÔNG TIN TRÊN INTERNET 2. Thực hành: Tìm kiếm và khai thác thông tin trên Internet * Lưu ý: Cách lưu văn bản, hình ảnh về máy tính B1: - Lưu văn bản: Chọn nội dung → nhấn Ctrl + C → Mở tệp văn bản, nhấn Ctrl + V - Lưu hình ảnh: Nháy nút phải chuột lên hình ảnh → chọn lệnh Lưu hình ảnh thành B2: Chọn ổ đĩa → chọn thư mục cần lưu. B3: Trong ô File name: Gõ tên cần lưu. B4: Nhấn Enter hay nháy chuột chọn Save. MỜI 2 HS THỰC HÀNH THAO TÁC CHO CẢ LỚP XEM
  15. Một buổi sáng đẹp trời thỏ con đi vào rừng dạo chơi, mãi chơi nên thỏ con quên đường về nhà
  16. Bỗng nhiên có một cô tiên xuất hiện Ta sẽ giúp con nhưng Vì sao contrên đường về con phải khóc?trả lời các câu hỏi sau? Hu hu hu Mãi chơi nên con quên đường về nhà
  17. B1: Gõ từ khoá vào ô tìm kiếm. B2: Nháy vào Hình ảnh, Tin tức, Video để lọc các kết quả theo từng loại. B3: Khởi động trình duyệt Web. B4: Nhấn Enter hoặc nháy vào nút tìm kiếm. B5: Truy cập máy tìm kiếm www.google.com ? Hãy sắp xếp lại theo đúng trình tự tìm kiếm thông tin trên Internet? a. 1-2-3-4-5 b. 3-5-1-4-2 c. 5-4-3-2-1 d. 2-5-4-1-3
  18. Để sao chép thông tin trên Internet, ta dùng lệnh gì? A. Ctrl + V → Ctrl + C B. Lưu liên kết thành C. Sao chép địa chỉ liên kết D. Ctrl + C → Ctrl + V.
  19. Câu hỏi: Để lưu hình ảnh trên trang web, ta nháy phải chuột trên hình ảnh và chọn lệnh gì? a. Lưu liên kết thành b. Lưu hình ảnh thành. c. Sao chép địa chỉ liên kết. d. Sao chép hình ảnh.
  20. Câu hỏi: Để tìm kiếm thông tin về phòng chống Covid-19, em sử dụng từ khóa nào sau đây để thu hẹp phạm vi tìm kiếm? A. Covid-19 B. Phòng chống Covid-19 C. “Phòng chống Covid-19” D. “Phòng chống” + “Covid-19”
  21. Cám ơn các bạn!
  22. Mời các bạn xem video thông điệp 10k phòng chống Covid-19 nhé!
  23. Câu 1/31 (SGK): Em hãy tìm thông tin về Văn Miếu – Quốc Tử Giám trên mạng internet. (THỰC HÀNH TRÊN MÁY TẠI LỚP) Câu 2/31 (SGK): Gia đình em có kế hoạch đi du lịch thành phố Hạ Long. Mẹ nhờ em tìm thông tin về thời tiết và một số địa danh ở đó để tham quan. Em hãy sử dụng máy tìm kiếm để: a) Em hãy tìm thông tin về thời tiết ở thành phố Hạ Long trong tuần này. b) Em hãy tìm những điểm tham quan đẹp ở thành phố Hạ Long. c) Em hãy sao chép và lưu các thông tin, hình ảnh vào một tệp văn bản để giới thiệu với các thành viên trong gia đình. (VỀ NHÀ THỰC HÀNH TRÊN MÁY)
  24. - Làm Câu 2/31 (sgk) phần vận dụng. - Xem trước bài mới: Bài 8. Thư điện tử