Bài giảng Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 9: Tôn trọng người lao động (Tiết 2)

pptx 14 trang thanhhuong 11/10/2022 10712
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 9: Tôn trọng người lao động (Tiết 2)", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxbai_giang_hoat_dong_trai_nghiem_huong_nghiep_6_chan_troi_san.pptx

Nội dung text: Bài giảng Hoạt động trải nghiệm hướng nghiệp 6 (Chân trời sáng tạo) - Chủ đề 9: Tôn trọng người lao động (Tiết 2)

 1. CHỦ ĐỀ 9: TÔN TRỌNG NGƯỜI LAO ĐỘNG TIẾT 2 Nhiệm vụ 3: Khám phá một số yếu tố ở người lao động tạo nên giá trị của nghề
 2. Các nhóm HS thảo luận trong 5 phút: Nêu các biểu hiện của người lao động tạo nên giá trị nghề nghiệp? Cho ví dụ minh họa.
 3. CÁC NHÓM TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM VÀ NHẬN XÉT
 4. Các biểu hiện của người lao động tạo nên giá trị nghề nghiệp: • Đúng thời gian • Kiên trì • Gọn gàng • Cẩn thận • Tận tâm • Trung thực
 5. Đúng thời gian Kiên trì
 6. Gọn gàng Cẩn thận
 7. Sự tận tâm Một cậu bé tiến đến gần tiệm thuốc tây và dùng một thùng các tông cứng (loại để đựng các lon soda) đặt ngay bên dưới chân máy điện thoại công cộng. Rồi cậu ta leo lên đứng trên thùng các tông để có thể bấm những nút trên điện thoại. Cậu nhấn vào bảy con số. Người chủ tiệm thuốc tây quan sát và lắng nghe cuộc đàm thoại. Cậu bé hỏi: "Thưa bà, bà có thể dành cho tôi công việc cắt cỏ cho thảm cỏ của bà không?". Người phụ nữ trả lời: "Tôi đã có người cắt cỏ cho thảm cỏ của mình rồi." Cậu bé nói: "Thưa bà, tôi sẽ cắt thảm cỏ của bà với giá bằng phân nửa giá của người đang cắt cỏ cho bà bây giờ". Người phụ nữ đáp lại: "Tôi rất hài lòng với người đang cắt cỏ cho thảm cỏ của mình". Cậu bé tỏ ra kiên nhẫn hơn và nói: "Thưa bà, thậm chí tôi sẽ quét dọn lề đường và lối đi bộ cho bà và những việc khác nữa. Vào Chủ nhật bà sẽ có một thảm cỏ đẹp nhất trong tất cả các thảm cỏ của bãi biển North Palm ở Florida này". Và người phụ nữ vẫn từ chối. Cậu bé nở nụ cười rạng rỡ trên khuôn mặt và gác máy điện thoại. Người chủ tiệm thuốc nãy giờ lắng nghe tất cả nội dung cuộc đàm thoại, đi đến bên cậu bé và nói: "Này cháu, chú thích thái độ của cháu, chú thích tinh thần lạc quan đó và muốn dành cho cháu một công việc". Cậu bé đáp lại: "Cảm ơn chú, nhưng cháu chỉ là đang kiểm tra lại khả năng làm việc của mình và chất lượng công việc mà cháu đang làm mà thôi. Cháu chính là người đang làm việc cho người phụ nữ mà cháu đã nói chuyện lúc nãy".
 8. Sự trung thực Một ông vua nọ, đã cao tuổi nhưng lại không có con để nhường ngôi, vua muốn tìm một người đủ tài đức để trao lại ngôi vua. Vua quyết định giao cho dân mỗi người một đấu thóc và ra lệnh: “Ai nộp được nhiều thóc nhất sẽ được truyền ngôi báu; ai không có thóc nộp sẽ bị trừng phạt!”. Đến vụ mùa, mọi người thi nhau chở thóc lúa về kinh thành, chỉ có một cậu bé đến tay không. Cậu bé kính cẩn quỳ xuống trước mặt vua và tâu xin nhận tội vì thóc mà vua ban cậu gieo không thành. Mọi người chỉ trỏ bàn tán, chỉ có vua là cười và nói: “Thóc phát ra đã bị luộc cả rồi, làm sao mà gieo thành mạ được. Những gánh thóc, xe thóc kia đâu phải thu được từ thóc giống của ta! ”. Cậu bé đã được nhường lại ngôi vua nhờ lòng trung thực và sự gan dạ của mình".
 9. Tìm thêm những yếu tố khác làm nên giá trị của nghề? • Làm hết khả năng của bản thân để đạt được kết quả tốt đẹp • Cam kết đạt được mục tiêu đến cùng bất chấp mọi khó khăn gian khổ • Luôn tôn trọng sự thật, tôn trọng lẽ phải, sống ngay thẳng, thật thà và dũng cảm • Nhận lỗi khi mắc khuyết điểm • Luôn tuân thủ chuẩn mực đạo đức, chân thật trong từng lời nói và hành động
 10. Chia sẻ những việc làm cụ thể trong học tập và lao động để rèn luyện yếu tố tạo nên giá trị nghề nghiệp
 11. CÁC NHÓM TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM VÀ NHẬN XÉT
 12. Những việc làm cụ thể trong học tập và lao động để rèn luyện yếu tố tạo nên giá trị nghề nghiệp • Đi học đúng giờ, hoàn thành bài tập đúng thời gian. • Kiên trì giải các bài tập khó • Đồ dùng để gọn gàng, ngăn nắp • Trung thực, cẩn thận
 13. Đóng vai thực hành chia sẻ yếu tố tạo nên giá trị của nghề Kì nghỉ hè vừa rồi, đội xây dựng của công ty A đã tham gia xây dựng một số hạng mục của nhà trường, ngôi trường trông khang trang và đẹp hơn. Do thời gian gấp rút nên các cô chú công nhân đã phải làm việc ngày đêm để đảm bảo tiến độ thi công. Sân trường đã được láng xi măng rất phẳng và đẹp, hai bên trồng thêm nhiều cây xanh. Em hãy chia sẻ về trách nhiệm nghề nghiệp mà các cô chú công nhân đã thể hiện trong việc xây dựng trường?
 14. CÁC NHÓM TRÌNH BÀY QUAN ĐIỂM VÀ NHẬN XÉT