Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 35: Hệ mặt trời và ngân hà

pptx 57 trang Mẫn Nguyệt 20/07/2023 300
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 35: Hệ mặt trời và ngân hà", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_bai_35_he_mat_troi_va_ngan_h.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 35: Hệ mặt trời và ngân hà

 1. HỆ MẶT TRỜI LÀ GÌ ?
 2. HỆ MẶT TRỜI LÀ GÌ ? Hệ Mặt Trời (hay Thái Dương Hệ) là một hệ hành tinh có Mặt Trời ở trung tâm và các thiên thể nằm trong phạm vi lực hấp dẫn của Mặt Trời, tất cả chúng được hình thành từ sự suy sụp của một đám mây phân tử khổng lồ cách đây gần 4,6 tỷ năm. Đa phần các thiên thể quay quanh Mặt Trời, và khối lượng tập trung chủ yếu vào 8 hành :Sao Thủy, Sao Kim, Trái Đất, Sao Hỏa, Sao Mộc, Sao Thổ, Sao Thiên Vương, Sao Hải Vương.
 3. Cấu trúc của hệ Mặt Trời Tìm hiểu hệ Mặt Trời ?1 Hãy kể tên các hành tinh, vệ tỉnh xuất hiện trong hình
 4. Mặt Trời
 5. 2. Thuỷ tinh
 6. Kim tinh
 7. Trái Đất
 8. Hoả tinh
 9. Mộc tinh
 10. Thổ tinh
 11. Thiên Vương tinh
 12. Hải Vương tinh
 13. Trong hình 45.1 có 8 hành tinh gồm: - Thuỷ tinh - Kim tinh - Trái Đất - Hoả tinh - Mộc tinh - Thổ tinh - Thiên Vương tinh - Hải Vương tinh.
 14. Theo thứ tự từ gần Mặt Trời nhất đến xa Mặt Trời nhất, tên của các hành tinh lần lượt là: 1.Thủy Tinh 2.Kim Tinh 3.Trái Đất 4.Hỏa Tinh 5.Mộc Tinh 6.Thổ Tinh 7.Diêm Vương Tinh 8.Hải Vương Tinh
 15. Trái Đất và các hành tinh khác đều chuyển động xung quanh Mặt Trời theo cùng một chiều.
 16. Ngoài tám hành tinh, hệ Mặt Trời còn có các tiểu hành tinh và sao chổi. Trong hệ Mặt Trời chỉ có Mặt Trời phát sáng, các hành tinh và sao chổi phản xạ ánh sáng Mặt Trời.
 17. I. Hệ Mặt Trời 1. Hệ Mặt Trời - Hệ Mặt Trời bao gồm Mặt Trời và tám hành tinh, các tiểu hành tinh và sao chổi. - Trong hệ Mặt Trời chỉ có Mặt Trời phát sáng, còn các hành tinh và sao chổi phản xạ ánh sáng Mặt Trời. - Người ta gọi thời gian để hành tinh chuyển động một vòng xung quanh Mặt Trời là chu kì quay xung quanh Mặt Trời của nó. - Trong Hệ Mặt Trời,các hành tinh đều có các vệ tinh quay quanh các hành tinh. Ví dụ: Chu kì Trái Đất quay quanh Mặt Trời là 365 ngày, chu kì Hỏa tinh quay quanh Mặt Trời là 686 ngày.
 18. ? 4. Trong hệ Mặt Trời, khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời không bằng nhau. Thuỷ tinh gần Mặt Trời nhất, Hải Vương tinh xa Mặt Trời nhất ? Trong hệ Mặt Trời, khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời không bằng nhau. Thuỷ tỉnh gần Mặt Trời nhất, Hải Vương tỉnh xa Mặt Trời nhất.
 19. II. Ngân hà Những đêm trời quang và không Trăng, ta có thể thấy một dải sáng màu bạc vắt qua trên bầu trời, dải sáng này được gọi là Ngân Hà.
 20. Trong Ngân Hà có rất nhiều ngôi sao, Mặt Trời là một trong các ngôi sao đó. Hệ Mặt Trời là một phần nhỏ của Ngân Hà.
 21. II. Ngân hà • + Ngân Hà là một dải sáng màu bạc vắt qua trên bầu trời. • + Ngân Hà là tập hợp của rất nhiều sao, bao gồm cả Mặt Trời. • + Hệ Mặt Trời chỉ là một phần nhỏ của Ngân Hà. • + Mặt Trời là ngôi sao gần Trái Đất nhất.
 22. Hệ ngân hà
 23. Ngân Hà Ngân Hà, Sông Ngân hay tên trong tiếng Anh là Milky Way, là một thiên hà chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam, và sáng nhất ở chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) - trung tâm của dải Ngân Hà.ccc
 24. Luyện tập trang 172 KHTN lớp 6: Hãy cho biết ngôi sao nào gần Trái Đất nhất? • Trả lời: • Ngôi sao gần Trái Đất nhất là Mặt Trời.
 25. ?2. Tính từ Mặt Trời ra thì Trái Đất là hành tinh thứ bao nhiêu trong hệ Mặt Trời? Tính từ Mặt Trời ra thì Trái Đất là hành tinh thứ 3 trong hệ Mặt Trời.
 26. ?3. Các hành tinh có chuyển động quanh Mặt Trời không? So sánh chiều chuyển động quanh Mặt Trời của các hành tinh. Các hành tinh có chuyển động quanh Mặt Trời. Chúng chuyển động quanh Mặt Trời với cùng một chiều như nhau. Ngoài các hành tinh, trong hệ Mặt Trời còn có các tiểu hành tinh, sao chối và các khối bụi thiên thạch.
 27. Tìm hiểu các đặc trưng của 8 hành tinh ? 4. Dựa vào số liệu trong bảng 45.1, em hãy so sánh khoảng cách từ các hành tỉnh tới Mặt Trời với khoảng cách từ Trái Đất tới Mặt Trời. Hành tỉnh nào gần Mặt Trời nhất, hành tỉnh nào xa Mặt Trời nhất?
 28. ? 4. Trong hệ Mặt Trời, khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời không bằng nhau. Thuỷ tinh gần Mặt Trời nhất, Hải Vương tinh xa Mặt Trời nhất ? Trong hệ Mặt Trời, khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời không bằng nhau. Thuỷ tỉnh gần Mặt Trời nhất, Hải Vương tỉnh xa Mặt Trời nhất.
 29. ?5. Nêu sự liên hệ giữa chu kì chuyển động quanh Mặt Trời của các hành tinh và khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời ? Chu kì chuyển động quanh Mặt Trời của các hành tinh không như nhau. Hành tinh càng xa Mặt Trời thì chu kì quay quanh Mặt Trời càng lớn.
 30. ? Củng cố: Hành tinh nào trong hệ Mặt Trời gần Trái Đất nhất? Nó cách Trái Đất bao nhiêu kilômét? ? Củng cố: Kim tinh gần trái đất nhất và cách Trái Đất khoảng 0,28 Au = 42 triệu km.
 31. ? 4. Trong hệ Mặt Trời, khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời không bằng nhau. Thuỷ tinh gần Mặt Trời nhất, Hải Vương tinh xa Mặt Trời nhất. Trong hệ Mặt Trời, khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời không bằng nhau. Thuỷ tỉnh gần Mặt Trời nhất, Hải Vương tỉnh xa Mặt Trời nhất. ?5. Nêu sự liên hệ giữa chu kì chuyển động quanh Mặt Trời của các hành tinh và khoảng cách từ các hành tinh tới Mặt Trời. Chu kì chuyển động quanh Mặt Trời của các hành tinh không như nhau. Hành tinh càng xa Mặt Trời thì chu kì quay quanh Mặt Trời càng lớn. ? Củng cố: Hành tinh nào trong hệ Mặt Trời gần Trái Đất nhất? Nó cách Trái Đất bao nhiêu kilômét? ? CC: Kim tinh gần trái đất nhất và cách Trái Đất khoảng 0,28 Au = 42 triệu km.
 32. . • Khoảng cách từ các hành tinh đến Mặt Trời là khác nhau. Các hành tinh chuyển động quanh Mặt Trời với chu kì khác nhau.
 33. Ánh sáng của các thiên thể
 34. Mặt Trời và các ngôi sao thực chất là một khối khí có nhiệt độ bề mặt rất cao.Nhiệt độ bề mặt của Mặt Trời khoảng 6000K.Ngôi sao có nhiệt độ bề mặt thấp nhất cũng tới 3000K,nhiệt độ bề mặt cao nhất cỡ 50000K.Vì thế,Mặt Trời và các sao tự phát ra ánh sáng. “Sao chổi là loại hành tinh”chuyển động quanh Mặt Trời theo một quỹ đạo rất dẹt.Các hành tinh và sao chổi có nhiệt độ bề mặt thấp hơn nhiệt độ các sao rất nhiều. Khi sao chổi tiến gần Mặt Trời,các phần tử hơi nước bị “thổi”ra tạo thành cái đuôi phản xạ ánh sáng Mặt Trời.
 35. ? 6: Các hành tinh có cả phần tối và phần sáng, do đó chúng không tự phát ra ánh sáng. Ánh sáng từ các hành tinh mà ta nhìn thấy có được là do Mặt Trời chiếu sáng các hành tinh và chúng lại phản xạ ánh sáng mặt trời chiếu tới Trái Đất. ? VD: * Củng cố: Vào ban đêm, chúng ta có thể nhìn thấy ánh sáng từ các hành tinh như Kim tinh, Hoả tinh, Ánh sáng đó có được là do chúng phản xạ ánh sáng từ Mặt Trời và chiếu tới Trái Đất.
 36. Ghi nhớ. • Mặt Trời và các ngôi sao là thiên thể có thể tự phát ra ánh sáng. • Các hành tinh và sao chổi phản xạ ánh sáng Mặt Trời. *) Vận dụng: Chu kì quay của Trái Đất xung quanh Mặt trời là: 365,25 ngày. Một năm Hỏa tinh bằng 365,25 . 1,88 = 686,67 ngày Trái Đất.
 37. 3. Hệ mặt trời trong ngân hà *) Tìm hiểu Ngân Hà và vị trí hệ Mặt Trời trong Ngân Hà 7. Khi quan sát bầu trời đêm, vào những đêm không trăng, chúng ta thường nhìn thấy những gì? Các ngôi sao và một vệt trắng mờ nằm vắt ngang trên bầu trời.
 38. Dải Ngân Hà quan sát từ Trái Đất
 39. Dải Ngân Hà là gì ?
 40. Ngân Hà, Sông NgânNgânhay Hà tên trong tiếng Anh là Milky Way, là một thiên hà chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam, và sáng nhất ở chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) - trung tâm của dải Ngân Hà.ccc
 41. Ngân Hà Ngân Hà, Sông Ngân hay tên trong tiếng Anh là Milky Way, là một thiên hà chứa Hệ Mặt Trời của chúng ta. Nó xuất hiện trên bầu trời như một dải sáng mờ kéo dài từ chòm sao Tiên Hậu (Cassiopeia) ở phía bắc đến chòm sao Nam Thập Tự (Crux) ở phía nam, và sáng nhất ở chòm sao Nhân Mã (Sagittarius) - trung tâm của dải Ngân Hà.
 42. Hình ảnh Ngân Hà
 43. Hệ Mặt Trời chỉ là 1 phần nhỏ của Ngân hà, nằm ở rìa Ngân Hà và cách tâm một khoảng cỡ 2/3 bán kính của nó.
 44. BÀI TẬP Câu 1: A Câu 2: Hải Vương tinh cách trái đất khoảng 29,06 Au Câu 3 : Không. Mặt Trăng là một vệ tinh tự nhiên của trái đất Câu 4 : Hành tinh có nhiệt độ cao nhất là kim tinh với nhiệt độ bề mặt lên tới 460 oC. Thiên Vương tinh có nhiệt độ trung bình bề mặt thấp nhất -224 oC.
 45. Tinh vân Tinh vân có nghĩa là mây sao (từ Hán Việt), chỉ cái tên đó thôi cũng phần nào cho thấy được vẻ đẹp huyền ảo của chúng. Tinh vân là hỗn hợp của bụi, khí hydro, khí heli và plasma, trong đó hydro chiếm tới 90%, heli chỉ xấp xỉ 10% và 0,1% còn lại là những hợp chất khác. Tinh vân có thể là những đám bụi tập hợp lại với nhau do hấp dẫn (khối lượng chưa đủ để tạo thành một ngôi sao hay một thiên thể lớn), hoặc cũng có thể là vật chất được phóng ra do sự kết thúc của một ngôi sao. Các tinh vân thường tập trung thành những dải hẹp, dày từ vài chục đến vài trăm năm ánh sáng (1 năm ánh sáng = 9.460 tỷ km). Có rất nhiều tinh vân nằm rải rác ở khắp các thiên hà. Nhưng chúng được chia thành 5 loại chính bao gồm: tinh vân phát xạ, tinh vân phản xạ, tinh vân tối, tinh vân hành tinh và tàn dư siêu tân tinh. Và mỗi loại đều có những vẻ đẹp rất riêng.