Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 7: Oxygen - Không khí

pptx 30 trang Mẫn Nguyệt 20/07/2023 4700
Bạn đang xem 20 trang mẫu của tài liệu "Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 7: Oxygen - Không khí", để tải tài liệu gốc về máy hãy click vào nút Download ở trên.

File đính kèm:

 • pptxgiao_an_khoa_hoc_tu_nhien_lop_6_bai_7_oxygen_khong_khi.pptx

Nội dung text: Giáo án Khoa học tự nhiên Lớp 6 - Bài 7: Oxygen - Không khí

 1. Bài 7: OXYGEN- KHÔNG KHÍ
 2. 2 4 3 1 Mọi sinh vật sống đều cần đến tôi
 3. 2 Tôi có mặt ở khắp mọi nơi trên trái đất.
 4. 3 Tôi là một thành phần của không khí.
 5. 4 Các bệnh nhân khó thở không thể thiếu tôi.
 6. 1 Mọi sinh vật sống đều cần đến tôi 2 Tôi có mặt ở khắp mọi nơi trên trái đất. 3 Tôi là một thành phần của không khí. 4 Các bệnh nhân khó thở không thể thiếu tôi.
 7. Oxygen có ở đâu? x Môi trường không khí. x Môi trường trong nước. x Môi trường trong đất. Mặt trăng.
 8. THẢO LUẬN NHÓM (2HS/ nhóm. Thời gian: 3 phút) Yêu cầu: HS nghiên cứu thông tin SGK hoàn thành bài tập sau 1)Điền từ thích hợp vào chỗ trống: - Ở điều kiện thường oxygen có trạng thái .;khí khôngmàu, .ít tan trong nước.
 9. 2) Hãy giải thích vì sao trong những bể cá cảnh người ta phải dùng thêm máy sục không khí?
 10. THẢO LUẬN NHÓM (6 HS/ nhóm. Thời gian: 6 phút) Tiến hành TN1 và trả lời câu hỏi 1,2,3- PTH 2
 11. Thợ lặn dùng khí oxi để thở. Lính cứu hỏa dùng khí oxi?? . Oxygen dùng cho bệnh nhân Phi công bay cao dùng oxygen bị khó thở nén để thở.
 12. Oxygen lỏng dùng đốt nhiên Đèn xì oxygen- axetilem liệu tên lửa và tàu vũ trụ Lò luyện gang dùng không khí giàu oxygen
 13. THẢO LUẬN NHÓM (6 HS/ nhóm. Thời gian: 6 phút) Tiến hành TN2 và trả lời câu hỏi 4,5- PTH 2
 14. THẢO LUẬN NHÓM (6 HS/ nhóm. Thời gian: 6 phút) Tiến hành TN2 và trả lời câu hỏi 4,5- PTH 2
 15. Sự luân chuyển không khí giúp bề mặt trái đất không quá nóng hoặc quá lạnh.
 16. Giúp bảo vệ trái đất khỏi các thiên thạch rơi từ vũ trụ
 17. Khi mưa giông có sấm sét nirogen trong không khí chuyển thành chất có lợi cho cây cối (dạng phân bón tự nhiên)
 18. Sự ô nhiễm không khí Nhóm 1: Tìm hiểu về các nguyên nhân gây ô nhiễm không khí. Đâu là nguyên nhân gây ô nhiễm không khí tại khu vực em sống? Nhóm 2: Tìm hiểu về hậu quả của ô nhiễm không khí. Tình hình ô nhiễm không khí ở Yên Đức? Nhóm 3: Tìm hiểu về biện pháp bảo vệ môi trường không khí. Em có thể làm gì để góp phần giảm ô nhiễm không khí?
 19. PHIẾU ĐÁNH GIÁ BÀI THUYẾT TRÌNH CÁC NHÓM NÔI DUNG YÊU CẦU PHONG CÁCH TỔNG ĐIỂM - ĐẢM BẢO ĐÚNG, ĐỦ NỘI TỰ TIN, GIẢI ĐÁP ĐƯỢC CÁC DUNG KIẾN THỨC CÂU HỎI 5 ĐIỂM 5 ĐIỂM NHÓM 1 NHÓM 2 NHÓM 3
 20. MỘT SỐ NGUỒN GÂY Ô NHIỄM KHÔNG KHÍ
 21. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường Các bệnh liên quan đến hô hấp Bệnh viêm mũi dị ứng
 22. - Tác hại của ô nhiễm môi trường không khí: + Gây tác hại đến sức khoẻ con người, đời sống động vật, thực vật + Phá hoại dần những công trình xây dựng. + Ảnh hưởng đến thời tiết, khí hậu.
 23. Hậu quả của việc ô nhiễm môi trường Nếu như chúng ta không ngăn chặn được hiện tượng hiệu ứng nhà kính thì trong vòng 30 năm tới mặt nước biển sẽ dâng lên từ 1,5 – 3,5 m. Điều này sẽ thúc đẩy quá trình nóng lên của Trái Đất diễn ra nhanh chóng. Nhiệt độ trung bình của Trái Đất sẽ tăng khoảng 3,60°C, và mỗi thập kỷ sẽ tăng 0,30°C
 24. Biện pháp bảo vệ môi trường không khí.
 25. OXYGEN VÀ KHÔNG KHÍ K W L Điều em đã biết Điều em muốn biết Điều em học được - Oxygen có ở mọi nơi - Oxygen có tính chất vật lý - Mọi người và động nào? vật cần oxygen để thở - Oxygen có tan trong - Oxygen duy trì sự nước không ? cháy - Không khí có thành phần như thế nào ? - Tại sao không khí lại bị ô nhiễm ? - Không khí bị ô nhiễm có tác hại gì ? - Làm gì để bảo vệ không khí tại nơi em sống.
 26. TUYÊN TRUYỀN VỀ NÂNG CAO Ý THỨC BẢO VỆ MÔI TRƯỜNG KHÔNG KHÍ.
 27. Dặn dò • Vẽ sơ đồ tư duy của bài học oxygen và không khí • Làm bài tập chủ đề 3,4/ sgk/43 • Làm đề cương ôn tập cuối học kì 1