Bài giảng Vật lý 6 Sách Cánh diều - Bài tập Chủ đề 9 và 10

pptx 14 trang thanhhuong 10/10/2022 8125
Bạn đang xem tài liệu "Bài giảng Vật lý 6 Sách Cánh diều - Bài tập Chủ đề 9 và 10", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

• pptxbai_giang_vat_ly_6_sach_canh_dieu_bai_tap_chu_de_9_va_10.pptx
  • docxCD_CD10_BT CD9 VA 10.docx
  • docxCD_CD10_BT CD9 VA 10_PHT.docx

Nội dung text: Bài giảng Vật lý 6 Sách Cánh diều - Bài tập Chủ đề 9 và 10

1. BÀI TẬP
  2. Trò chơi “BINGO” + Mỗi HS sẽ nhận một tấm thẻ (bảng Bingo) với 9 ô vuông và một phiếu học tập có 9 câu hỏi. + Mỗi học sinh có thời gian 10 phút hoàn thành PHT và đánh số và ghi đáp án vào ô vuông của tấm thẻ Bingo bằng bút mực, không gạch xóa với bất kì lí do nào. + Sau thời gian mà chưa ghi được đáp án vào ô tương ứng thì phải gạch chéo ô đó. + Cứ 3 ô có câu trả lời đúng (tính theo hàng dọc, hàng ngang hoặc chéo) được 1 BINGO. + Sau hoạt động, nhóm nào có số BINGO nhiều nhất sẽ chiến thắng.
  3. STARTTIME’S TIMER UP! 10 9 1 8 2 7 3 6 4 5
  4. PHIẾU HỌC TẬP Câu 1: Hãy chỉ ra câu mà em cho là không đúng. A. Khối lượng của túi đường chỉ lượng đường chứa trong túi. B. Trọng lượng của một người lớn là độ lớn của lực hút Trái Đất tác dụng lên người đó. C. Khối lượng của vật tỉ lệ thuận với trọng lượng của vật đó. D. Trọng lượng của vật phụ thuộc vào khối lượng của vật đó.
  5. PHIẾU HỌC TẬP Câu 2: Một thùng hàng đang được đẩy di chuyển trên mặt sàn nằm ngang. Các lực tác dụng lên thùng hàng: A. Trọng lực, lực đẩy. B. lực hấp dẫn, lực đẩy. C. Trọng lực, lực đẩy, lực ma sát. D. Trọng lực, lực đẩy, lực ma sát, lực đỡ của sàn.
  6. PHIẾU HỌC TẬP Câu 3: Một quyển vở có khối lượng 80g thì có trọng lượng bao nhiêu niutơn? A. 0,08N B. 0,8N C. 8N D. 80N
  7. PHIẾU HỌC TẬP Câu 4: Trong các trường hợp sau, trường hợp nào cần giảm lực ma sát: A. Nền nhà khi mới lau. B. Ổ bi xe đạp khi khô dầu. C. Má phanh xe đạp bị mòn D. Cả 3 trường hợp trên đều cần giảm lực ma sát.
  8. PHIẾU HỌC TẬP Câu 5: Điền từ hay cụm từ thích hợp vào chỗ trống: a. Khi đèn điện được thắp sáng, năng lượng điện được chuyển hóa chủ yếu thành năng lượng ánh sáng b. Khi quạt điện hoạt động, năng lượng điện được chuyển hóa thành .động năng làm quạt quay và nhiệt năng làm thân quạt nóng lên. c. Khi sạc pin điện thoại, điện năng chuyển hóa thành .năng lượng hóa học
  9. PHIẾU HỌC TẬP Câu 6: Vật nào vừa có động năng, thế năng hấp dẫn, thế năng đàn hồi: A. Quả bóng bay đang bay trên bầu trời. B. Vật nặng treo vào chiếc lò xo làm lò xo bị dãn. C. Con chim đang đậu trên cành. D. Quả bóng đang lăn trên sân.
  10. PHIẾU HỌC TẬP Câu 7: 20 thếp giấy nặng 18,4 N. Mỗi thếp giấy sẽ có khối lượng .gam.92 Điền kết quả vào dấu ba chấm.
  11. PHIẾU HỌC TẬP Câu 8: Nếu treo quả cân 1kg vào một cái “cân lò xo” thì lò xo của cân có độ dài là 10cm. Nếu treo quả cân 0,5kg thì lò xo có độ dài 6cm. Hỏi nếu treo quả cân 200g thì lò xo sẽ có độ dài là bao nhiêu? A. 7,6cm B. 5cm C. 3,6cm D. 2,4cm
  12. PHIẾU HỌC TẬP Câu 9: Đâu không là dạng năng lượng tái tạo: A. Năng lượng gió. B. Năng lượng thủy triều. C. Năng lượng từ dòng nước. D. Năng lượng hóa thạch.
  13. HOẠT ĐỘNG NHÓM TÌM HIỂU NĂNG LƯỢNG CỦA VẬT VỚI KHẢ NĂNG TÁC DỤNG LỰC CỦA VẬT 10 9 1 8 2 STARTTIME’S TIMER UP! 7 3 6 4 5
  14. NHIỆM VỤ VỀ NHÀ 1. Hình thức: cá nhân. 2. Nhiệm vụ: Đóng vai tuyên truyền viên để tuyên truyền các biện pháp sử dụng tiết kiệm năng lượng trong nhà trường để giới thiệu các biện pháp đó với các bạn cùng thực hiện. 3. Yêu cầu sản phẩm: Bài viết, poster, tranh cổ động, bài trình chiếu. 4. Thời gian: Hoàn thành trong một tuần.