Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 29: Thực vật

pptx 32 trang Mẫn Nguyệt 20/07/2023 5380
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 29: Thực vật", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_bai_29_thuc_vat.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 29: Thực vật

 1. Bài 29: THỰC VẬT
 2. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT - Thực vật rất đa dạng và phong phú. - Thực vật được chia thành 4 nhóm: Rêu, Dương xỉ, Hạt trần, Hạt kín Hãy kể tênTheo một số em loài, Giới thực Thực vật, từ vật đó baoem hãy gồm nhận những xét vềnhóm sự đa Thực dạng vật của nào Giới? Thực vật?
 3. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Quan sát tranh, em hãy kể tên một số đại diện thuộc các nhóm thực vật. Xác định đặc điểm của mỗi nhóm.
 4. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Quan sát tranh, em hãy kể tên một số đại diện thuộc các nhóm thực vật. Xác định đặc điểm của mỗi nhóm.
 5. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Nhóm thực vật Đại diện Đặc điểm Cây rêu tường Thường mọc thành từng thảm, cây chưa có rễ chính thức, Rêu chưa có mạch dẫn Dương xỉ Cây dương xỉ, Tổ chức cơ thể gồm rễ, thân, lá; có hệ mạch dẫn (vận chuyển cây rau bợ các chất trong cây); sinh sản bằng bào tử Sống trên cạn, cấu tạo phức tạp: thân gỗ, có mạch dẫn trong Cây thông, Hạt trần thân, hạt nằm lộ trên noãn (gọi là hạt trần); chưa có hoa và cây tuế quả; cơ quan sinh sản là nón. Cây xương Các cơ quan rễ, thân, lá biến đổi đa dạng; thân có hệ mạch Hạt kín rồng, cây bèo dẫn hoàn thiện; cơ quan sinh sản là hoa; hạt được bảo vệ trong tấm quả.
 6. Cây Rêu và sự phát triển của Rêu
 7. Nhóm Dương xỉ và sự phát triển của Dương xỉ
 8. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Có thể phân biệt nhóm Rêu và nhóm Dương xỉ nhờ vào đặc điểm cấu tạo nào? - Rêu: chưa có mạch dẫn. - Dương xỉ: đã có mạch dẫn.
 9. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Đặc điểm nào giúp em phân biệt cây Hạt trần và cây Hạt kín? - Cây hạt trần: chưa có hoa, quả; hạt nằm lộ trên lá noãn. - Cây hạt kín: có hoa, quả; hạt được bảo vệ trong quả.
 10. Nhóm Hạt trần
 11. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Em hãy cho biết môi trường sống của thực vật bằng cách hoàn thành bảng theo mẫu sau: Tên cây Môi trường sống Cây Rêu Tường ẩm Cây Dương xỉ Nơi ẩm ướt, trên cây khác Cây Thông Trên đồi núi Cây Xương rồng Nơi khô hạn, sa mạc Cây Phong lan Trên cây khác hoặc giá thể Cây Ổi Trên cạn
 12. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Dựa vào đặc điểm các nhóm thực vật, hãy xây dựng khóa lưỡng phân theo gợi ý như sơ đồ
 13. MỘT SỐ THỰC VẬT HẠT KÍN CÂY BÈO TẤM (BÈO CÁM) Các loài thực vật này rất đơn giản, chúng thiếu thân hoặc lá, nhưng bao gồm cấu trúc nhỏ giống như lưỡi lam trôi nổi trên hoặc chỉ ngay dưới bề mặt nước, có hoặc không có các rễ con đơn giản. Sự sinh sản của chúng diễn ra chủ yếu là vô tính, nhờ nảy chồi, nhưng thỉnh thoảng thì hoa, bao gồm 2 nhị hoa và một nhụy hoa (đôi khi gọi nó là cụm hoa gồm 3 hoa đơn tính) cũng được sinh ra. Quả là loại túi nhỏ, một cái túi chứa không khí và hạt, nhằm mục đích có thể nổi được. Hoa của chi Wolffia là nhỏ nhất trong thế giới các loài hoa, nó chỉ dài 0,3 mm (theo Wikipedia.org) CÂY BÈO TẤM (BÈO CÁM)
 14. MỘT SỐ THỰC VẬT HẠT KÍN CÂY NONG TẰM (SÚNG NIA) Nong tằm hay còn gọi súng nia, sen Amazon, sen vua (danh pháp khoa học: Victoria amazonica) là một loài thực vật có hoa, kích thước lớn nhất Họ Súng. Lá cây này có đường kính lên đến 3 mét nổi trên mặt nước, thân cây chìm dưới nước dài đến 8 mét. Hoa màu trắng và chuyển dần màu hồng khi chiều tối. Đây là loài sinh sống ở vùng nước nông ở lưu vực sông Amazon. Súng nia là quốc hoa của nước Guyana. (theo Wikipedia.org) CÂY NONG TẰM
 15. MỘT SỐ THỰC VẬT HẠT KÍN
 16. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT Quan sát hình 29.2 và 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT 29.3, em hãy nêu vai trò của thực vật trong tự nhiên. - Thực vật là thức ăn cho nhiều loài động vật. - Thực vật cung cấp nơi ở, nơi sinh sản của nhiều loài sinh vật.
 17. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT VìĐiều saogì xảythực ra vậtvới thườngcác sinh đứng vật trongđầu trongchuỗi dãy thức thức ăn ăn hình? 29.2 nếu số lượng Thực vật có khả năng loài cỏ bị giảm đi quang hợp, tổng hợp đáng kể chất hữu cơ từ nhữngNếu không dạng đơncó giảnthực nhưvật , carboncác mắc dioxide, xích nướcphía trongsau khôngđiều kiện thể cótồn năng tại. lượng ánh sáng mặt trời
 18. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT - Trong tự nhiên, thực vật là thức ăn của nhiều loài sinh vật khác. - Thực vật cung cấp nơi ở, nơi sinh sản cho nhiều loài sinh vật.
 19. Quan sát hình 29.4, hãy cho biết hàm lượng khí carbon dioxide và oxygen trong không khí được cân bằng như thế nào? Từ đó hãy nêu vai trò của thực vật trong điều hòa khí hậu.
 20. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT Quan sát hình 29.5, hãy cho biết vì sao phải trồng cây gây rừng? Cây có vai trò giữ đất, giữ nước. Rừng nhiều cây xanh chức năng này sẽ tăng lên. Mất rừng làm tăng nguy cơ xảy ra sạt lở, xói mòn đất, lũ lụt, hạn hán, Do đó chúng ta phải tích cực bảo vệ rừng, trồng cây gây rừng hằng năm.
 21. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT - Trong tự nhiên, thực vật là thức ăn của nhiều loài sinh vật khác. - Thực vật cung cấp nơi ở, nơi sinh sản cho nhiều loài sinh vật. - Thực vật giúp giữ cân bằng hàm lượng khí oxygen và carbon dioxide trong không khí. - Thực vật góp phần điều hòa khí hậu, chống xói mòn đất, hạn chế ngập lụt, hạn hán.
 22. Bài 29: THỰC VẬT Việc trồng nhiều cây xanh có lợi ích gì đối với vấn đề bảo vệ môi trường?
 23. Bài 29: THỰC VẬT RừngEm là nơicó suysống nghĩ của gì một về bứcsố lượng ảnh trênlớn ?các Theo loài em thực, nguyên vật, là nhânnơi điều của hòa khí hậuvấn, điều đề hòa này không là gì? khí, trao đổi khí cho mọi hoạt động sống và sản xuất của con người.
 24. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT
 25. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT Quan sát hình 29.7, hãy nêu vai trò của thực vật đối với đời sống con người.
 26. Bài 29: THỰC VẬT Nêu vai trò của 1 số loài thực vật ở địa phương em theo mẫu sau: Tên cây Giá trị sử dụng Làm lương thực Làm thực phẩm Làm thuốc Lấy quả Lấy gỗ Làm cảnh Cây ngô + + + - - - Cây xoài + + + Cây cau + + + Cây mít + + + Cây mai + Đinh lăng + + Bạch đàn + Cây lúa + +
 27. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT - - - - * Đối với con người, thực vật: - Cung cấp lương thực, thực phẩm và cây ăn quả. - Cung cấp dược liệu: nhân sâm, tam thất, tía tô, - Cung cấp nguyên liệu cho công nghiệp: cao su, cà phê, - Cung cấp gỗ: sưa, lim, trắc, sến, - Trồng làm cảnh: tùng, tuế, mai, lan, các loại hoa,
 28. Bài 29: THỰC VẬT Cây cần sa, cây thuốc lá và cây anh túc (Internet)
 29. Bài 29: THỰC VẬT 1. ĐA DẠNG THỰC VẬT 2. VAI TRÒ CỦA THỰC VẬT * Bên cạnh những lợi ích, Thực vật còn có một số tác hại: - Ảnh hưởng đến sức khỏe con người: cây lá ngón, cây trúc đào, - Gây nghiện: cây cần sa, cây anh túc (cây thuốc phiện), cây thuốc lá, cây cô ca, Tiêu hủy cây thuốc phiện
 30. Bài 29: THỰC VẬT Đặc điểm Rêu Dương xỉ Hạt trần Hạt kín Mạch dẫn - + + + Hạt - - + + Hoa/quả - - - +
 31. Bài 29: THỰC VẬT Cây rêu gồm có thân , lá ., chưa có rễ chính thức. Trong thân và lá rêu chưa có mạch dẫn Rêu sinh sản bằng bào tử được chứa trong túi bào từ , cơ quan này nằm ở ngọn cây rêu.
 32. Bài 29: THỰC VẬT là thức ăn là thức ăn là thức ăn Cây lúa Sâu ăn lúa Ếch Con người b) Thực vật cung cấp lương thực, thực phẩm cho động vật và con người.