Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Bài 9: Nuôi dưỡng tâm hồn tri thức đọc hiểu và đọc: Lẵng quả thông

pptx 13 trang Mẫn Nguyệt 21/07/2023 7462
Bạn đang xem tài liệu "Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Bài 9: Nuôi dưỡng tâm hồn tri thức đọc hiểu và đọc: Lẵng quả thông", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_ngu_van_lop_6_bai_9_nuoi_duong_tam_hon.pptx

Nội dung text: Giáo án Ngữ Văn Lớp 6 - Bài 9: Nuôi dưỡng tâm hồn tri thức đọc hiểu và đọc: Lẵng quả thông

 1. Bài 9: NUÔI DƯỠNG TÂM HỒN Tri thức đọc hiểu và đọc: LẴNG QUẢ THÔNG A. Tri thức đọc hiểu:
 2. B. Đọc: LẴNG QUẢ THÔNG Pao-tốp-xơ-ki I. Chuẩn bị đọc: Đã bao giờ em nhận được một món quà đặc biệt khiến em nhớ mãi? Hãy chia sẻ trải nghiệm ấy với các bạn. VÍ DỤ: Em đã nhận được một món quà đặc biệt trong kì nghỉ hè năm ngoái tại quê ngoại. Đó là một cây hoa rất lạ và đẹp do bác Hai tặng cho em.
 3. II. Trải nghiệm cùng văn bản: 1. Điều gì sẽ xảy ra khi Đa-ni đi nghe buổi hòa nhạc? Gợi ý: -> Khi Đa-ni đi nghe buổi hòa nhạc thì dàn giao hưởng đã chơi ca khúc mà nhà soạn nhạc viết tặng cô khi cô mười tám tuổi. 2. Cảm nhận của Đa-ni trong lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng cho thấy điều gì về tâm hồn cô? Gợi ý: -> Cảm nhận của Đa-ni khi lần đầu tiên đi nghe nhạc giao hưởng là nó tác động đến cô một cách kì lạ, tất cả những giai điệu uyển chuyển gợi lên trong Đa-ni những hình ảnh giống như những giấc mộng.
 4. 3. Vì sao Đa-ni lại khóc khi biết khúc nhạc nổi tiếng là món quà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ríc viết tặng cô nhân dịp mười tám tuổi? Gợi ý: -> Đa-ni khóc khi biết đó là món quà nhạc sĩ viết tặng cô nhân dịp mười tám tuổi vì sự cảm động trước lời hứa của người soạn nhạc sau nhiều năm và giai điệu đó đang nói về cô của hiện tại cùng với sự biết ơn. 4. Các câu trong ngoặc kép là lời của ai nói với ai, người nghe có mặt hay vắng mặt? Gợi ý: -> Các câu trong ngoặc kép là lời của Đa-ni nói với nhạc sĩ E- đơ-va Gờ-ríc và đó là lời trong suy nghĩ của cô. -> Nhà soạn nhạc không có mặt ở đó.
 5. * Tiểu sử - Paustovsky sinh 31/5/1892, tại thành phố Moskva của Đế quốc Nga. Ông mất ngày 14/7/1968. - Là một nhà văn Nga nổi tiếng với thể loại truyện ngắn. * Sự nghiệp văn học - Những truyện ngắn đầu tiên của ông là Na vode (Trên mặt nước) và Chetvero (Bộ tứ). - Năm 1925, cuốn Morskiye Nabroski (Phác thảo biển). - Tiểu thuyết lãng mạn Blistaiushie Oblaka (Những đám mây tỏa sáng) (1929). - Truyện vừa Kara-Bugaz (1932) và Kolkhida (1934)
 6. III. Suy ngẫm và phản hồi: 1. Hãy liệt kê những sự việc chính xảy ra với nhân vật Đa-ni Pơ-đơ-xơn trong đoạn trích: - Đa-ni đến nghe hòa nhạc cùng với cô Mac-đa và chú Nin-xơ. - Cô bé mặc chiếc áo dài bằng nhung tơ màu đen vô cùng xinh đẹp. - Buổi hòa nhạc bắt đầu. Lần đầu tiên nghe nhạc giao hưởng Đa-ni thấy giống như một giấc mộng. - Người trên sân khấu nói đây là bản nhạc của E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô Đa-ni Pơ-đơ-xơn thì vô cùng xúc động và khóc. - Cô đúng dậy chạy ra khỏi công viên và đến bờ biển.
 7. 2. Tìm một số chỉ tiết miêu tả: - Ngoại hình của Ða-ni; - Hành động, cảm xúc của Đa-ni trong quá trình lắng nghe bản nhạc mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric viết tặng cô. - Hành động, ý nghĩ, tâm trạng Đa-ni sau khi nghe bản nhạc. Từ những chi tiết đó, em có nhận xét gì về nhân vật Đa-ni? 2. Một số chi tiết miêu tả Đa-ni: - Ngoại hình: khuôn mặt trắng xanh nghiêm nghị, hai bím tóc dài lấp lánh màu vàng. - Khi Đa-ni lắng nghe bản nhạc: thở một hơi dài, ngực hơi đau, cúi xuống và áp mặt vào hai bàn tay, trong lòng ào ạt cơn bão, Đa-ni khóc không cần giấu ai nữa. - Sau khi nghe bản nhạc: Đa-ni đứng dậy, bước nhanh ra khỏi công viên và nghĩ nếu bác ở đây cô sẽ ôm bác thật chặt, cô đi ra bở biển và cảm giác về cái đẹp của thế giới, .
 8. 3. Người kể chuyện đã thể hiện tình cảm gì đối với nhân vật Đa-ni. Tìm một số chi tiết chứng minh cho ý kiến của em. - Người kể chuyện đã thể hiện tình cảm yêu mến của mình với nhân vật Đa-ni. - Một số chi tiết: + Khi nghe thấy bản nhạc cô bé nghĩ ngay đến quê hương của mình, khu rừng của cô, những ngọn núi, những tiếng tù và, tiếng sóng biển ào ạt, tiếng chim hót. + "Cháu là ánh lấp lánh của bình minh" + Đa-ni khóc, không giấu giếm những giọt lệ biết ơn.
 9. 4. Câu chuyện này viết về đề tài gì? Câu chuyện viết về đề tài vẻ đẹp của thiên nhiên, cuộc sống và con người. 5. Em hãy nêu chủ đề truyện. - Chủ đề của truyện là vẻ đẹp của cuộc sống, thiên nhiên và vẻ đẹp sâu thẳm tâm hồn cô bé 18 tuổi.
 10. 6. Món quà mà nhạc sĩ E-đơ-va Gờ-ric tặng Đa-ni có ý nghĩa như thê nào đối với cô? Món quà có ý nghĩa vô cùng to lớn đối với cô bé vì nó giúp cô bé thêm yêu cuộc sống này hơn và cảm nhận cuộc sống này vô cùng tươi đẹp như bản nhạc ông viết tặng cho cô bé.
 11. 7. Từ câu chuyện về món quà mà Đa-ni nhận được, em có suy nghĩ gì về cách cho và nhận quà? Món quà giá trị như thế nào không quan trọng bằng cách người cho quà và người nhận quà cũng phải ứng xử sao cho hợp lí.